22:02 01/12/2020

Ngân hàng khơi dòng vốn tín dụng bất động sản

Minh Tú

Tín dụng bất động sản đang là một trong những động lực chính để thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận tại các ngân hàng

Theo báo cáo vừa được Ngân hàng Nhà nước gửi tới Quốc hội, tín dụng bất động sản hiện khoảng 1,6 triệu tỷ đồng. Trong đó, dư nợ tín dụng phục vụ nhu cầu về nhà ở chiếm tỷ trọng khoảng 62,43% dư nợ tín dụng bất động sản. Đặc biệt, tín dụng bất động sản đang có sự phục hồi mạnh mẽ.

ĐỘNG LỰC THÚC ĐẨY TĂNG TRƯỞNG LỢI NHUẬN

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, nếu như quý 1/2020 tín dụng bất động sản chỉ tăng 0,88% thì hết quý 2/2020 đã tăng tới 10,21%. Theo báo cáo tài chính 9 tháng của nhiều ngân hàng thương mại cổ phần thuộc top đầu lợi nhuận toàn hệ thống, tín dụng bất động sản cũng đang là một trong những động lực chính để thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận.

Theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, mặc dù bị ảnh hưởng bởi Covid 19, song thị trường bất động sản đang có dấu hiệu ấm lên, đặc biệt là từ quý 4/2020. Lãi suất cho vay liên tục hạ nhiệt càng hỗ trợ tích cực cho thị trường này. Do đó, ngân hàng cho vay bất động sản - nếu lựa chọn phân khúc phù hợp - rủi ro là rất thấp.

Ngân hàng "chuộng" tín dụng bất động sản không có gì ngạc nhiên, bởi đây là phân khúc có biên lợi nhuận tốt, tài sản bảo đảm tốt, tính thanh khoản cao. Tuy nhiên, tín dụng bất động sản cũng được nhiều người "đánh đồng" với rủi ro, do hệ lụy từ bong bóng tín dụng bất động sản giai đoạn trước đây. Trước quan ngại này, lãnh đạo nhiều ngân hàng thương mại cổ phần cho rằng, việc đánh đồng tín dụng bất động sản với rủi ro là không đúng. Bởi, rủi ro hay không nằm ở chính cách quản trị của ngân hàng. Thực tế, nếu lựa chọn đúng phân khúc phục vụ nhu cầu thực, cho vay bất động sản thực ra còn ít rủi ro hơn rất nhiều phân khúc khác. Hơn nữa, thị trường bất động sản cũng được đánh giá cao về tiềm năng hồi phục thời gian tới.

Đồng tình với ý kiến trên, các chuyên gia kinh tế cho rằng, nếu chủ đầu tư và ngân hàng đều minh bạch, cho vay bất động sản không hề đáng sợ, thậm chí nợ xấu còn thấp hơn một số lĩnh vực khác. "Thực tế, ở nhiều quốc gia phát triển, cho vay bất động sản (kể cả cho vay cá nhân mua nhà và cho vay chủ đầu tư) của nhiều ngân hàng là rất lớn", TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế nhận xét.

Theo giới chuyên gia, kinh tế có dấu hiệu phục hồi khá rõ, cộng với việc Ngân hàng Nhà nước hoãn lộ trình giảm sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn… sẽ khiến thị trường bất động sản hưởng lợi thời gian tới. Vì vậy, các ngân hàng có thương hiệu uy tín, có lợi thế trong hệ sinh thái bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng… càng có nhiều cơ hội.

Đơn cử, theo báo cáo tài chính 9 tháng của Techcombank, tín dụng ngân hàng này tính đến 30/9 chỉ tăng 8,3% nhưng thu nhập lãi thuần (NII) tăng tới 28,4% so với cùng kỳ năm ngoái, một phần đến từ việc tập trung cho vay hệ sinh thái bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng mà ngân hàng có lợi thế. Lãi thuần tăng mạnh là một trong những nguyên nhân khiến Techcombank duy trì vị trí dẫn đầu lợi nhuận khối ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân, với tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA) đạt 3%, cao nhất trên toàn hệ thống.

TIẾP CẬN THEO CHUỐI GIÁ TRỊ ĐỂ HẠN CHẾ RỦI RO

Lý giải nguyên nhân đẩy mạnh cho vay bất động sản cũng như kiểm soát tốt nợ xấu trong lĩnh vực này, ông Phùng Quang Hưng - Phó Tổng Giám đốc Techcombank - cho hay: nhiều năm qua, Techcombank đã tích lũy được kinh nghiệm và hiểu biết chuyên sâu về thị trường bất động sản, nắm bắt được cơ chế vận động của thị trường, nhờ vậy kiểm soát tối đa rủi ro trong lĩnh vực này. Điểm khác biệt của Techcombank, với nhiều ngân hàng khác khi cho vay bất động sản, đó là cho vay theo chuỗi giá trị. Từ đó, ngân hàng nắm bắt được thời điểm phù hợp để giải ngân cho khách hàng và để quản trị tốt nhất dòng tiền.

"Chúng tôi quản trị cả dòng tiền và nắm được dòng hàng trên cả chuỗi giá trị đó. Điều đó giúp cho chúng tôi quản trị rủi ro tốt và được chứng minh bằng các con số. Ví dụ, tỷ lệ nợ xấu của Techcombank tại thời điểm 30/9/2020 chỉ ở mức 0,6 %, và tỷ lệ nợ xấu cho vay mua nhà của Techcombank chỉ dưới 0,7%. Đó là những con số hết sức lành mạnh và ổn định trong bối cảnh thị trường chịu nhiều tác động của dịch Covid-19", ông Hưng khẳng định.

ĐẨY MẠNH SỐ HÓA ĐỂ TĂNG TRẢI NGHIỆM KHÁCH HÀNG

Trong buổi trao đổi với nhà đầu tư mới đây, lãnh đạo Techcombank cho biết thêm, việc quản trị rủi ro tốt, hiểu rõ nhu cầu khách hàng, duy trì bảng chất lượng tài sản tốt… giúp Techcombank ngăn ngừa, quản lý được rủi ro nợ xấu phát sinh. Bên cạnh đó, tiềm lực tài chính dồi dào cũng giúp ngân hàng thường xuyên tăng tỷ lệ bao phủ nợ xấu, khiến nợ xấu luôn ở trong mức an toàn tối đa.

Ông Phùng Quang Hưng cho biết, thời gian tới, dù vẫn đi theo cho vay dựa trên chuỗi giá trị, song Techcombank sẽ áp dụng số hóa nhiều hơn để tăng trải nghiệm cho khách hàng.

"Chúng tôi sẽ ứng dụng công nghệ, kết hợp với đối tác tăng trải nghiệm cho khách hàng mua nhà. Bởi điều khách hàng cần không phải chỉ là đi vay, mà là mua được một căn nhà và làm thế nào để quá trình mua nhà, chuyển vào nhà mới được thuận tiện. Doanh nghiệp cũng có nhu cầu tương tự. Việc áp dụng năng lực số hóa, sử dụng dữ liệu, mang lại những giải pháp và những trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng là trọng tâm trong những năm tới", ông Hưng cho biết.