08:44 16/09/2011

“Ngày hội mua nhà giá gốc” và những chuyện khôi hài

Nguyên - Minh

“Ngày hội mua nhà giá gốc” đã phải hoãn lại vì những vấn đề mang tính pháp lý và những việc làm thiếu rõ ràng của ban tổ chức

Dù đã có 2 lần gặp gỡ báo chí nhưng những thông tin mà ban tổ chức "Ngày hội mua nhà giá gốc" đưa ra vẫn chưa rõ ràng - Ảnh: Từ Nguyên.
Dù đã có 2 lần gặp gỡ báo chí nhưng những thông tin mà ban tổ chức "Ngày hội mua nhà giá gốc" đưa ra vẫn chưa rõ ràng - Ảnh: Từ Nguyên.
Thay vì mang đến một cơ hội tốt cho những người có nhu cầu thực sự về nhà ở, “ngày hội mua nhà giá gốc” đang trở thành một câu chuyện khôi hài, mà nguyên nhân được cho là xuất phát từ sự mập mờ của chính những người khai sinh ra sự kiện này.

Hoãn vì chưa có phép

Sau khi một số cơ quan thông tin đại chúng tìm hiểu và phản ánh sự kiện “ngày hội mua nhà giá gốc” chưa được Sở Công Thương Hà Nội và một số cơ quan chức năng khác cấp phép, chiều 15/9, đại diện ban tổ chức chương trình đã có buổi gặp mặt báo chí để “trần tình” thực hư sự việc và thừa nhận một số thiếu sót trong quá trình chuẩn bị tổ chức sự kiện.

Theo ông Nguyễn Trung Thành, Giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông Asean C&C - Trưởng ban tổ chức “ngày hội mua nhà giá gốc”, theo ý tưởng ban đầu của ban tổ chức, sự kiện trên chỉ là một hoạt động truyền thông nhằm xúc tiến thương mại trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng.

Đây cũng là hoạt động nhằm đẩy nhanh tốc độ bán hàng và huy động vốn trong bối cảnh kinh tế khó khăn, đồng thời là cơ hội để phát hiện và loại khỏi thị trường những yếu tố, hành vi thao túng, đẩy giá trên thị trường.

Cũng theo ông Nguyễn Trung Thành, do xác định ban đầu chỉ là ngày hội tư vấn, nơi gặp gỡ của những người đang có nhu cầu về nhà ở nên với tư cách là một doanh nghiệp truyền thông, công ty này có quyền đứng ra tổ chức sự kiện trên mà không cần phải chờ sự cấp phép của Sở Công Thương Hà Nội.

Tuy nhiên, trong quá trình thăm dò ý kiến dư luận, mục đích của chương trình đã có sự thay đổi về “chất”, tức là chuyển từ một sự kiện tư vấn bán hàng thành một hội chợ có mua bán, trao đổi...

Chính vì vậy, ông Thành thừa nhận, theo quy định của pháp luật, sự kiện này cần phải được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan chức năng sở tại.

“Sau khi thay đổi mục tiêu của sự kiện, ban tổ chức đã được Sở Công Thương Hà Nội hướng dẫn hoàn thiện thủ tục nâng cấp ngày hội tư vấn thành hội chợ triển lãm và chúng tôi đang tiến hành việc đó”, ông Thành cho hay.

Tuy nhiên, trả lời câu hỏi của VnEconomy rằng, đến thời điểm này sự kiện đã nhận được cái "gật đầu" của Sở Công Thương Hà Nội chưa, ông Thành cho biết tất các các cơ quan như Bộ Xây dựng, Sở Công Thương Hà Nội đều ủng hộ và tán thành việc tổ chức sự kiện, song thực tế thì đến thời điểm này “vẫn chưa có giấy phép”.

Cũng chính vì chưa được sự chấp thuận của cơ quan thẩm quyền, do đó, thay vì dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 24 -25/9 tới, “ngày hội mua nhà giá gốc” đến thời điểm này vẫn chưa thể khẳng định là có diễn ra hay không.

