21:11 21/03/2019

Nhận định chứng khoán ngày 22/3: "Xu hướng tăng của thị trường đang xấu đi"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 22/3/2019

Theo quan điểm của BSC, thị trường Việt Nam có 1 phiên điều chỉnh mạnh trước thông tin FED hạ triển vọng tăng trưởng GDP, lạm phát cùng với tỷ lệ thất nghiệp cao hơn của nền kinh tế Mỹ và tổng thống Trump giữ nguyên quan điểm không thay đổi mức đánh thuế với hàng hóa Trung Quốc.
Theo quan điểm của BSC, thị trường Việt Nam có 1 phiên điều chỉnh mạnh trước thông tin FED hạ triển vọng tăng trưởng GDP, lạm phát cùng với tỷ lệ thất nghiệp cao hơn của nền kinh tế Mỹ và tổng thống Trump giữ nguyên quan điểm không thay đổi mức đánh thuế với hàng hóa Trung Quốc.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 22/3/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 21/3, VN-Index giảm 20,52 điểm xuống 981,78 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 1,81 điểm xuống 107,81 điểm.

Thị trường dự báo sẽ giảm về vùng hỗ trợ 970-980

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Hoạt động mua ròng của khối ngoại, đặc biệt là ở chứng chỉ quỹ E1VFVN30 là một điểm tích cực trong bối cảnh thị trường giảm điểm mạnh. Thị trường đang bước vào nhịp biến động mạnh với những tín hiệu chưa rõ ràng về mặt xu hướng. Do đó, chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư có thể thực hiện giảm tỷ trọng danh mục về mức 30-40% cổ phiếu để đảm bảo an toàn cho danh mục.

Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục có thể xem xét bán giảm tỷ trọng trong các phiên thị trường hồi phục. Với các nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao có thể thực hiện mua trading lại một phần tỷ trọng, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục tại vùng hỗ trợ của thị trường".

Nên nắm ít cổ phiếu trong danh mục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Theo quan điểm của BSC, thị trường Việt Nam có 1 phiên điều chỉnh mạnh trước thông tin FED hạ triển vọng tăng trưởng GDP, lạm phát cùng với tỷ lệ thất nghiệp cao hơn của nền kinh tế Mỹ và tổng thống Trump giữ nguyên quan điểm không thay đổi mức đánh thuế với hàng hóa Trung Quốc. Nhà đầu tư nên nắm ít cổ phiếu trong danh mục khi thị trường thiếu lực đỡ và diễn biến kinh tế thế giới đang khá giằng co".

Xu hướng tăng trong hơn 2 tháng đã kết thúc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Cả hai chỉ số đều phá vỡ kênh giá, xu hướng tăng trong hơn 2 tháng đã kết thúc và chuyển qua giai đoạn điều chỉnh nên rủi ro đã tăng cao. Do dó, nhà đầu tư nên theo dõi sát diễn biến của thị trường và tập trung quản trị rủi ro danh mục, có thể canh nhịp hồi phục nhẹ trong 1-2 phiên tới để tiếp tục giảm tỷ trọng danh mục".

Nhiều khả năng VN-Index và HNX-Index sẽ tiếp tục có xu hướng giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Sau phiên giảm điểm mạnh và bất ngờ, các chỉ số có thể sẽ có sự hồi phục kỹ thuật nhất định trong phiên ngày mai để kiểm định lại các kháng cự ngắn hạn. Tuy nhiên, nhiều khả năng những VN-Index, HNX-Index sẽ tiếp tục có xu hướng giảm điểm những phiên sau đó, căn cứ vào các tín hiệu kỹ thuật hiện tại.

Ngưỡng hỗ trợ mạnh của VN-Index là vùng 950-955 điểm, nơi hội tụ của cặp đường MA trung hạn 100 và 200 ngày. Nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục chiến lược giảm tỷ trọng cổ phiếu xuống mức thấp hơn".

Xu hướng tăng của thị trường đang xấu đi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Các yếu tố kỹ thuật đã xấu đi sau phiên giảm này như việc VN30 gãy trend tăng từ phiên 4/1 đến nay và chỉ số động lượng RSI của VN-Index rơi về gần ngưỡng trung tính 50. Kết hợp các yếu tố trên chúng tôi cho rằng xu hướng tăng của thị trường đang xấu đi, tuy nhiên vẫn có thể xuất hiện những phiên hồi kỹ thuật giúp nhà đầu tư tái cơ cấu danh mục.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể sẽ có phiên hồi phục kỹ thuật với mục tiêu là vùng kháng cự 990-1.000 điểm. Nhà đầu tư nên hạn chế mua mới trong giai đoạn này và có thể tận dụng những nhịp tăng điểm để bán giảm tỷ trọng cổ phiếu".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.