Ngày 18/6, chào thầu 1 tấn vàng

An Huy

17/06/2013, 16:43

Hạn chót 30/6 để các tổ chức tín dụng tất toán trạng thái vàng đang đến gần

Hạn chót 30/6 để các tổ chức tín dụng tất toán trạng thái vàng đang đến gần.
Hạn chót 30/6 để các tổ chức tín dụng tất toán trạng thái vàng đang đến gần.

Phiên đấu thầu vàng thứ 32 sẽ được tổ chức vào ngày 18/6, với khối lượng chào thầu là 1 tấn vàng. Chiều 17/6, giá vàng SJC trên thị trường rớt xuống mức thấp nhất trong hơn 2 tháng.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, phiên đấu thầu vàng tiếp theo sẽ được cơ quan này tổ chức vào 9h sáng ngày thứ Ba tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước. Như thường lệ, phiên này sẽ chào thầu 26.000 lượng vàng SJC loại 1 miếng 1 lượng, tương đương 1 tấn vàng.

Đây sẽ là phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên của tuần này và là phiên đấu thầu thứ 32 từ khi hoạt động đấu thầu vàng bắt đầu từ cuối tháng 3.

Giá tham chiếu mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra cho phiên đấu thầu ngày 18/6 là 40,25 triệu đồng/lượng, ngang với giá vàng SJC mua vào mà các doanh nghiệp kim hoàn niêm yết vào chiều 17/6. Tuy nhiên, giá tham chiếu chỉ được dùng để tính giá trị đặt cọc. Giá sàn của mỗi phiên cụ thể ra sao chỉ được công bố khi phiên đó chính thức bắt đầu.

Trong 31 phiên đấu thầu vàng đã được tổ chức, ngoại trừ một vài phiên “ế”, hầu hết các phiên đều bán gần hết hoặc hết số vàng chào thầu. Đặc biệt, trong vòng khoảng 1 tháng trở lại đây, vàng đấu thầu bán “chạy” hơn trước đó. Trong 12 phiên đấu thầu của 4 tuần qua, khối lượng tồn dư nhiều nhất chỉ 300 lượng mỗi phiên.

Tính đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã chào thầu 33,6 tấn vàng và bán được khoảng 30,3 tấn vàng. Giá sàn mà cơ quan này đưa ra cho các phiên đấu thầu hầu hết đều cao hơn giá thị trường, nhưng vẫn nhận được sự hưởng ứng tích cực của các ngân hàng và doanh nghiệp.

Hạn chót 30/6 để các tổ chức tín dụng tất toán trạng thái vàng đang đến gần. Các ngân hàng đến nay nhiều khả năng đã gom xong vàng để tất toán. Mặc dù vậy, giá vàng trong nước vẫn “vênh” so với giá vàng thế giới quy đổi chừng 5 triệu đồng/lượng. Trước khi có đấu thầu vàng, chênh lệch giá chỉ ở mức khoảng 3 triệu đồng/lượng.

Nhiều người, nhất là những người dân muốn mua vàng tích trữ, vẫn đang kỳ vọng giá vàng trong nước sẽ rút ngắn chênh lệch với giá thế giới sau ngày 30/6. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chưa ai dám chắc điều đó sẽ trở thành hiện thực.

Giá vàng trong nước chiều 17/6 hạ thêm khoảng 100.000 đồng/lượng so với đầu giờ sáng. Lúc hơn 16h, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 40,33 triệu đồng/lượng (mua vào) và 40,25 triệu đồng/lượng (bán ra), thấp hơn tương ứng 80.000 đồng/lượng và 100.000 đồng so với lúc mở cửa sáng nay.

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) hạ 90.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và chiều bán đối với giá vàng SJC niêm yết cho thị trường Tp.HCM. Cụ thể, giá vàng thu mua tại doanh nghiệp này còn 40,21 triệu đồng/lượng, trong khi giá bán còn 40,36 triệu đồng/lượng.

Biểu đồ giá vàng cho thấy, đây là mức giá thấp nhất của vàng kể từ giữa tháng 4 trở lại đây.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy