08:01 09/04/2018

Nha Trang: Xuất hiện sản phẩm mới có thể soán ngôi condotel

Trà My

Nếu như condotel chỉ được sở hữu có thời hạn thì chủ nhân home-tel được sở hữu căn hộ lâu dài (sổ đỏ).

Thị trường condotel đang chùn xuống trong năm 2018.
Thị trường condotel đang chùn xuống trong năm 2018.

Đầu năm 2018, tại Nha Trang đã xuất hiện loại hình căn hộ nghỉ dưỡng mới hometel, khắc phục được bất cập pháp lý chưa rõ ràng của condotel. Các chuyên gia địa ốc nhận định, trong thời gian tới, đây sẽ chính là dòng sản phẩm chủ lực của thị trường nghỉ dưỡng.

Sẽ soán ngôi condotel?

3 năm trở lại đây, condotel tăng trưởng "đột biến" theo cấp số nhân và giữ ngôi vương của thị trường địa ốc. Nếu như năm 2014 condotel mới bắt đầu xuất hiện trên thị trường, thì kết thúc năm 2017 tổng nguồn cung condotel đã đạt 66.000 căn (tương đương với dòng vốn gần 9 tỷ USD).

Điều tiên quyết khiến phân khúc này hút được dòng vốn khổng lồ từ các nhà đầu tư là do condotel đảm bảo được mức lợi nhuận ổn định hàng năm ở mức khá cao từ 8%-12%/năm. Tuy nhiên, bước sang năm 2017, các vướng mắc về pháp lý của phân khúc này bắt đầu lộ ra khiến không ít nhà đầu tư Tp.HCM, Hà Nội còn e ngại.

Cụ thể, có 3 nguyên nhân chính khiến không ít nhà đầu tư phải còn e ngại với condotel.

Thứ nhất, theo quy định, condotel được xây trên đất kinh doanh dịch vụ nên chủ sở hữu căn hộ sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Mặt khác, thời hạn sở hữu của condotel cũng dừng ở mức 50 năm hoặc 70 năm, tùy địa phương và tùy dự án.

Thứ hai, sau khi mua condotel, chủ sở hữu bắt buộc phải giao lại cho chủ đầu tư khai thác và nhận cam kết lợi nhuận.

Cuối cùng, chương trình cam kết lợi nhuận từng là yếu tố hấp dẫn nhất để hút nhà đầu tư. Tuy nhiên, sau hàng loạt sự cố chủ đầu tư không trả lợi nhuận như cam kết thì các nhà đầu tư cũng đã dè chừng với các chương trình này.

Với tình hình này, TS. Trần Nguyễn Minh Hải - chuyên gia về thị trường bất động sản, nhận định: một vài năm tới, rất có thể condotel - ông trùm của thị trường địa ốc sẽ phải nhường vị trí này cho một dòng sản phẩm mới xuất hiện nhưng lại tiềm năng: dòng căn hộ nghỉ dưỡng hometel - loại hình sản phẩm mới xuất hiện nhưng khắc phục được các yếu điểm về tính pháp lý mà condotel đang vướng phải.

Hometel - khắc phục được nhiều vấn đề của condotel

Ảnh 1.

Dragon Fairy - Dự án Hometel đầu tiên tại Nha Trang.

Thoạt nghe có vẻ hometel tương tự như condotel, bởi đó cũng là một sản phẩm "lai" giữa home (nhà) và hotel (khách sạn) hay condo (căn hộ) và hotel (khách sạn). Tuy nhiên, mô hình sản phẩm này lại hoàn toàn khác biệt ở nhiều điểm.

Thứ nhất, nếu như condotel chỉ được sở hữu có thời hạn thì chủ nhân home-tel được sở hữu căn hộ lâu dài (sổ đỏ).

Một đặc điểm khác nữa so với condotel, đó là người sở hữu home-tel được toàn quyền quyết định phương án cho thuê, tự do khai thác căn hộ mà không phải chia lợi nhuận với chủ đầu tư.

Những đặc điểm trên cho thấy loại hình home-tel đã khắc phục được tính sở hữu có thời hạn như condotel: chủ nhân căn hộ được cấp sổ đỏ sở hữu vĩnh viễn, được sở hữu tài sản thực sự tạo sự an tâm pháp lý và kinh doanh cho chủ sở hữu.

Ngoài chương trình cam kết lợi nhuận cho thuê với chủ đầu tư, người mua nhà còn có thể tự do lựa chọn phương thức vận hành và khai thác căn hộ.

Do mới xuất hiện, nên hiện tại trên thị trường số lượng dự án phát triển theo loại hình hometel chỉ mới đếm được trên đầu ngón tay.

Nổi bật nhất trên thị trường Hometel hiện nay có thể kể đến dự án Dragon Fairy do công ty TNHH Cao ốc 89 làm chủ đầu tư, có quy mô 425 căn hộ và 162 phòng khách sạn được xây dựng theo tiêu chuẩn 4 sao cộng.

Đây là một trong những dự án sở hữu vị trí đẹp nhất tại Nha Trang khi toạ lạc ngay mặt tiền đường Trần Phú - Cung đường 5 sao của phố biển.

Không chỉ sở hữu vị trí đẹp bậc nhất Nha Trang, Dragon Fairy còn là dự án căn hộ, khách sạn đầu tiên tại Nha Trang được thiết kế, xây dựng theo tiêu chuẩn công trình xanh EDGE, giúp tiết kiệm 25,29% năng lượng, 31,26% nước so với công trình thông thường khi đưa vào vận hành.

Hiện dự án đang được phân phối độc quyền bởi công ty Cổ phần Bất động sản Happyland S với những chương trình khuyến mãi như tặng tới 60 cây vàng, hàng trăm bộ nội thất 5 sao hay xe hơi hạng sang cho khách hàng mua căn hộ trong đợt này.

Ở đợt đăng ký nguyện vọng mua căn hộ đang được áp dụng hiện tại, các căn hộ tại dự án đang được đăng ký nguyện vọng mua với mức giá trung bình 36 triệu/m2, chỉ bằng khoảng 2/3 giá so với các dự án cùng phân khúc.

Chia sẻ về mức giá cạnh tranh này, đại diện chủ đầu tư chia sẻ ngắn gọn: "chúng tôi cố gắng đưa sản phẩm về đúng với giá trị thật mà nó vốn có, chúng tôi không cam kết lợi nhuận nên cũng không có nhu cầu phải làm tăng giá sản phẩm lên".

Sở hữu căn hộ Dragon Fairy, khách hàng có thể tự khai thác hoặc uỷ thác cho chủ đầu tư cho thuê với mức chi sẻ lợi nhuận 80%:20%.

Với mức giá thuê phòng trung bình của khách sạn 4 sao cộng ở Nha Trang là 2,4 triệu/đêm, mức lấp đầy bình quân 65% (mức bình quân của khối khách sạn 4-5 sao) thì doanh thu của mỗi căn Dragon Fairy (giá  2,2 tỷ) hàng năm vào khoảng 570 triệu; trừ đi chi phí vận hành, bảo trì và bán hàng thì lợi nhuận thu về khoảng 370 triệu. Trong đó, lợi nhuận mà khách hàng nhận được khoảng 290 triệu/năm. Tương đương mức lợi nhuận khoảng13%/năm.

Sau Dragon Fairy, thị trường cũng xuất hiện thêm một số dự án hometel đáng chú ý như: Ocean Vista (Phan Thiết), Naman Garden (Đà Nẵng).