10:44 27/04/2010

Người “giải mật” iPhone lạ bị cảnh sát khám nhà

Dương Lâm

Các nhà chức trách Mỹ khám xét nhà và xe của biên tập viên trang Gizmodo, người đưa hình ảnh một mẫu iPhone lạ lên mạng

Hình ảnh chiếc iPhone mẫu trên web Gizmodo - Ảnh: Gizmodo.
Hình ảnh chiếc iPhone mẫu trên web Gizmodo - Ảnh: Gizmodo.
Các nhà chức trách Mỹ mới đây đã tiến hành thu giữ một số máy móc, thiết bị của một biên tập viên thuộc trang công nghệ Gizmodo, người đã đưa hình ảnh và chi tiết của mẫu iPhone lạ lên mạng hồi tuần trước.

Hãng tin AP dẫn bản tin trên Gizmodo cho hay, hôm 23/4, lực lượng phòng chống tội phạm máy tính đã tiến hành khám xét nhà và xe hơi của Jason Chen, biên tập viên trang Gizmodo tại Fremont, California.

Lệnh khám nhà được một thẩm phán tòa án cao cấp hạt San Mateo phê chuẩn. Steve Wagstaffe, phát ngôn viên Văn phòng chưởng lý quận, hạt San Mateo, đã chứng thực tính xác thật của lệnh khám xét này.

Các nhà chức trách đã thu giữ một số máy tính, ổ đĩa cứng, máy ảnh kỹ thuật số, điện thoại di động và một số máy móc khác, cùng với hóa đơn chuyển phát nhanh, bản sao các chứng từ của Chen.

Tuần trước, Gizmodo là một trong những trang web phát đi những thông tin đầu tiên về một mẫu điện thoại lạ của hãng công nghệ Apple. Gizmodo cho rằng, đây có khả năng là chiếc iPhone thế hệ mới, còn được gọi là iPhone 4G hay iPhone HD.

Theo trang tin này, chiếc điện thoại do một người không rõ danh tính nhặt được ở quán rượu tại Redwood City, thuộc hạt San Mateo. Người này sau đó đã bán lại chiếc iPhone lạ cho Gizmodo với giá 5.000 USD.

Biên tập viên Chen, 29 tuổi, đã đưa lên mạng những bức ảnh chụp cùng chi tiết về chiếc điện thoại lạ. Tiếp đó, Apple thừa nhận đây là sản phẩm của hãng và Gizmodo đã trả lại.

Tuy nhiên, theo Cnet, hôm 23/4, ông Brian Lam, Tổng biên tập của Gizmodo thừa nhận, nguyên mẫu đó đã bị mất cắp chứ không phải bị mất nhưng "chúng tôi không biết điều này khi mua nó".