10:28 03/03/2019

Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất: "Bộ mới chỉ nhận được đề nghị từ FLC"

Bảo Anh

Công trình nhà ga T3 Tân Sơn Nhất có công suất thiết kế 20 triệu khách mỗi năm, tổng diện tích mặt sàn khoảng 100.000 m2 với tổng kinh phí dự án hơn 11.430 tỷ đồng

Nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất.
Nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất.

"Đối với dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất, hiện nay ngoài ACV, Bộ cũng nhận được đề nghị của Tập đoàn FLC. Tuy nhiên, chúng tôi mới nhận được đề nghị chứ FLC chưa có nghiên cứu cụ thể như ACV".

Thông tin được Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết khi ông trao đổi với báo giới chiều 1/3 về thông tin Tập đoàn FLC mới đây có ý định làm nhà đầu tư đối với công trình nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, trước sự ách tắc "trên trời dưới đất" của cảng hàng không Tân Sơn Nhất thì hạng mục nhà ga T3 được ưu tiên. Bộ đã công khai quy hoạch và hiện Tổng công ty Cảng hàng không (ACV) đề nghị được đầu tư nhà ga T3.

Tuy nhiên, từ 29/9/2018, ACV đã chuyển về Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) nên việc này cần ý kiến của cơ quan chủ quản ACV.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải khẳng định, do đây là dự án cấp bách nên Bộ sẽ tổng hợp các đề nghị, xem xét và đưa ra phương án để bàn thảo với Ủy ban trong thời gian sớm nhất. 

Thời gian qua, ACV đã trình Bộ Giao thông Vận tải báo cáo nghiên cứu tiền khả thi xây dựng nhà ga hành khách T3 và các công trình phụ trợ để khắc phục quá tải hành khách tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Doanh nghiệp này đề xuất xây dựng công trình trên với công suất thiết kế 20 triệu khách mỗi năm, tổng diện tích mặt sàn khoảng 100.000 m2. Nhà ga sẽ được trang bị nhiều thiết bị, công nghệ hiện đại. Dự kiến, tổng kinh phí dự án hơn 11.430 tỷ đồng được đầu tư bằng vốn doanh nghiệp.

Nếu việc đầu tư được triển khai thực hiện thì sau khi mở rộng nhà ga T3, công suất cảng hàng không Tân Sơn Nhất sẽ lên đến 45-50 triệu lượt khách/năm so với công suất 36 triệu lượt khách/năm vào cuối năm 2017.

Trước đó, trao đổi với VnEconmy, Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết cho hay: "Tập đoàn này đã có bề dày kinh nghiệm thi công và hoàn thành các quần thể du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn từ hàng trăm đến hàng ngàn ha trong thời gian ngắn với chất lượng tốt. Do đó, nếu được tham gia đầu tư, thời gian 9 tháng cho dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất là hoàn toàn khả thi với chúng tôi".