16:47 24/11/2009

Ngân hàng hạn chế vốn vào chứng khoán

Bắt đầu từ cuối tháng 10 và đầu tháng 11, các ngân hàng đã hạn chế dần các khoản vay để đầu tư chứng khoán

Các ngân hàng hiện đang hạn chế các khoản cho vay đầu tư chứng khoán.
Các ngân hàng hiện đang hạn chế các khoản cho vay đầu tư chứng khoán.
Các ngân hàng hiện đang tích cực tăng lãi suất và tung chương trình khuyến mãi để đảm bảo tốt thanh khoản cho thời điểm cuối năm. Vì vậy, không đợi đến lúc Ngân hàng Nhà nước lên tiếng, các ngân hàng cũng đã hạn chế bớt việc cho vay để đầu tư chứng khoán.  

Bắt đầu từ cuối tháng 10 và đầu tháng 11, các ngân hàng đã hạn chế dần các khoản vay để đầu tư chứng khoán. Ông Nguyễn Hồng Nam, Giám đốc điều hành Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI), cho biết thời gian gần đây hầu hết các ngân hàng cho vay đầu tư chứng khoán thông qua SSI đều giảm hạn mức cho vay thông qua công ty chứng khoán này.  

Một lãnh đạo của Sacombank thì cho biết ngân hàng này đã hạn chế việc cho vay chứng khoán được một thời gian, hiện chỉ cho vay những khoản vay đầu tư chứng khoán có điều kiện tốt và ngân hàng cũng không khuyến khích các khoản vay này. Hiện tại, số tiền cho vay chứng khoán của Sacombank khoảng 400-500 tỉ đồng.  

Một số ngân hàng khác như Việt Á, An Bình, Techcombank, Đông Á hiện cũng đang hạn chế và gần như ngưng cho vay tiền mua chứng khoán với thế chấp bằng cổ phiếu.  

Việc hạn chế này, theo các chuyên gia trong ngành một phần là do lãi suất cho vay của các khoản vay đầu tư chứng khoán không thể vượt quá lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh là 10,5%/năm. Ngân hàng Nhà nước vào đầu tháng đã ban hành văn bản yêu cầu các ngân hàng chỉ được áp dụng mức lãi suất cao nhất là 10,5% cho các khoản vay với mục đích đầu tư chứng khoán, bất động sản, và vàng.

Vì cho vay đầu tư rủi ro cao hơn mà lãi suất chỉ bằng cho vay sản xuất kinh doanh nên các ngân hàng cũng không còn mặn mà với các khoản vay này nữa.  

Thêm vào đó, các ngân hàng hiện đang phải rà soát để điều chỉnh giảm lãi suất các khoản vay đầu tư, kể cả cho vay chứng khoán xuống còn 10,5%/năm trước ngày 31/3/2010 theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước.   

Việc các ngân hàng hạn chế cho vay chứng khoán diễn ra khá im lặng, tuy nhiên, mới đây Ngân hàng Nhà nước đã ra thông báo yêu cầu các ngân hàng phải tập trung vốn cho vay sản xuất kinh doanh, và hạn chế vốn cho vay các lĩnh vực phi sản xuất trong đó có đầu tư chứng khoán.  

Văn bản trên đã được thông tin rộng rãi vào ngày 23/11, và theo các chuyên gia chứng khoán điều này thể hiện rõ thái độ không khuyến khích của Ngân hàng Nhà nước đối với các khoản vay cho đầu tư trong thời gian này, vì vậy đã phần nào ảnh hưởng đến tâm l‎‎y của các nhà đầu tư dẫn đến sự giảm điểm mạnh của chứng khoán trong hai ngày đầu tuần.  

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước trong một cuộc họp diễn ra vào cuối tháng 10, số dư cho vay chứng khoán của toàn hệ thống ngân hàng vào khoảng 12.000 tỉ đồng, tăng khoảng 74% so với cuối năm 2008.   

Thủy Triều (TBKTSG)