“Ngân hàng Nhà nước không phải can thiệp thị trường ngoại hối”

Minh Đức

28/05/2014, 14:37

Trong đợt biến động tỷ giá vừa qua Ngân hàng Nhà nước vẫn không phải can thiệp

Ngân hàng Nhà nước khẳng định, trong đợt biến động vừa qua, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của doanh nghiệp và người dân đều được đáp ứng đầy đủ, kịp thời và thông suốt.
Ngân hàng Nhà nước khẳng định, trong đợt biến động vừa qua, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của doanh nghiệp và người dân đều được đáp ứng đầy đủ, kịp thời và thông suốt.

Đến hôm nay (28/5), tỷ giá USD/VND trên thị trường liên ngân hàng giao dịch trong khoảng 21.152 - 21.154 VND, thấp hơn nhiều so với mức niêm yết của các ngân hàng thương mại.

Từ trung tuần tháng 5/2014, tỷ giá USD/VND có những biến động đáng chú ý, gắn với quan ngại của thị trường về căng thẳng trên biển Đông. Mức tỷ giá cao nhất của đợt biến động này ghi nhận ở 21.190 VND.

Sau khi Ngân hàng Nhà nước liên tiếp đưa ra thông tin, khẳng định sẵn sàng các giải pháp để can thiệp và bình ổn thị trường, tỷ giá USD/VND đã có dấu hiệu hạ nhiệt và ổn định ở khoảng 21.170 - 21.180 VND.

Như thông tin mà chuyên gia trao đổi với VnEconomy về đợt biến động này

, cho đến nay Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa phải vào cuộc can thiệp.

Tại cuộc họp báo chiều 28/5, bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước), cũng khẳng định: “Từ giữa tháng 5/2014, trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá liên ngân hàng có một số thời điểm tăng là do yếu tố tâm lý, với cân đối cung – cầu ngoại tệ đảm bảo, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của doanh nghiệp và người dân đều được đáp ứng đầy đủ, kịp thời và thông suốt. Ngân hàng Nhà nước không phải can thiệp trên thị trường ngoại hối”.

Với giá vàng, bà Hồng cũng nhận định, từ giữa tháng 5/2014 có biến động do tâm lý, và không loại trừ yếu tố đầu cơ, làm giá trục lợi. Sau khi Ngân hàng Nhà nước thông tin và khuyến cáo rủi ro, thị trường đã tự điều chỉnh và dần trở lại trạng thái cân bằng hơn.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Phát triển kinh tế tầm thấp và UAV “Phải là câu chuyện của quốc gia”

Phát triển kinh tế tầm thấp và UAV “Phải là câu chuyện của quốc gia”

Hợp tác kinh tế Việt Nam - Argentina còn nhiều dư địa phát triển

Hợp tác kinh tế Việt Nam - Argentina còn nhiều dư địa phát triển

Những đồng tiền mất giá trị mạnh nhất năm 2025

Những đồng tiền mất giá trị mạnh nhất năm 2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy