20:49 28/10/2014

Nhận định chứng khoán ngày 29/10: “Tiếp tục hồi phục”

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 29/10

IVS kỳ vọng rằng mốc 580 điểm sẽ thực sự hỗ trợ cho thị trường và 
		biên độ dao động không quá mạnh tại khu vực này.
IVS kỳ vọng rằng mốc 580 điểm sẽ thực sự hỗ trợ cho thị trường và biên độ dao động không quá mạnh tại khu vực này.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 29/10.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 28/10, VN-Index tăng 2,33 điểm lên 583,13 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng tăng 0,90 điểm lên 85,27 điểm.

 Nhận địnhKhuyến nghị
BVSC Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị thực hiện chiến lược bán trading ở vùng giá cao và mua lại khi thị trường chùng xuống đối với danh mục ngắn hạn.
BSC Chưa vội vàng giải ngân, chờ điểm mua xuất hiện tiếp tục là khuyến nghị của chúng tôi cho những nhà đầu tư giữ quan điểm thận trọng.
MBSĐà giảm có tín hiệu chững lại nhưng việc kiểm nghiệm sức cầu có thể tiếp tục diễn ra trong 2-3 phiên tới. Chiến lược giai đoạn này có thể xem xét trading giảm giá vốn, mua thấp bán cao với các cổ phiếu thanh khoản tốt ưu tiên hàng sẵn.
SHS Chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm thận trọng đối với hoạt động mua bán ngắn hạn.
IVSChúng tôi kỳ vọng rằng mốc 580 điểm sẽ thực sự hỗ trợ cho thị trường và biên độ dao động không quá mạnh tại khu vực này. 
VCSCChúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể tiếp tục nhịp hồi phục trong phiên ngày mai và vùng kháng cự gần nhất là mức 595 của chỉ số VN-Index và 87.0 của chỉ số HNX-Index. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài thị trường và giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp cho đến khi điểm mua an toàn được xác nhận.
FPTSChúng tôi cho rằng VN-Index đang tạm thời bảo lưu đáy ngắn hạn tại ngưỡng 580 điểm. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn cần theo dõi chặt thanh khoản để đánh giá khả năng hồi phục của thị trường bởi diễn biến sắp tới sẽ cần sự tích cực hơn từ thanh khoản và nhóm cổ phiếu trụ để có thể thoát hẳn ra khỏi xu thế điều chỉnh.

Thực hiện chiến lược bán trading

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường trải qua phiên hồi phục trên cả 2 sàn với tính thanh khoản ở mức thấp. Bất chấp việc điều chỉnh nhẹ của 2 mã vốn hóa lớn VIC, MSN và diễn biến tiếp tục giảm sàn của OGC, sự tăng điểm khá tích cực của đa số các mã khác đã giúp hai chỉ số đảo chiều thành công. Khối nhà đầu tư nước ngoài có động thái gia tăng mua ròng so với các phiên gần đây. Xét chỉ số ngành, chứng khoán là ngành hồi phục mạnh nhất trong phiên hôm nay (+2,63%) trong khi thiết bị và dịch vụ y tế là ngành tiếp tục điều chỉnh sâu (-3,57%).

Bên cạnh phản ứng hồi phục mang tính kỹ thuật sau một nhịp giảm sâu và mức độ ảnh hưởng lan tỏa của OGC đã tạm thời được giảm thiểu, thị trường hôm nay còn được hỗ trợ từ thông tin NHNN điều chỉnh trần lãi suất cho vay ngắn hạn xuống mức 7-8%/năm đối với một số lĩnh vực ưu tiên. Đây là thông tin khá tích cực, hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực ưu tiên từ việc giảm chi phí lãi vay. Mặc dù vậy ở một bức tranh rộng hơn, hiệu quả thực sự của chính sách này trong việc kích thích tăng trưởng tín dụng chưa rõ ràng và còn phụ thuộc khá nhiều vào các yếu tố khác. Nhìn chung, các ngân hàng thương mại không có nhiều động lực để cho vay ngắn hạn với lãi suất thấp và tác động của chính sách này sẽ chủ yếu được phản ánh đối với những doanh nghiệp đã và đang được hưởng ưu đãi hơn là những doanh nghiệp còn đang khó khăn và thực sự cần hỗ trợ.

