Nguồn điện tháng 5 sẽ khó khăn

Anh Quân

07/05/2010, 11:17

Thời tiết nắng nóng trên diện rộng, nước về các hồ thuỷ điện suy giảm, nhiệt điện than vận hành chưa ổn định

Dự kiến sản lượng điện phân bổ trung bình toàn hệ thống tháng 5 sẽ chỉ ở mức 275-280 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất khoảng 15.900 MW.
Dự kiến sản lượng điện phân bổ trung bình toàn hệ thống tháng 5 sẽ chỉ ở mức 275-280 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất khoảng 15.900 MW.

Dự kiến sản lượng điện phân bổ trung bình toàn hệ thống tháng 5 sẽ chỉ ở mức 275-280 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất khoảng 15.900 MW, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa cho biết.

Dù rằng mức này đã cao hơn chỉ tiêu tương ứng của tháng 4, tuy nhiên theo nhận định của EVN, trong tháng 5, tình hình cung cấp điện còn tiếp tục khó khăn, nhất là ở miền Bắc.

Cụ thể, nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng tiếp tục diễn biến trên diện rộng, lượng nước về các hồ thuỷ điện suy giảm, trong khi các nhà máy nhiệt điện than mới ở miền Bắc vận hành chưa ổn định.

Trong tháng 4, mặc dù đã có mưa, nhưng lưu lượng nước về các hồ chứa miền Bắc tiếp tục thấp hơn giá trị trung bình năm từ 45% đến 83%; các hồ thủy điện miền Trung và miền Nam cũng đạt thấp hơn từ 30% đến 71%.

Cũng theo EVN, do chặn cống dẫn dòng để tích nước hồ Sơn La, trong 20 ngày kể từ ngày 8/5 sẽ không có nước về hồ Hoà Bình, trong khi đây là nguồn cung cấp điện lớn cho toàn hệ thống. Ngoài Hòa Bình, các nhà máy thủy điện phía Bắc như Thác Bà, Tuyên Quang cũng buộc phải khai thác hạn chế để giữ nước hồ cho cuối mùa khô.

Trong khi đó, khí PM3 các ngày 15, 16, 21/4, lượng khí giảm do sự cố giàn. Một số nguồn nhiệt điện miền Bắc vận hành không ổn định: Hải Phòng 1 bị sự cố từ ngày 2/3, Quảng Ninh 1 bị sự cố từ 14/4, Cẩm Phả bị sự cố lò 1 từ 18/4 và sự cố máy từ 25/4.

Nhiệt điện Quảng Ninh 1 chỉ có thể phát điện trở lại trong thời gian sớm nhất vào cuối tháng 5/2010; nhiệt điện Hải Phòng 1 cũng chỉ có thể phát điện trong thời gian sớm nhất vào giữa tháng 6/2010. Thủy điện Bản Vẽ, tổ máy 1 dự kiến sẽ chạy không tải ngày 10/5 và hòa lưới phát điện lần đầu vào ngày 19/5.

Để đáp ứng nhu cầu phụ tải, theo kế hoạch vận hành hệ thống điện tháng 5, EVN cho biết sẽ cố gắng đảm bảo cấp điện ổn định cho sản xuất và nhu cầu thiết yếu của xã hội, huy động tối đa nhiệt điện than, tua bin khí; nhiệt điện dầu  huy động theo tình hình vận hành cụ thể; tranh thủ tối đa mua điện Trung Quốc...

Cũng theo thông tin từ EVN, sản lượng trung bình ngày tháng 4 của toàn hệ thống đạt 267,8 triệu kWh, tăng 14,24% so cùng kỳ năm trước (234,4 triệu kWh/ngày). Sản lượng ngày cao nhất đạt 282,74 triệu kWh tăng 9,6% so với ngày cao nhất của tháng 4/2009 (260,22 triệu kWh). Công suất lớn nhất đạt 13.938 MW (ngày 2/4), tăng 5,77% so với tháng 4/2009 (13.178 MW).

Điện sản xuất và mua ngoài tháng 4 đạt 7,783 tỷ kWh, tăng 14,34% so với cùng kỳ năm trước, trong đó điện sản xuất đạt 4,603 tỷ kWh, tăng 11,78%; điện mua ngoài 3,180 tỷ kWh, tăng 18,26% so cùng kỳ (điện mua Trung Quốc đạt 403 triệu kWh, tăng 9,8% so cùng kỳ).

Lũy kế 4 tháng đầu năm 2010, điện sản xuất và mua ngoài của EVN đạt 29,585 tỷ kWh, tăng 19,01% so với cùng kỳ năm trước, trong đó điện sản xuất là 17,582 tỷ kWh, tăng 10,31%; điện mua ngoài 12,003 tỷ kWh, tăng 34,57% so cùng kỳ (điện mua Trung Quốc đạt 1.487 triệu kWh).

Điện thương phẩm tháng 4 ước thực hiện 6,915 tỷ kWh, tăng 14,21% so với cùng kỳ năm trước, trong đó điện cấp cho sản xuất công nghiệp xây dựng tăng 16,5%; điện cấp cho quản lý và tiêu dùng sinh hoạt tăng 6,04% so với cùng kỳ.

Luỹ kế 4 tháng đầu năm 2010, điện thương phẩm ước thực hiện 25.444 tỷ kWh, tăng 18,16% so với cùng kỳ, trong đó điện cấp cho công nghiệp xây dựng tăng 23,67%, chiếm tỷ trọng 51,04%; điện cấp cho quản lý và tiêu dùng tăng 8,3%, chiếm tỷ trọng 38,07%.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy