14:37 28/05/2014

“Ngân hàng Nhà nước không phải can thiệp thị trường ngoại hối”

Minh Đức

Trong đợt biến động tỷ giá vừa qua Ngân hàng Nhà nước vẫn không phải can thiệp

Ngân hàng Nhà nước khẳng định, trong đợt biến động vừa qua, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của doanh nghiệp và người dân đều được đáp ứng đầy đủ, kịp thời và thông suốt.
Ngân hàng Nhà nước khẳng định, trong đợt biến động vừa qua, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của doanh nghiệp và người dân đều được đáp ứng đầy đủ, kịp thời và thông suốt.
Đến hôm nay (28/5), tỷ giá USD/VND trên thị trường liên ngân hàng giao dịch trong khoảng 21.152 - 21.154 VND, thấp hơn nhiều so với mức niêm yết của các ngân hàng thương mại.

Từ trung tuần tháng 5/2014, tỷ giá USD/VND có những biến động đáng chú ý, gắn với quan ngại của thị trường về căng thẳng trên biển Đông. Mức tỷ giá cao nhất của đợt biến động này ghi nhận ở 21.190 VND.

Sau khi Ngân hàng Nhà nước liên tiếp đưa ra thông tin, khẳng định sẵn sàng các giải pháp để can thiệp và bình ổn thị trường, tỷ giá USD/VND đã có dấu hiệu hạ nhiệt và ổn định ở khoảng 21.170 - 21.180 VND.

Như thông tin mà chuyên gia trao đổi với VnEconomy về đợt biến động này, cho đến nay Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa phải vào cuộc can thiệp.

Tại cuộc họp báo chiều 28/5, bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước), cũng khẳng định: “Từ giữa tháng 5/2014, trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá liên ngân hàng có một số thời điểm tăng là do yếu tố tâm lý, với cân đối cung – cầu ngoại tệ đảm bảo, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của doanh nghiệp và người dân đều được đáp ứng đầy đủ, kịp thời và thông suốt. Ngân hàng Nhà nước không phải can thiệp trên thị trường ngoại hối”.

Với giá vàng, bà Hồng cũng nhận định, từ giữa tháng 5/2014 có biến động do tâm lý, và không loại trừ yếu tố đầu cơ, làm giá trục lợi. Sau khi Ngân hàng Nhà nước thông tin và khuyến cáo rủi ro, thị trường đã tự điều chỉnh và dần trở lại trạng thái cân bằng hơn.