Trưởng ban tổ chức ngày hội cho hay, nếu có giấy phép, sự kiện sẽ được lùi lại vào trung tuần tháng 10 để phù hợp với các quy định hiện hành.

Đến những chuyện khó hiểu

Theo khẳng định của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và cá nhân Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam với báo giới, tất cả tổ chức, cá nhân trên đều chưa được biết đến sự kiện “ngày hội mua nhà giá gốc” một cách chính thống, có chăng cũng chỉ qua báo chí.

Thế nhưng, tại buổi gặp gỡ báo chí nói trên, ông Nguyễn Trung Thành đã khẳng định rằng: “Ban tổ chức đã trực tiếp gặp Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam và gửi công văn xin ý kiến tới Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về nhà ở và thị trường bất động sản, Hiệp hội Bất động sản... Tất cả đều tán thành và hướng dẫn tổ chức sự kiện theo đúng quy định của pháp luật”.

“Nếu họ không biết hay không đồng ý thì tại sao trong buổi họp báo ngày 7/9, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về nhà ở lại cử cán bộ tham dự chủ trì buổi họp báo”, ông Thành lý giải.

Liên quan đến những phản ứng của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam về việc “mượn danh” tổ chức này, ông Nguyễn Trung Thành cho hay, “chúng tôi cũng đã có gửi hai công văn xin ý kiến hiệp hội nhưng sau 15 ngày không thấy phúc đáp nên theo quy định thì chúng tôi có quyền tự quyết”.

Tuy nhiên, ngay sau đó ông Nguyễn Trung Thành lại biện hộ cho việc “Hiệp hội Bất động sản không hề biết” có thể là do công văn bị thất lạc vì địa chỉ làm việc của Hiệp hội Bất động sản thay đổi.

Trả lời câu hỏi của VnEconomy về câu chuyện “giá gốc” (nếu sự kiện vẫn được tổ chức), ông Nguyễn Trung Thành vẫn cho rằng, “giá gốc chỉ là một thông điệp truyền thông” nhằm hướng cả người bán lẫn người mua tới sự minh bạch. Còn trên thực tế, các sản phẩm được giới thiệu tại ngày hội vẫn phải bán qua các sàn giao dịch, các đối tác bán hàng mà chủ đầu tư nhờ cậy.

Một chi tiết nữa khiến báo giới không khỏi bất ngờ là việc ban tổ chức đã cho mời ông Đồng Thanh Bình (đại diện một công ty truyền thông) - người trước đó được cho là đã đứng đơn tố cáo Công ty Asean C&C đã ăn cắp ý tưởng và kịch bản tổ chức ngày hội mua nhà giá gốc do công ty này xây dựng - đến buổi gặp mặt.

Tuy nhiên, thay vì đến với mục đích để làm rõ việc ai đó đã mạo danh ông Bình đứng đơn tố cáo Công ty Asean C&C (như giới thiệu của ban tổ chức), thì ông Đồng Thanh Bình lại thừa nhận những nội dung trong đơn là “khớp” với những gì doanh nghiệp của ông đang làm, tất nhiên đơn thì không phải do ông viết.

“Tôi khẳng định là tôi không viết lá đơn đó, nhưng tôi cũng không bày tỏ đồng thuận hay không đồng thuận về những nội dung trong đơn tố cáo đó. Ngoài việc tổ chức riêng một chương trình tương tự, chúng tôi cũng sẽ phối hợp, hợp tác với Công ty Asean C&C để tổ chức sự kiện trên”, ông Bình cho hay.

Như vậy, đến thời điểm này, kể cả những người theo sát sự việc ngay từ lúc đầu cũng không thể hiểu được những gì mà ban tổ chức “ngày hội mua nhà giá gốc” đang làm. Và như thế cũng có nghĩa rằng, “ngày hội mua nhà giá gốc” nếu được tổ chức có còn là sự kiện được chờ đợi hay chỉ là một chiêu marketing “nghiệp dư” khi mà chủ đầu tư các dự án đã... thuê nhầm người?