15:32 18/03/2015

Nguy cơ mắc ung thư do sử dụng điều hòa trong ôtô

PV

Thói quen sai lầm có thể dẫn tới những nguy hiểm, hệ lụy không ngờ, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và dẫn tới nhiều bệnh tật. Ngày nay, nhiều người có thói quen lên xe hơi là bật điều hòa mà không biết rằng nguy cơ mắc ung thư từ thói quen đó là rất lớnĐiều này lý giải vì sao trong cuốn Hướng dẫn sử dụng xe khuyên rằng phải mở các cửa sổ để đẩy tất cả không khí nóng ra trước khi bật điều hòa. Lý do là bởi hầu hết các trường hợp di chuyển bằng ô tô luôn bật điều hòa ngay khi khởi động xe.

Nguy cơ mắc ung thư do sử dụng điều hòa trong ôtô - Ảnh 1

Nguy cơ mắc ung thư từ thói quen bật điều hòa trong ôtô là rất lớn

Theo báo Vnmedia, thói quen này là một sai lầm nghiêm trọng. Nên nhớ đừng bật điều hòa ngay sau khi mới vào xe hơi mà việc đầu tiên khi bước vào xe là mở cửa sổ và sau đó một vài phút mới bật điều hòa lên.Theo nghiên cứu, bảng đặt các đồng hồ đo tốc độ, mức dầu mỡ... ở phía trước xe, chỗ ngồi, ống dẫn khí lạnh, tức là tất cả các đồ làm bằng nhựa trong xe sẽ phát ra Benzen, một chất gây ung thư mạnh nhất. Không chỉ gây ra ung thư, chất Benzen độc hại cho xương, gây thiếu máu và làm giảm các tế bào máu trắng. Tiếp xúc lâu dài có thể gây ra bệnh bạch cầu và làm tăng nguy cơ một số bệnh ung thư. Nó cũng có thể làm sẩy thai ở phụ nữ đang mang thai.Được biết, độ Benzen trong nhà "được cho phép" là: 50mg mỗi sq.ft (tương đương 4,65 m2). Tuy nhiên một chiếc xe đậu trong nhà, với các cửa sổ đóng, sẽ chứa 400-800 mg Benzen, gấp 8 lần so với mức cho phép.

Nguy cơ mắc ung thư do sử dụng điều hòa trong ôtô - Ảnh 2

Để tránh nguy cơ mắc ung thư, cần hạn chế bật điều hòa trong ôtô

Nếu đậu dưới ánh mặt trời, ở nhiệt độ trên 60 độ F, mức Benzen sẽ lên đến 2.000-4.000 mg, gấp 40 lần so với ngưỡng an toàn. Vì thế, người bước vào xe khi các cửa sổ khép kín sẽ hít phải quá nhiều lượng độc tố Benzen. Vì vậy, để tránh nguy cơ ung thư từ chiếc xe hơi yêu quý, hãy mở cửa kính để xe thông thoáng, xua tan những khí độc trước khi bật điều hòa.

Theo VietQ