Nhận định chứng khoán 13/6: “Chưa nên vội bắt đáy”

Văn Nhật

12/06/2013, 17:50

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 13/6

Theo BVSC, nhà đầu tư chỉ nên xem xét giải ngân với tỷ trọng thấp.
Theo BVSC, nhà đầu tư chỉ nên xem xét giải ngân với tỷ trọng thấp.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 13/6.

Ngày 12/6, VN-Index giảm 3,71 điểm và chốt phiên ở mức 518,25 điểm và là phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp. Trong khi đó, HNX-Index đóng cửa với mức giảm nhẹ 0,17 điểm về mức 65,32 điểm.

  Nhận định Khuyến nghị
FPTS Đà hồi phục của thị trường đang gặp khó khăn trong những phiên gần đây khi nhà đầu tư nước ngoài cơ cấu danh mục và đang có xu hướng bán ròng mạnh. Nhà đầu tư chỉ nên mua vào cổ phiếu tại những thời điểm điều chỉnh của thị trường, ưu tiên các cổ phiếu cơ bản và ít chịu ảnh hưởng bởi áp lực bán của khối ngoại.
BSC   Điểm thực hiện việc cắt lỗ (stop loss) được xác định khi VN-Index giảm sâu hơn 515 điểm, và thời điểm thực hiện việc cắt lỗ căn cứ vào từng cổ phiếu.
BVSC Thị trường sẽ tiếp tục phân hóa với sự chuyển dịch sang nhóm các cổ phiếu có kết quả ổn định và chưa tăng nóng trong giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên, do động lực tăng không còn nhiều, đà tăng của thị trường sẽ chậm dần, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư chỉ nên xem xét giải ngân với tỷ trọng thấp.
MBS Quá trình điều chỉnh đang diễn ra. Nhà đầu tư chưa nên vội bắt đáy.
     

Xu thế điều chỉnh có thể kéo dài hơn dự kiến

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Đà hồi phục của thị trường đang gặp khó khăn trong những phiên gần đây khi nhà đầu tư nước ngoài cơ cấu danh mục và đang có xu hướng bán ròng mạnh, lượng bán ra nhiều khả năng cũng tập trung vào thời điểm cuối phiên khiến bên mua có phần chùn tay.

Trong khi thị trường đang bị áp lực ở những ngưỡng kháng cự mạnh thì hành động này của khối ngoại khiến cho xu thế điều chỉnh có thể kéo dài hơn dự kiến.

Chúng tôi đánh giá xu hướng của thị trường trong trung hạn vẫn tích cực tuy nhiên trong ngắn hạn thị trường vẫn sẽ gặp khó khăn ở ngưỡng kháng cự nhạy cảm, rung lắc có thể xuất hiện nhiều hơn do ảnh hưởng của việc nhà đầu tư chốt lời ngắn hạn.

Trong các phiên tiếp theo, nhà đầu tư chỉ nên mua vào cổ phiếu tại những thời điểm điều chỉnh của thị trường, ưu tiên các cổ phiếu cơ bản và ít chịu ảnh hưởng bởi áp lực bán của khối ngoại”.

Cắt lỗ, nếu VN-Index giảm sâu hơn 515 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

“BSC vẫn giữ quan điểm trong báo cáo trước. Việc nắm giữ cổ phiếu vẫn tiếp tục được khuyến nghị.

Điểm thực hiện việc cắt lỗ (stop loss) được xác định khi VN-Index giảm sâu hơn 515 điểm, và thời điểm thực hiện việc cắt lỗ căn cứ vào từng cổ phiếu”.

Chỉ xem xét giải ngân với tỷ trọng thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Chỉ số hai sàn giảm điểm với khối lượng duy trì ở mức tương đương phiên 11/6. Tại sàn HSX, phần lớn phiên giao dịch diễn ra khá tích cực với sự sôi động ở các mã bất động sản, các mã có thị giá thấp. Tuy nhiên, động thái bán ròng của khối ngoại trong phiên hôm nay là điểm nhấn đáng chú ý, với giá trị bán ròng đạt 194 tỷ. Do lực bán tập trung chủ yếu ở các blue-chips ở thời điểm cuối phiên nên chỉ số VN-Index đã chịu tác động mạnh.

VN-Index đóng cửa giảm 3,71 điểm, mức thấp nhất trong phiên. Còn tại sàn HNX, dù không chịu nhiều tác động từ khối ngoại, tuy nhiên do nhà đầu tư trong nước giữ thái độ thận trọng nên biến động của chỉ số không lớn. Ngoại trừ VCG có diễn biến tích cực, các mã có tính thị trường cao còn lại đều có giao dịch khá cân bằng, và biến động chủ yếu quanh vùng giá tham chiếu.

Trong thời gian tới, ngoại trừ việc các quỹ ETF thực hiện cơ cấu lại danh mục, khả năng xuất hiện thêm chính sách hỗ trợ mới khó xảy ra. Bên cạnh đó, do mặt bằng giá của nhiều blue chips đã khá cao, dòng tiền đầu cơ sẽ trở nên thận trọng hơn. Khả năng tăng mạnh, trên diện rộng như giai doạn vừa qua khó xảy ra.

Theo quan điểm của BVSC, thị trường sẽ tiếp tục phân hóa với sự chuyển dịch sang nhóm các cổ phiếu có kết quả ổn định và chưa tăng nóng trong giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên, do động lực tăng không còn nhiều, đà tăng của thị trường sẽ chậm dần, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư chỉ nên xem xét giải ngân với tỷ trọng thấp”.

Chưa nên vội bắt đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường tiếp tục điều chỉnh với phiên giảm thứ 3 liên tiếp. VN-Index hình thành một nến đen không có bấc dưới cho thấy lực bán vẫn chiếm ưu thế so với lực mua. Bên sàn Hà Nội, chỉ báo kỹ thuật SO cắt từ vùng quá mua xuống cũng đưa ra tín hiệu tiếp tục giảm. Lưu ý rằng SO đã hình thành phân kỳ tiêu cực với chỉ số từ phiên trước.

Như vậy các tín hiệu đều cho thấy quá trình điều chỉnh đang diễn ra. Do đó nhà đầu tư chưa nên vội bắt đáy”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy