09:25 24/06/2008

Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ "mạnh tay" sa thải

Mai Vân

Citigroup đã lên kế hoạch cắt giảm 6.500 việc làm trong bộ phận đầu tư của tập đoàn trên toàn thế giới

Đợt cắt giảm việc làm này sẽ bắt đầu từ ngày hôm nay (23/6) và sẽ khiến lực lượng lao động trong bộ phận ngân hàng đầu tư của Citigroup co lại đúng 10%.
Đợt cắt giảm việc làm này sẽ bắt đầu từ ngày hôm nay (23/6) và sẽ khiến lực lượng lao động trong bộ phận ngân hàng đầu tư của Citigroup co lại đúng 10%.
Citigroup đã lên kế hoạch cắt giảm 6.500 việc làm trong bộ phận đầu tư của tập đoàn trên toàn thế giới.

Tờ Wall Street Journal cho biết, đợt cắt giảm việc làm này sẽ bắt đầu từ ngày hôm nay (23/6) và sẽ khiến lực lượng lao động trong bộ phận đầu tư của Citigroup - ngân hàng lớn nhất nước Mỹ - co lại đúng 10%.

Số vị trí bị cắt giảm sẽ tập trung chủ yếu tại các chi nhánh của Citigroup ở London và New York. Tuy nhiên, nhân viên làm việc ở nhiều văn phòng khác tại châu Âu và châu Á cũng có thể bị mất việc. Không giống như những đợt sa thải gần đây khác, lần sa thải này sẽ chứng kiến sự ra đi của hàng loạt nhà quản lý cao cấp.

Hiện lĩnh vực ngân hàng đầu tư của Citigroup có tổng cộng 65.000 nhân viên, trong tổng số 350.000 nhân viên của tập đoàn trên phạm vi toàn cầu.

Citigroup đang trong thời kỳ khó khăn do những khoản đầu tư vào hoạt động cho vay cầm cố khiến tập đoàn bị thua lỗ nặng nề. Hãng tin Bloomberg cho biết, Citigroup là ngân hàng thiệt hại nặng nhất do cuộc khủng hoảng tín dụng ở Mỹ. Trong quý 1/2008, ngân hàng chịu khoản thua lỗ lên tới 5,11 tỷ USD. Do đó, từ cuối tháng 3 trở lại đây, Citigroup đã sa thải ít nhất 9.000 nhân viên. Năm ngoái, Citigroup cũng cắt giảm tới 4.200 vị trí.

Trong tháng 5, Citigroup công bố một kế hoạch trong đó thu hẹp nhiều lĩnh vực kinh doanh, trong đó có hoạt động cho vay cầm cố và bất động sản, cũng như một số lượng lớn nhân lực. Tập đoàn dự kiến sẽ cắt giảm số tài sản trị giá 400 - 500 tỷ USD trong tổng số tài sản 2.200 tỷ USD của mình và tăng doanh thu thêm 9% trong vòng 5 năm tới.

Mới đây, Citigroup đã đóng cửa một quỹ phòng hộ của tập đoàn có tên Old Lane Partners chỉ 11 tháng sau khi mua lại quỹ này với giá 800 triệu USD.

Tuy nhiên, theo tờ International Herald Tribune, tỷ lệ cắt giảm việc làm tại Citigroup vẫn thấp hơn so với ở nhiều ngân hàng đầu tư khác ở Mỹ. Như ở JPMorgan Chase, tỷ lệ cắt giảm việc làm trong bộ phận ngân hàng đầu tư hiện đã lên tới 25%.

“Từ đầu năm nay, chúng tôi đã công bố kế hoạch thay đổi quy mô doanh nghiệp nhằm phù hợp với các điều kiện mới trên thị trường”, người phát ngôn Dan Noonan của Citigroup cho biết.

Giới quan sát nhận xét, các đợt cắt giảm nhân công của Citigroup là bằng chứng mới nhất về mức độ thiệt hại mà Phố Wall phải gánh chịu do tác động của cuộc khủng hoảng tín dụng. Dự báo, doanh thu trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư ở Mỹ năm nay sẽ thấp hơn từ 20 - 45% so với năm ngoái.

Từ đầu năm đến nay, các ngân hàng và các công ty môi giới tài chính ở Mỹ đã công bố những đợt sa thải lên tới 83.000 vị trí. Tuy nhiên, trong những tháng tới đây, có thể sẽ còn có thêm nhiều đợt cắt giảm nữa.