Ngày 16/4, Ngân hàng Nhà nước chào thầu 1 tấn vàng

An Huy

15/04/2013, 15:07

Sự giảm xuống của khối lượng chào bán có thể phản ánh sự thận trọng của Ngân hàng Nhà nước

Sau 6 phiên đấu thầu đã tổ chức, Ngân hàng Nhà nước đã cung ra thị trường 158.200 lượng vàng, tương đương trên 6 tấn vàng.
Sau 6 phiên đấu thầu đã tổ chức, Ngân hàng Nhà nước đã cung ra thị trường 158.200 lượng vàng, tương đương trên 6 tấn vàng.

Phiên đấu thầu vàng tiếp theo sẽ được Ngân hàng Nhà nước tổ chức vào ngày 16/4, với 26.000 lượng vàng SJC được chào bán.

Theo thông báo vừa được Ngân hàng Nhà nước phát đi, phiên đấu thầu vàng thứ 7 sẽ diễn ra vào lúc 9h sáng, tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước.

Mức khối lượng chào bán tương đương 1 tấn vàng của phiên này chỉ bằng một nửa mức chào bán của phiên gần nhất tổ chức vào thứ Sáu tuần trước.

Theo đánh giá của một số nhà kinh doanh vàng, sự giảm xuống của khối lượng chào bán có thể phản ánh sự thận trọng của Ngân hàng Nhà nước khi giá vàng thế giới có sự biến động mạnh. Bên cạnh đó, cũng có thể do cơ quan này đang muốn đánh giá lại về nhu cầu vàng của thị trường sau khi có tới 12.000 lượng vàng trong tổng số 52.000 lượng vàng được chào bán trong phiên thứ 6 bị “ế”.

Mức giá tham chiếu mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra cho phiên đấu thầu này là 41,3 triệu đồng/lượng, thấp hơn khá nhiều so với mức giá trên thị trường vào đầu giờ chiều hôm trước cả ở chiều mua vào lẫn bán ra.

Cụ thể, lúc hơn 14h chiều 15/4, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 41,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,75 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội cùng thời điểm, vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý giao dịch ở các mức giá tương ứng lần lượt là 41,5 triệu đồng/lượng và 41,76 triệu đồng/lượng.

Đây là vùng giá thấp nhất của vàng SJC trong vòng gần 1 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, giá tham chiếu mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra chỉ phục vụ cho việc xác định giá trị đặt cọc dựa trên khối lượng đặt thầu của từng đơn vị.

Động thái của Ngân hàng Nhà nước tổ chức phiên đấu thầu vàng tiếp theo thể hiện sự cam kết tăng cung đáp ứng nhu cầu của thị trường khi giá giảm. Vấn đề quan trọng còn lại là trong buổi đấu giá này, Ngân hàng Nhà nước sẽ đưa ra mức giá sàn như thế nào so với mặt bằng giá trên thị trường.

Sau 6 phiên đấu thầu đã tổ chức, Ngân hàng Nhà nước đã cung ra thị trường 158.200 lượng vàng, tương đương trên 6 tấn vàng. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 5,1 triệu đồng/lượng.

Trong phiên 16/4, mỗi doanh nghiệp và ngân hàng tham gia đấu thầu sẽ được đặt thầu tối đa là 10.000 lượng vàng, tối thiểu là 1.000 lượng. Tương tự như trong các phiên trước, tỷ lệ đặt cọc là 10%, bước giá đặt thầu là 10.000 đồng/lượng, và bước khối lượng đặt thầu là 1 lô (tương đương 100 lượng vàng).

Trên thị trường thế giới, giá vàng đang chịu sức ép giảm mạnh do hoạt động bán tháo của các nhà đầu tư. Lúc 14h30 chiều nay, giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế là 1.444,2 USD/oz, giảm 33,8 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York.

Nhiều nhà đầu tư đã “hết muốn” giữ vàng khi thấy giá vàng xuyên thủng một loạt đáy hỗ trợ kỹ thuật quan trọng. Trong phiên ngày thứ Sáu và tới thời điểm này của ngày giao dịch đầu tuần, giá vàng đã “bốc hơi” gần 120 USD/oz.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy