10:26 18/12/2007

“Nhân lực và công nghệ là yếu tố quyết định”

Nguyễn Hoài

Nội dung cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Hoàng Gia (IRS)

Nội dung cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Hoàng Gia (IRS).

Thưa bà, hiện rất nhiều công ty chứng khoán đang hoạt động hiệu quả, sự ra đời của IRS vào thời điểm này có thể coi là muộn không?

Ngay từ khi thành lập, chúng tôi đã quyết định đầu tư mạnh vào hai yếu tố nhân lực và công nghệ và coi đó là yếu tố quyết định thành công đối với một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tài chính trong bối cảnh khá nhiều công ty chứng khoán ra đời và đang hoạt động hiệu quả.

Hiện tại, IRS đang sở hữu một đội ngũ lãnh đạo và chuyên gia tài chính nhiều năm làm việc tại các định chế tài chính quốc tế cùng với cả trăm nhân viên được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp.

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng tăng của khách hàng, IRS đã và đang xúc tiến nghiên cứu, hợp tác với các nhà cung cấp công nghệ trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán nước ngoài của Mỹ, Thái Lan, Malaysia, Hng Kông... nhằm phối hợp triển khai những tiện ích mới dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại.

Được biết IRS rất quan tâm đến mảng nghiệp vụ tư vấn tài chính doanh nghiệp. Vậy, tiềm năng của thị trường này đối với các công ty chứng khoán như thế nào?

Theo thống kê, hiện có khoảng gần 1.000 công ty đại chúng đã đăng ký với Ủy ban Chứng khoán nhưng chỉ có hơn 300 công ty đang niêm yết trên HOSE và HASTC và số còn lại đang có lộ trình để niêm yết hoặc phát hành thêm.

Trên thị trường OTC, số lượng các công ty cổ phần lớn gấp nhiều lần so với công ty đã niêm yết và họ là khách hàng tiềm năng cho các công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính doanh nghiệp, đặc biệt là dịch vụ tư vấn phát hành và tư vấn niêm yết.

Liên quan đến lĩnh vực cổ phần hóa, ngoài các doanh nghiệp nhà nước có nhu cầu cổ phần hóa, còn có hàng trăm nghìn doanh nghiệp tư nhân, các công ty TNHH trong nước, các công ty có vốn đầu tư nước ngoài có nhu cầu chuyển đổi hình thức sở hữu thành công ty cổ phần, phát hành cổ phiếu và niêm yết trên thị trường chứng khoán. Tôi cho rằng đây cũng là mảng thị trường đầy tiềm năng để các công ty chứng khoán khai thác.

Một trong những khó khăn khi tư vấn cổ phần hóa đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ là tình hình sổ sách tài chính thiếu minh bạch và nếu không tư vấn tốt, quyền lợi nhà đầu tư sẽ bị ảnh hưởng. Ý kiến của bà như thế nào?

Tình hình sổ sách tài chính, kê khai tài sản không rõ ràng là một trong những yếu tố gây khó khăn trong việc xác định giá trị doanh nghiệp, một khâu quan trọng trong quá trình cổ phần hóa. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, vấn đề lớn hơn đối với doanh nghiệp là vấn đề quản trị công ty nói chung và quản trị nhân lực nói riêng.

Như vậy, để chuẩn bị tốt trước khi trở thành công ty đại chúng, bài toán tái cấu trúc doanh nghiệp cần được đặt ra hàng đầu. Vai trò và năng lực của các nhà tư vấn trở nên vô cùng quan trọng bởi tư vấn ở đây không còn gói gọn trong các thủ tục pháp lý, các chiến lược tài chính mà còn được mở rộng hơn trong lĩnh vực tư vấn quản trị, tư vấn nhân sự để cải tổ doanh nghiệp.

Để hút khách, ngoài nâng cao chất lượng dịch vụ, nhiều công ty chứng khoán đang gia tăng nghiệp vụ cho vay đầu tư chứng khoán. IRS đã tạo ra khác biệt gì để cạnh tranh?

Hiện nay số lượng tài khoản mở của các nhà đầu tư còn rất nhỏ so với tỷ lệ bình quân số tài khoản chứng khoán/đầu người ở các nước trong khu vực. Do đó, trong dài hạn, thị trường Việt Nam vẫn rất tiềm năng. Mặt khác, mặc dù thị trường có nhiều công ty chứng khoán nhưng sự khác biệt ở đây chính là chất lượng sản phẩm dịch vụ, phong cách phục vụ và chăm sóc khách hàng sẽ là yếu tố quyết định.

Trước hết, IRS thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ các nhà đầu tư hiện hữu và tiềm năng để cung cấp thông tin đa chiều cũng như đưa ra dịch vụ phân tích và tư vấn tốt để họ đưa ra quyết định.

Thứ hai, về dịch vụ hỗ trợ tài chính đối với nhà đầu tư, IRS đã hợp tác tốt với các tổ chức tài chính và ngân hàng cung cấp dịch vụ repo, exre-repo, ứng trước tiền bán chứng khoán, cho vay cầm cố chứng khoán niêm yết và hỗ trợ tài chính đối với các nhà đầu tư đấu giá thành công qua IRS.

Thứ ba, IRS cũng rất quan tâm đến các chương trình khuyến mãi. Chẳng hạn, từ 17/12 đến 24/12 tới, khách hàng của IRS sẽ nhận được nhiều dịch vụ ưu đãi như hỗ trợ tài chính và tài trợ đầu tư chứng khoán và các phần quà có giá trị khác.

* Công ty Chứng khoán Quốc tế Hoàng Gia (IRS) được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy phép hoạt động ngày 6/7/2007 và là một trong 3 công ty chứng khoán đầu tiên được cấp phép trong năm 2007 theo chuẩn mực của Luật Chứng khoán mới, đáp ứng các tiêu chuẩn cao về con người và công nghệ. Công ty có vốn điều lệ 135 tỷ đồng và trụ sở chính đặt tại 30 Nguyễn Du, Hà Nội.