22:41 08/08/2011

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng cho nhập khẩu vàng

Thùy Duyên

“Ngân hàng Nhà nước theo dõi sát tình hình và sẵn sàng cho phép nhập khầu vàng để bình ổn thị trường"

“Việc mua vàng trong thời gian này chứa đựng nhiều rủi ro cho những người nắm giữ vàng”, Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo.
“Việc mua vàng trong thời gian này chứa đựng nhiều rủi ro cho những người nắm giữ vàng”, Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo.
“Ngân hàng Nhà nước theo dõi sát tình hình và sẵn sàng cho phép nhập khầu vàng để bình ổn thị trường, chống đầu cơ, làm giá, bảo vệ lợi ích người dân”.

Đây là thông điệp được Ngân hàng Nhà nước phát đi vào cuối chiều hôm nay (8/8), trước những biến động mạnh của giá vàng trong nước những ngày gần đây.

Từ đầu tháng 7 đến nay, giá vàng thế giới liên tục tăng cao, từ mức 1.494 USD/oz (ngày 1/7/2011) đã lên mức kỷ lục 1.716 USD/oz (ngày 8/8/2011).

Theo Ngân hàng Nhà nước, nguyên nhân của việc giá vàng thế giới tăng cao là do lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ công tại Mỹ và châu Âu. Đặc biệt là việc Standard & Poor’s (S&P) vừa hạ mức xếp hạng tín nhiệm nợ công của Mỹ đã khiến giá vàng thế giới trong ngày 8/8 lập mức kỷ lục mới. Và theo phân tích của giới đầu tư quốc tế, giá vàng sẽ còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới do yếu tố đầu cơ và tâm lý.

Cùng với biến động của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước cũng tăng theo. Tuy nhiên, tốc độ tăng của giá vàng trong nước phổ biến thời gian qua thấp hơn giá vàng thế giới, có thời điểm chênh lệch lên tới 600 - 700 nghìn đồng/lượng. Hiện tượng này được Ngân hàng Nhà nước giải thích là do chính sách tiền tệ chặt chẽ đã tạo ra sức hấp dẫn cho việc nắm giữ đồng Việt Nam, khuyến khích người dân bán vàng lấy tiền đồng để gửi tiết kiệm, khiến cho lượng cung vàng trên thị trường tăng trong khi nhu cầu mua vàng giảm. Và do chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế, đã xuất hiện tình trạng xuất khẩu vàng nguyên liệu biến tướng với khối lượng lớn.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 8 đến nay, đặc biệt trong ngày 8/8, giá vàng trong nước tăng đột biến và có thời điểm cao hơn giá thế giới quy đổi. Diễn biến này được Ngân hàng Nhà nước nhìn nhận chủ yếu là do diễn biến tăng mạnh của giá vàng thế giới; ngoài ra, lợi dụng tình hình này, giới đầu cơ trên thị trường vàng trong nước cũng tiến hành đầu cơ, làm giá để trục lợi, gây tâm lý bất ổn trong nhân dân mặc dù lượng vàng nắm giữ trong dân vẫn ở mức cao.

“Chính sách nhất quán của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là ổn định giá trị đồng Việt Nam. Với mức ổn định của tỷ giá trong thời gian qua cũng như trong thời gian tới, người dân đang được hưởng lợi từ việc nắm giữ đồng Việt Nam so với nắm giữ đô la Mỹ và vàng. Việc mua vàng trong thời gian này chứa đựng nhiều rủi ro cho những người nắm giữ vàng”, Ngân hàng Nhà nước đưa ra khuyến cáo.

Cơ quan này cũng cho biết là tiếp tục theo sát diễn biến thị trường và sẵn sàng cho phép nhập khẩu vàng để bình ổn thị trường.