10:35 09/09/2010

Ngân hàng khó tìm cán bộ quản lý bậc trung

Nhiều ngân hàng đang tìm cán bộ cấp trung qua nhiều kênh khác nhau, song phổ biến vẫn là qua các công ty săn đầu người

Ngân hàng khó tìm nhân lực bậc trung - Ảnh: Lê Toàn.
Ngân hàng khó tìm nhân lực bậc trung - Ảnh: Lê Toàn.
Một ngân hàng nhỏ dự định khai trương hai phòng giao dịch mới vào tháng 10, mọi chuyện đã tính toán xong nhưng ông giám đốc vẫn còn băn khoăn chuyện bổ nhiệm ai vào vị trí trưởng, phó phòng.

Chọn nhân sự cũ hay tìm người mới, ông thấy đều không ổn. Không chỉ ngân hàng trên, việc thiếu cán bộ quản lý bậc trung cũng đang là bài toán đau đầu của nhiều ngân hàng khác...

Đã mở nhiều phòng giao dịch mới và bổ nhiệm nhân viên trẻ làm trưởng phòng, nhưng giờ vị giám đốc nói trên lại thấy lo. "Đa phần các trưởng phòng trẻ, chỉ mới 25, 26 là những người năng nổ, nhanh nhẹn, chuyên môn tốt. Tuy vậy, họ lại chưa có kinh nghiệm quản lý nên nội bộ một số phòng giao dịch rối tung. Nhưng nếu tuyển trưởng phòng qua các công ty săn đầu người thì phải trả lương rất cao mới cạnh tranh được với các ngân hàng khác. Ngoài ra, người mới thường khó nắm bắt quy trình thực hiện công việc như người cũ", vị giám đốc này nói.

Cuối cùng, ông đành giao cho phòng nhân sự đăng tuyển tìm người ngoài ngân hàng, để thử xem có tìm được một “luồng gió mới” hay không.

“Tìm được người đã khó, giữ được người còn khó hơn”, một vị giám đốc ngân hàng khác nói. Ông kể lại việc tuyển được một phó phòng quản lý tín dụng là người có năng lực, quán xuyến công việc tốt nên quyết định “bồi dưỡng tài năng" để đưa anh này trở thành cán bộ chủ chốt, bằng cách cho đi học nước ngoài 3 năm. Thế nhưng, sau khi trở về thì người này xin nghỉ việc và chấp nhận bồi thường khoản tiền đào tạo để "đầu quân" cho một ngân hàng lớn hơn. Mãi sau này, ông mới hay là ngân hàng kia đã chấp nhận trả chi phí học cho anh ta để mời về làm việc cho mình.

Ông cho rằng cung nhân lực trung và cao cấp hiện nay không nhiều, vì vậy các ngân hàng phải liên hệ với các công ty săn đầu người để tìm nhân sự và trả mức lương cao để tuyển dụng nhưng vẫn có thể xảy ra tình trạng “nhảy việc” như trên.

Trên trang web tuyển dụng nhân sự Vietnamworks.com hiện đăng rất nhiều thông tin tuyển dụng nhân sự của các ngân hàng, như Eximbank đang tuyển phó phòng giao dịch, Seabank tuyển trưởng chi nhánh, Ngân hàng liên doanh Việt Thái tuyển trưởng phòng giao dịch, Ngân hàng Liên Việt tuyển phó giám đốc chiến lược và quan hệ quốc tế… và nhiều ngân hàng nữa cũng đang tìm cán bộ cấp trung qua nhiều kênh khác nhau, song phổ biến vẫn là qua các công ty săn đầu người.

Theo bà Lê Thị Thùy Loan, Tổng giám đốc Công ty Nhân lực Loan Lê, có nhiều ngân hàng tìm ứng viên tại Loan Lê, thường là các vị trí từ trưởng phòng trở lên. Bà Loan cho biết: "Vài năm trở lại đây nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành ngân hàng tăng lên do nhiều ngân hàng mới được thành lập, các ngân hàng đang hoạt động thì mở thêm chi nhánh và phòng giao dịch. Tuy vậy, nguồn cung không nhiều, đặc biệt là nhân sự bậc trung như phó, trưởng phòng giao dịch, giám đốc chi nhánh, phó, trưởng phòng ban...".

Bà cho biết vẫn có những hồ sơ của ứng viên vào các vị trí trên nhưng khi phỏng vấn thì không đủ tiêu chuẩn, hoặc có những người đủ tiêu chuẩn thì đòi mức lương cao. Bà cho biết có một ứng viên xin vào vị trí trưởng phòng của một ngân hàng nhỏ, đòi mức lương 5.000 Đô la Mỹ/tháng. "Mặc dù ứng viên này có trình độ học vấn cao, kinh nghiệm cũng nhiều nhưng mức lương này thì hiếm có ngân hàng nào kham nổi".

Bà Loan cũng cho rằng việc khan hiếm nhân lực cấp trung đã khiến cho mặt bằng giá của người lao động lên cao. “Hiện tại, chuyện nhảy việc của các cán bộ cấp trung là rất phổ biến, nhiều hồ sơ gửi cho Loan Lê là những nhân lực vẫn đang làm việc cho các ngân hàng nhưng vẫn muốn tìm cơ hội mới để có mức lương cao hơn”, bà Loan cho biết.

Ông Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Kinh doanh, Đại học Ngân hàng Tp.HCM cũng cho biết, không chỉ có sự dịch chuyển nhân sự từ các ngân hàng, mà hiện nay, nhiều trường đại học lớn cũng không giữ được giáo viên. "Nhiều người đã từ bỏ nghiệp trồng người đến với các ngân hàng để nhận những mức lương cao gấp nhiều lần”, ông Dương chia sẻ.

Nói về chất lượng nguồn nhân lực cấp trung ngành ngân hàng, ông Dương cho rằng thiếu nhân lực nên nhiều ngân hàng đành chọn các nhân viên cũ rồi đào tạo ngắn hạn và đề bạt các chức vụ như giám đốc chi nhánh, trưởng phòng giao dịch. Cũng có tình trạng ngân hàng nhỏ mời gọi nhân viên của các ngân hàng thương mại quốc doanh về làm việc và đề bạt đảm nhiệm những chức vụ cao. Vì vậy, theo ông Dương, chất lượng nguồn nhân lực từ cấp trung của ngân hàng là không cao.

Thanh Thương (TBKTSG)