15:04 26/02/2018

Người nước ngoài ở Mumbai được trả lương cao nhất thế giới

Ngọc Trang

Thành phố lớn nhất Ấn Độ có mức lương cho lao động ngoại quốc cao gấp đôi so với trung bình thế giới

Thành phố Mumbai đứng đầu thế giới về mức lương trả cho lao động nước ngoài - Ảnh: Getty Images.
Thành phố Mumbai đứng đầu thế giới về mức lương trả cho lao động nước ngoài - Ảnh: Getty Images.

Theo khảo sát mới công bố của ngân hàng HSBC, thành phố Mumbai - kinh đô tài chính, thương mại và giải trí của Ấn Độ, là nơi có mức lương cho người lao động nước ngoài cao nhất thế giới, hãng tin Bloomberg cho biết.

Người nước ngoài làm việc tại thành phố đông dân nhất Nam Á có mức lương trung bình 217.165 USD, gần gấp đôi so với trung bình toàn cầu, 99.903 USD, khảo sát của HSBC cho biết.

Khảo sát thường niên của HSBC được thực hiện với 27.587 người nước ngoài đang làm việc tại 159 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. 

Ngoài Mumbai, các thành phố châu Á khác lọt vào top 10 nơi trả lương cho người nước ngoài cao nhất thế giới còn có Thượng Hải, Jarkarta và Hồng Kông.

undefined - Ảnh 1.

Thành phố Mumbai của Ấn Độ có mức lương cho người nước ngoài cao gấp đôi so với trung bình toàn cầu.

Dù hầu hết có mức lương cho người lao động nước ngoài rất hậu hĩnh, các thành phố châu Á lại đứng sau các thành phố của Anh, Mỹ như London, San Francisco, New York, hay thậm chí Birmingham, về cơ hội việc làm.

undefined - Ảnh 2.

Các thành phố của Mỹ và Anh đứng đầu thế giới về cơ hội việc làm cho người nước ngoài.

"Các trung tâm tài chính và công nghệ của Mỹ và Anh là nơi hấp dẫn nhất đối với lao động ngoại quốc - những người muốn đưa sự nghiệp của mình lên một tầm cao mới", Dean Blackburn, người đứng đầu bộ phận HSBC Expat của ngân hàng HSBC, cho biết.

Dublin - trung tâm công nghệ của châu Âu, cũng đứng trong top 5 thành phố về cơ hội việc làm cho người nước ngoài dù có mức lương thấp hơn trung bình toàn cầu. Dù vậy, 61% người nước ngoài sống tại thủ đô Ireland cho biết họ có sự cải thiện trong cân bằng giữa cuộc sống và công việc.

Trong khi đó, Thuỵ Sĩ - quốc gia đứng đầu thế giới về mức lương cho lao động ngoại quốc, có hai thành phố nằm trong danh sách này. Zurich - kinh đô của các ngân hàng như Credit Suisse Group AG, UBS Group AG cùng các hãng công nghệ như Alphabet Inc., là thành phố có mức lương cho lao động ngoại quốc, còn thành phố Geneva đứng thứ 5.

Dù Thuỵ Sĩ nổi tiếng với chi phí sinh hoạt cao, 77% người nước ngoài làm việc tại Zurich cho biết thu nhập khả dụng của họ đã tăng kể từ khi tới sống ở đây nhờ lương cao cùng với thuế thu nhập cá nhân thấp tại quốc gia này. Hơn 50% lao động ngoại quốc ở Zurich cho biết họ đang sống tốt hơn ở quê nhà, thậm chí tại thành phố có giá thuê nhà và bất động sản đắt bậc nhất tại Thuỵ Sĩ này.