22:29 26/08/2019

Nhận định chứng khoán ngày 27/8: "VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 27/8/2019

 SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 27/8, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại nếu như ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 981 điểm (MA20) được giữ vững.
SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 27/8, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại nếu như ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 981 điểm (MA20) được giữ vững.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 27/8/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 26/8, VN-Index giảm 9,57 điểm xuống 982,88 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 0,44 điểm xuống 102,81 điểm.

Áp lực giảm điểm có thể sẽ vẫn còn tiếp diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index dự báo có thể xuất hiện phản ứng hồi phục vào đầu phiên kế tiếp để thử thách vùng cản 985-988 điểm. Dù vậy, áp lực giảm điểm có thể sẽ vẫn còn tiếp diễn và thị trường có thể vẫn còn nhịp giảm điểm để kiểm định vùng 975-980 điểm trong một vài phiên kế tiếp. 

Trong bối cảnh thị trường tương đối thiếu vắng về mặt thông tin hỗ trợ như hiện tại, biến động của thị trường thế giới cùng hoạt động của khối ngoại sẽ là các yếu tố tác động đáng kể đến tâm lý nhà đầu tư trên thị trường trong những phiên tới. 

Các dòng cổ phiếu dự kiến sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh trong ngắn hạn. Nhóm ngân hàng và dầu khí vẫn còn dư địa tăng trong ngắn hạn nên các nhịp điều chỉnh của nhóm này có thể được xem là cơ hội mua trading cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, dòng tiền sẽ hướng sự quan tâm đến các nhóm cổ phiếu khác như dệt may, thủy sản, khu công nghiệp, cảng biển, hàng không và công nghệ thông tin…

Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 35-45% cổ phiếu trong giai đoạn này. Thị trường dự kiến sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Do đó, việc lựa chọn cổ phiếu trong giai đoạn này là yếu tố quyết định. Với các nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao có thể xem xét giải ngân một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn khi thị trường giảm về vùng hỗ trợ chúng tôi đề cập".

Nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Ngay từ đầu phiên sáng, VN-Index đã chìm trong sắc đỏ khi áp lực bán bao trùm lên hầu hết các mã, đặc biệt là các bluechips trụ cột như VHM, VCB, GAS. Trong phiên chiều, đà giảm được mở rộng và chỉ số kết thúc phiên dưới mốc tham chiếu mặc dù vẫn giữ được ngưỡng 980 điểm.

 Thị trường có phiên giao dịch đồng pha với khu vực khi tiếp tục điều chỉnh sâu trước diễn biễn tiêu cực từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung càng thêm sâu sắc. Theo đó, để đáp trả việc Trung Quốc đánh thuế lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ, tổng thống Trump đã quyết định áp thêm 5% thuế lên 550 tỷ hàng hóa của Trung Quốc. 

Trước tình thế biến động của chiến tranh thương mại, khuyến nghị nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng và tập trung chủ yếu vào các cổ phiếu cơ bản tốt".

VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có những động thái leo thang vào cuối tuần qua khi hai bên liên tiếp áp thuế lên nhau. Đồng thời, phát biểu từ hai phía cho thấy nhiều khả năng sẽ không có những sự nhượng bộ tích cực và cuộc chiến này có thể sẽ còn kéo dài. 

Đứng trước những rủi ro kể trên, thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm mạnh trong phiên cuối tuần và đến hôm nay thì các thị trường chứng khoán châu Á cũng đã có một phiên đầu tuần tiêu cực. Trên thị trường Việt Nam, khối ngoại bán ròng khoảng 200 tỷ đồng trên hai sàn là một điểm tiêu cực. 

Trên góc độ kỹ thuật, việc đường hỗ trợ ngắn hạn quanh 981 điểm (MA20) được giữ trong là một tín hiệu tích cực cho thấy khả năng VN-Index có thể hồi phục trong phiên tới nếu như diễn biến thị trường Mỹ trong đêm nay là không quá tệ. Chúng tôi cho rằng đây vẫn là giai đoạn nhạy cảm của thị trường và nhà đầu tư nên thận trọng với các quyết định. 

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 27/8, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại nếu như ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 981 điểm (MA20) được giữ vững. Nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mua mới trong giai đoạn mà chỉ nên đứng ngoài quan sát thị trường. Các vị thế trung và dài hạn vẫn có thể nắm giữ và có thể giải ngân thêm trong các phiên điều chỉnh của thị trường".

Rủi ro tiếp tục giảm sâu là không cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số giảm điểm khá mạnh sau khi tiếp cận vùng kháng cự mạnh, tuy vậy rủi ro tiếp tục giảm sâu là không cao. Các phiên phục hồi kỹ thuật có thể sớm xuất hiện. Nhà đầu tư hạn chế mua đuổi giá cao hoặc sử dụng margin quá mức trong giai đoạn này".

Thị trường có sự hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30 và HNXIndex vẫn duy trì mức Tích cực trong khi tín hiệu của VNMidcap tạm chuyển xuống trạng thái Trung tính. VNMidcap cũng là chỉ số thứ 2, sau HNX-Index chuyển trạng thái kỹ thuật Trung hạn xuống mức Tiêu cực. 

Dự báo vào ngày mai, việc VN-Index đóng cửa trên hỗ trợ MA10 tại 982 điểm với một nến cảnh báo đảo chiều Hammer có thể thúc đẩy chỉ số này, đại diện cho thị trường có sự hồi phục, ít nhất trong phiên sáng. 

VN-Index có thể sẽ kiểm định kháng cự của đường MA10 tại 990 điểm và nhiều khả năng sẽ quay đầu giảm trở lại từ ngưỡng này, xét tới bối cảnh tiêu cực chung của chứng khoán thế giới. 

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu tại đây để quan sát việc liệu thị trường sẽ phá vỡ ngưỡng kháng cự trung hạn tại 1000 điểm hay hỗ trợ MA50 tại 975 điểm để hình thành một xu hướng mới".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.