12:47 12/07/2019

Nhân viên Deutsche Bank bị khiển trách vì mua quần áo đắt tiền giữa kế hoạch sa thải hàng loạt

Thăng Điệp

Một số nhà điều hành của Deutsche Bank mua quần áo đắt tiền vào đúng ngày ngân hàng này công bố kế hoạch sa thải 18.000 nhân viên

Tổng giám đốc Christian Sewing của Deutsche Bank - Ảnh: Bloomberg/CNBC.
Tổng giám đốc Christian Sewing của Deutsche Bank - Ảnh: Bloomberg/CNBC.

Tổng giám đốc (CEO) Christian Sewing của Deutsche Bank cho biết đã khiển trách một số nhà điều hành về việc mua quần áo đắt tiền vào đúng ngày ngân hàng này công bố kế hoạch sa thải 18.000 nhân viên.

Theo tin từ CNBC, hai nhà thiết kế trang phục đã bị bắt gặp rời khỏi một văn phòng của Deutsche Bank ở London vào hôm thứ Hai tuần này. Lúc đầu, họ bị nhầm là những nhân viên bị sa thải của Deutsche Bank.

Tuy nhiên, hai nhà thiết kế đã tới văn phòng Deutsche Bank để giúp khách hàng mặc thử những bộ suit có giá 1.800 USD mỗi bộ. Khách mua những bộ suit này là một số nhân viên cấp cao của Deutsche Bank không bị ảnh hưởng bởi kế hoạch sa thải.

"Ai đó đã mời nhà thiết kế tới vào một ngày buồn như vậy" ở Deutsche Bank - ông Sewing nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ báo Đức Handelsblatt ngày thứ Năm. "Hành vi này không phù hợp với các giá trị của chúng tôi".

Khi được hỏi liệu có xảy ra hậu quả nào về nhân sự sau sự việc trên, ông Sewing chỉ cho biết đã gọi điện cho "những đồng nghiệp" liên quan và nói chuyện với họ về vấn đề này.

"Tôi cho rằng trong bất kỳ trường hợp nào, hai người đồng nghiệp đó cũng sẽ không quên cuộc điện thoại của tôi", ông Sewing nói, phát tín hiệu đã khiển trách những người này.

Hôm Chủ nhật, Deutsche Bank tuyên bố đóng cửa mảng giao dịch cổ phiếu toàn cầu và sa thải 18.000 nhân viên trong một kế hoạch cải tổ quy mô lớn nhằm cải thiện khả năng sinh lời của ngân hàng lớn nhất châu Âu.

Deutsche Bank từng có chiến lược cạnh tranh với các ngân hàng đầu tư lớn của Mỹ ở Phố Wall. Chiến lược này bắt đầu bằng vụ mua lại Bankers Trust với giá 10 tỷ USD vào cuối thập niên 1990.

Tuy nhiên, tham vọng của Deutsche Bank muốn trở thành một ngân hàng đầu tư toàn cầu cuối cùng lại phản tác dụng. Nhà băng này suy yếu nhiều trong những năm gần đây do một loạt vụ bê bối tốn kém liên quan đến các hoạt động kinh doanh trước khủng hoảng tài chính 2008 cũng như những hành vi sai trái khác.

Đầu năm 2017, Deutsche Bank nộp phạt 7,2 tỷ USD cho Bộ Tư pháp Mỹ vì bị cơ quan này buộc tội lừa đối nhà đầu tư trong việc bán chứng khoán đảm bảo bằng nợ dưới chuẩn. Ngoài ra, Deutsche Bank còn bị phạt 630 triệu USD vì nghi án rửa tiền cho khách hàng Nga.

Hai năm trước đó, Deutsche Bank nộp phạt tổng cộng 2,5 tỷ USD cho các cơ quan chức năng Mỹ và Anh vì bị tình nghi tham gia vào một vụ thao túng lãi suất.