10:40 08/09/2022

Người dân kêu cứu vì mua đất tại dự án Rose City 6 năm chưa nhận sổ đỏ

Ban Mai

Dự án Rose City (Khu dân cư số 1) tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, chậm bàn giao sổ đỏ nhiều năm nay gây bức xúc cho người mua…

Một góc tại dự án Rose City, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam.
Một góc tại dự án Rose City, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam.

Dự án Khu dân cư số 1 tại phường Điện An, thị xã Điện Bàn (tên thương mại là Rose City) do Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Thiện Vỹ (Thiện Vỹ) làm chủ đầu tư.

Mặc dù đã hoàn thiện 90% hạ tầng nhưng nhiều người dân mua đất dự án chưa được cấp sổ đỏ. Nhiều lần UBND tỉnh Quảng Nam đã đôn đốc công ty Thiện Vỹ về vấn đề này, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết xong.

Mới nhất, tại buổi tiếp dân định kỳ do ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, chủ trì cuối tháng 8/2022, ông Trương Hoàng Viên (phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn) đã có ý kiến về việc chậm bàn giao sổ đỏ tại dự án này.

Theo ông Viên, ông và một số người dân mua đất tại dự án Rose City đến nay đã 6 năm nhưng vẫn chưa được chủ đầu tư là công ty Thiện Vỹ giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam đôn đốc công ty Thiện Vỹ hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước đối với phần diện tích đã được cấp sổ đỏ để lập thủ tục giao đất cho người dân, cũng như có hướng giải quyết dứt điểm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với phần còn lại của dự án.

Ông Viên và những người mua này cũng đề nghị được gặp trực tiếp ông Phan Hùng, Giám đốc công Thiện Vỹ.

Để giải quyết bức xúc của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã giao UBND thị xã Điện Bàn chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất rà soát lại những khó khăn vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng đối với 7 hộ dân (diện tích khoảng 1.643m2 đất bị ảnh hưởng dự án); đề xuất phương án thu hồi hoặc điều chỉnh lại dự án đảm bảo giao thông kết nối. Báo cáo Sở Xây dựng kiểm tra việc điều chỉnh của UBND thị xã Điện Bàn, tham mưu UBND tỉnh xem xét giải quyết dứt điểm.

Về nghĩa vụ tài chính của công ty Thiện Vỹ đối với Nhà nước, đã được Cục Thuế tỉnh xử phạt chậm nộp, cưỡng chế nộp thuế và phối hợp với các cơ quan chức năng áp dụng một số biện pháp nghiệp vụ khác theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Cục Thuế thực hiện các biện pháp nghiệp vụ cần thiết để tạo điều kiện cho công ty thực hiện nghĩa vụ tài chính làm căn cứ cấp sổ đỏ.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với ông Phan Hùng, Giám đốc công ty Thiện Vỹ, để thống nhất thời gian gặp mặt các hộ dân mua đất, có sự tham gia của UBND thị xã Điện Bàn, cùng trao đổi nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các bên.

Được biết, dự án Rose City được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận giao cho công ty Thiện Vỹ làm chủ đầu tư tại công văn 6541/UBND-KTN (ngày 29/12/2016), quy mô 3,57ha, tiến độ thực hiện năm 2017-2019.

Ngày 26/5/2020, UBND tỉnh Quảng Nam ra Quyết định số 121/QĐ-UBND về điều chỉnh phê duyệt mức thu tiền sử dụng đất, yêu cầu công ty Thiện Vỹ nộp hơn 32,8 tỷ đồng. Chủ đầu tư đã nộp hơn 70% tiền sử dụng đất, còn nợ hơn 13,7 tỷ đồng.

Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn đã bàn giao 2,86ha đất sạch cho chủ đầu tư, diện tích còn lại còn vướng 7 hộ dân chưa nhận tiền đền bù nên chưa giải phóng mặt bằng xong.

Chủ đầu tư hợp tác với Công ty TNHH MTV Địa ốc Minh Trần để phân phối sản phẩm. Dù dự án có pháp lý rõ ràng, nhưng chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, vướng giải phóng mặt bằng, người mua chưa được bàn giao sổ đỏ gây bức xúc, khiếu nại nhiều năm.