06:09 12/04/2017

Ngày càng nhiều robot thế chỗ con người tại nhà máy Trung Quốc

Diệp Vũ

Foxconn, công ty lắp ráp sản phẩm cho Apple, năm ngoái đã thay thế 60.000 công nhân nhà máy bằng robot

Những con robot Hikvision phân loại hàng hóa trong một nhà kho của công ty STO Express ở Hàng Châu, Trung Quốc - Ảnh: People's Daily.<br>
Những con robot Hikvision phân loại hàng hóa trong một nhà kho của công ty STO Express ở Hàng Châu, Trung Quốc - Ảnh: People's Daily.<br>
Một đoạn băng video lan truyền trên mạng Internet thời gian gần đây cho thấy một nhóm những người máy (robot) nhỏ màu cam làm công việc phân loại các gói hàng trong một nhà kho ở Trung Quốc. Đây được xem là ví dụ mới nhất về việc máy móc đang ngày càng thay thế nhiều cho lao động thủ công tại các nhà máy ở nước này.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, đoạn băng video hậu trường về những con robot tự xạc điện tại một trung tâm phân loại hàng hóa thuộc công ty giao hàng Shentong (STO) Express đã được chia sẻ trên tài khoản mạng xã hội của tờ Nhân dân Nhật báo vào hôm Chủ nhật vừa rồi.

Xuất hiện trong đoạn băng là hàng chục robot Hikvision màu cam, mỗi con có kích thước bằng một tấm đệm ghế ngồi, di chuyển bằng cách xoay tròn trên sàn nhà trong một nhà kho lớn ở thành phố Hàng Châu thuộc tỉnh Triết Giang.

Một công nhân làm nhiệm vụ giao cho mỗi robot một gói hàng để robot mang gói hàng đó tới vị trí phù hợp trong trung tâm phân loại. Các robot nhận diện gói hàng thuộc loại nào bằng cách quét mã in trên gói hàng đó, bởi vậy giảm thiểu sai lệch trong phân loại hàng.

Nhóm robot này có thể phân loại 200.000 gói hàng mỗi ngày và tự xạc điện, đồng nghĩa với việc chúng có thể hoạt động 24/24.

Một phát ngôn viên của STO Express nói rằng những con robot trong đoạn băng đã giúp công ty này tiết kiệm một nửa chi phí so với sử dụng nhân công. Robot cũng giúp tăng hiệu quả công việc thêm khoảng 30% và tối đa hóa tính chính xác trong phân loại hàng hóa.

“Chúng tôi hiện sử dụng robot tại hai trong số các trung tâm của chúng tôi ở Hàng Châu”, phát ngôn viên nói. “Chúng tôi muốn đưa robot vào sử dụng trên toàn quốc, nhất là ở các trung tâm lớn của chúng tôi”.

Dù có thể làm việc cả ngày, các robot này hiện chỉ được sử dụng khoảng 6-7 giờ mỗi ngày, bắt đầu từ 18h chiều.

Các công ty sản xuất ở Trung Quốc ngày càng sử dụng nhiều robot để thay thế lao động là con người. Năm ngoái, sản lượng robot công nghiệp ở Trung Quốc tăng 30,4%.

Trong kế hoạch 5 năm mới nhất của Trung Quốc, nước này đặt mục tiêu đến năm 2020 sản xuất mỗi năm 100.000 robot phục vụ sản xuất.

Foxconn, công ty lắp ráp sản phẩm cho Apple, năm ngoái đã thay thế 60.000 công nhân nhà máy bằng robot, theo một quan chức chính quyền Kunshan thuộc tỉnh Giang Tô. Tập đoàn Đài Loan này đặt nhiều nhà máy tại Trung Quốc.