18:12 18/07/2016

Nguyên Bộ trưởng có thể bị xem xét trách nhiệm vì vụ ông Trịnh Xuân Thanh

Nguyên Vũ

Ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sau khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng (bên trái) và ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.<br>
Nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng (bên trái) và ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.<br>
Ngày 18/7, Văn phòng Trung ương Đảng đã có thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về các công việc cần làm tiếp, sau khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Thông báo nêu rõ, Tổng bí thư yêu cầu Ban Tổ chức Trung ương, Ban Thường vụ Đảng uỷ và lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hậu Giang, Ban Cán sự đảng Bộ Nội vụ có sự tham gia của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan về các khuyết điểm, vi phạm như nêu tại thông báo kết luận ngày 11/7/2016 của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.

Tổng bí thư cũng giao Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Uỷ ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan chức năng tiến hành rà soát, đánh giá các quy định, quy trình về công tác cán bộ để sửa đổi, bổ sung bảo đảm tính thống nhất, chặt chẽ.

Ban Cán sự đảng Bộ Nội vụ và Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, với sự tham gia của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, được yêu cầu tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với các tập thể, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm trong việc thẩm định, đề nghị cấp có thẩm quyền tặng thưởng Huân chương Lao động (trong hai năm 2009 và 2010) và phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC (năm 2011). Đây là doanh nghiệp nơi ông Thanh từng nắm cương vị lãnh đạo.

Yêu cầu với Ban Thường vụ Đảng uỷ Công an Trung ương là chỉ đạo các cơ quan chức năng của ngành công an điều tra làm rõ vi phạm để xảy ra thua lỗ gần 3.300 tỉ đồng (giai đoạn 2011 - 2013) ở Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam. Chỉ đạo xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm trong việc cấp biển số xe công trái quy định, rà soát, thu hồi biển số xe công (biển xanh) đã được cấp và sử dụng trái quy định.

Đối với những việc thuộc thẩm quyền của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định (tiến hành quy trình xem xét kỷ luật đối với ông Trịnh Xuân Thanh, Tổng bí thư yêu cầu tiếp tục kiểm tra, làm rõ trách nhiệm và xem xét lại việc kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm tại Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam.

Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng uỷ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và một số cá nhân; kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Cán sự đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2010 - 2015 và nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, nguyên Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Công Thương.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cần chỉ đạo chặt chẽ các đoàn kiểm tra xem xét, kết luận bảo đảm đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, công tâm, khách quan, trong sáng, không chịu bất kỳ một sức ép nào của bất cứ tổ chức, cá nhân nào; chỉ đạo tiến hành khẩn trương các công việc được giao và báo cáo kết quả với Ban Bí thư, Tổng bí thư yêu cầu.

Như đã thông tin, ngày 11/7 vừa qua, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã thông báo kết luận về nhiều sai phạm của ông Thanh, trong đó có việc để Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) thua lỗ lớn.