Thông tin này sẽ có thể tiếp tục hỗ trợ cho diễn biến của thị trường trong phiên ngày mai, tuy nhiên rủi ro tiếp tục điều chỉnh ngắn hạn vẫn đang hiện hữu. Trước khi những thông tin về mức độ thiệt hại của vụ việc vi phạm pháp luật của ông Hà Văn Thắm được hé lộ, tâm lý nhà đầu tư sẽ còn trong trạng thái nghi ngại. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị thực hiện chiến lược bán trading ở vùng giá cao và mua lại khi thị trường chùng xuống đối với danh mục ngắn hạn. Danh mục trung, dài hạn nên được điều chỉnh ở mức trung bình thấp và nắm giữ những mã cơ bản tốt, ít bị ảnh hưởng bởi yếu tố thông tin bên lề”.

Chờ điểm mua xuất hiện

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân Hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Chưa vội vàng giải ngân, chờ điểm mua xuất hiện tiếp tục là khuyến nghị của chúng tôi cho những nhà đầu tư giữ quan điểm thận trọng. Bên cạnh đó, nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể giải ngân ở những phiên giảm điểm, lưu ý là giải ngân với tỷ trọng thấp, không quá 30% tiền mặt”.

Giải ngân đầu tư trung hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Nhìn chung, với tín hiệu khởi sắc về giá và thanh khoản chung toàn thị trường đạt hơn 2.500 tỷ cho thấy dòng tiền đã có tín hiệu trở lại thị trường. Vùng hỗ trợ MA200 tương ứng vùng 580 điểm đang đóng vai trò là vùng hỗ trợ cứng trong ngắn hạn. Đà giảm có tín hiệu chững lại nhưng việc kiểm nghiệm sức cầu có thể tiếp tục diễn ra trong 2-3 phiên tới. Chiến lược giai đoạn này có thể xem xét trading giảm giá vốn, mua thấp bán cao với các cổ phiếu thanh khoản tốt ưu tiên hàng sẵn. Xem xét giải ngân đầu tư trung hạn các cổ phiếu với kết quả kinh doanh quý 3 cơ bản tốt với giá hợp lý trong các lĩnh vực như: bất động sản, vật liệu xây dựng, chứng khoán, logistic…”.

Thận trọng đối với hoạt động mua bán ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

“Thị trường có sự phản ứng khá tích cực với các mốc hỗ trợ kỹ thuật ngắn hạn của 2 chỉ số. Khối ngoại giao dịch tích cực trở lại và các thông tin liên quan tới lực mua vào khá mạnh của các công ty chứng khoán trong phiên đầu tuần góp phần kích thích lượng cầu bắt đáy hoạt động sôi nổi. Tuy nhiên, mặc dù toàn thị trường tăng điểm đồng loạt nhưng thanh khoản không có sự cải thiện đáng kể, thậm chí thanh khoản trên HNX tiếp tục điều chỉnh giảm về  mức khá thấp cho thấy xu hướng hồi phục trong các phiên giao dịch tiếp theo chưa có sự đảm bảo.

Chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm thận trọng đối với hoạt động mua bán ngắn hạn. Tuy nhiên, sau các phiên điều chỉnh liên tiếp vừa qua, nhiều cổ phiếu đã về vùng giá khá hấp dẫn mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư trung và dài hạn. Nhà đầu tư có thể tiếp tục tiến hành giải ngân với tỷ trọng thấp các mã này trong các phiên điều chỉnh của thị trường”.

Áp lực sẽ xuất hiện

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“Sức mua mạnh đến từ SSI là niềm cảm hứng tốt nhất cho nhiều cổ phiếu khác. Cả hai chỉ số đã có một phiên tăng nhẹ trở lại và điều quan trọng là mức tăng này được duy trì trong toàn bộ quá trình giao dịch. Mức tăng nhẹ hôm nay chưa đủ nói lên rằng áp lực đã qua đi bởi trong phiên ngày mai (29/10) có thể áp lực sẽ lại một lần nữa xuất hiện và chúng tôi coi đó là nhịp thử thách lực cầu. Nếu như vượt qua áp lực này và cầu mua tỏ ra sẵn sàng thì khi đó mới có thể có kỳ vọng tiếp theo.

Thông tin về Ngân hàng Nhà nước hạ trần lãi suất thêm 50 điểm nữa có thể là liều thuốc kích thích cho phiên giao dịch ngày mai (29/10). Tuy nhiên nếu như đó là một sự hào hứng thì không thực sự lý tưởng bằng việc thị trường mở cửa dè dặt và thận trọng. Bởi tăng mạnh sẽ sớm đẩy nhà đầu tư vào chốt lời và tạo sức ép cho thị trường, nhưng thận trọng sẽ khiến cho cả hai bên dè dặt và tâm lý sẽ được cải thiện tốt hơn. Chúng tôi kỳ vọng rằng mốc 580 điểm sẽ thực sự hỗ trợ cho thị trường và biên độ dao động không quá mạnh tại khu vực này.

Nhìn lại nhịp giảm mạnh hồi tháng 5 khi đó cổ phiếu CII mở màn và có thể lần này lại là OGC. Khi cổ phiếu CII tạo đáy cũng là lúc thị trường bắt đầu có tín hiệu tích cực. Rất có thể lần này OGC cũng là cổ phiếu thứ 2 cho tín hiệu như vậy. Mức giá 9.500 hôm nay đã được mua hết nhưng OGC cần ít nhất 1 tuần giao dịch để biết được giá này có thực sự an toàn”.

Giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể tiếp tục nhịp hồi phục trong phiên ngày mai và vùng kháng cự gần nhất là mức 595 của chỉ số VN-Index và 87.0 của chỉ số HNX-Index. Điểm tích cực nhất chúng tôi nhận thấy là các chỉ báo xung lượng ngắn hạn (như RSI(14), %B(20,2),…) xuất hiện tín hiệu phân kỳ tăng giá từ vùng quá bán với đồ thị giá của chỉ số VN-Index và nhiều cổ phiếu khác cho nên thị trường có thể còn xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật trong vài phiên tới. Tuy nhiên, hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và mức kháng cự của hệ thống đưa ra là mức 605 của chỉ số VN-Index và 88.5 của chỉ số HNX-Index, đặc biệt các chỉ báo trạng thái xu hướng vẫn tiếp tục gia tăng cho nên áp lực giảm giá vẫn còn rất lớn. Do đó, trên quan điểm thận trọng, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài thị trường và giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp cho đến khi điểm mua an toàn được xác nhận. Đồng thời, các nhà đầu tư đã tham gia bắt đáy theo khuyến nghị của chúng tôi trong những phiên trước thì có thể cân nhắc bán ra trong các nhịp hồi kỹ thuật ở vài phiên tới, đặc biệt cần hạn chế mua đuổi trong các nhịp hồi vì mức sinh lợi là rất thấp”.

Vẫn theo dõi chặt thanh khoản


(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)


“Chúng tôi cho rằng VN-Index đang tạm thời bảo lưu đáy ngắn hạn tại ngưỡng 580 điểm. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn cần theo dõi chặt thanh khoản để đánh giá khả năng hồi phục của thị trường bởi diễn biến sắp tới sẽ cần sự tích cực hơn từ thanh khoản và nhóm cổ phiếu trụ để có thể thoát hẳn ra khỏi xu thế điều chỉnh”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.