
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Hai, 08/12/2025
An Huy
24/09/2013, 15:45
Đây là phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên tổ chức trong tuần này
Phiên đấu thầu vàng tiếp theo sẽ được Ngân hàng Nhà nước tổ chức vào sáng ngày thứ Tư, với mức chào thầu là 20.000 lượng.
Thông báo mà Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi cho biết, vào lúc 9h sáng ngày mai (25/9) tại Sở Giao dịch của cơ quan này sẽ diễn ra phiên đấu thầu vàng miếng thứ 61. Đây là phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên tổ chức trong tuần này.
Với khối lượng chào bán là 20.000 lượng, phiên ngày 25/9 có mức chào thầu không thay đổi so với những phiên gần đây. Mức chào thầu này tương đương gần 0,8 tấn vàng quy chuẩn. Mỗi tấn vàng tương đương 26.660 lượng vàng.
Mức đặt thầu tối đa và tối thiểu áp dụng cho các ngân hàng và doanh nghiệp tham gia phiên đấu thầu ngày mai cũng duy trì ở mức cũ, tương ứng là 2.000 lượng và 500 lượng. Mức giá tham chiếu dùng để tính giá trị đặt cọc là 37,42 triệu đồng/lượng.
Tuần trước, Ngân hàng Nhà nước tổ chức 2 phiên đấu thầu vàng. Thời gian gần đây, số phiên đấu thầu vàng mỗi tuần không còn cố định ở mức 3 phiên như trước. Có tuần chỉ có 1 phiên, cũng có tuần không có đấu thầu vàng. Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện đấu thầu vàng theo hướng linh hoạt, tùy thuộc vào đánh giá của cơ quan này về các điều kiện thị trường.
Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đang có chiều hướng kéo giãn trở lại, lên gần 4 triệu đồng/lượng trong mấy ngày gần đây.
Sau gần nửa năm đấu thầu vàng, Ngân hàng Nhà nước đến nay đã có 60 phiên đấu thầu vàng miếng SJC, chào bán tổng cộng 1.682.000 lượng vàng, tương đương gần 63,1 tấn vàng, và bán được 1.576.700 lượng, tương đương hơn 59,1 tấn.
Giá vàng SJC chiều nay giảm gần 100.000 đồng mỗi lượng so với đầu giờ sáng. Lúc 15h30, Tập đoàn DOJI báo giá vàng SJC ở mức 37,41 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,53 triệu đồng/lượng (bán ra), giá mua vào đi ngang nhưng giá bán hạ 80.000 đồng/lượng so với đầu ngày.
Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC niêm yết giá vàng SJC ở mức 37,33 triệu đồng/lượng và 37,53 triệu đồng/lương, tương ứng giá mua và giá bán, hạ 90.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.
Giá vàng trong nước đang chịu sức ép giảm từ thị trường vàng thế giới do các nhà đầu tư quốc tế lại lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ cắt giảm gói nới lỏng QE3 trong cuộc họp diễn ra vào tháng 10.
Chiều 5/12, Quốc hội đã biểu quyết và thông qua Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi). Theo quy định, Kho bạc Nhà nước, tổ chức tín dụng... phải thực hiện kịp thời yêu cầu của cơ quan thi hành án dân sự (dù bằng văn bản giấy hay điện tử).
Cơ chế room tín dụng đã phát huy những hiệu quả tích cực nhất định. Tuy nhiên, trong bối cảnh hệ thống ngân hàng ngày càng phát triển và hội nhập sâu rộng, cơ chế này đang bộc lộ nhiều hạn chế. Do đó, việc điều hành tín dụng cần được định hướng theo lộ trình chuyển đổi sang các công cụ quản lý hiện đại hơn...
Lãnh đạo Vụ Chính sách tiền tệ cho biết Ngân hàng Nhà nước luôn chủ động hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống tổ chức tín dụng qua nghiệp vụ thị trường mở và hoán đổi ngoại tệ, nhằm ổn định thị trường tiền tệ, bảo đảm cung ứng vốn cho nền kinh tế và giữ ổn định tỷ giá….
Kết phiên sáng 5/12, trong khi Công ty SJC và một số doanh nghiệp khác giữ nguyên giá mua/bán vàng nhẫn “4 số 9” so với chốt phiên 4/12 thì có ba đơn vị điều chỉnh tăng giá giao dịch vàng nhẫn thêm từ 300 nghìn – 400 nghìn đồng/lượng …
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: