15:35 08/05/2018

Nhật thiệt hại gần 2 tỷ USD mỗi năm vì phấn hoa

Nguyễn Minh

Năm 2018, lượng người dân Nhật bị dị ứng phấn hoa tăng cao kỷ lục

Vào mùa xuân, hoa anh đào lại có dịp nở rộ tại Nhật nhưng đây đồng thời cũng là nguyên nhân khiến bệnh dị ứng phấn hoa lan rộng, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp của nước này. 

Theo CNN Money, Viện nghiên cứu Dai- Ichi Life có trụ sở tại Tokyo cho biết mỗi năm Nhật Bản thiệt hại khoảng 200 tỷ Yên (tương đương 1,8 tỷ USD) do bệnh dị ứng phấn hoa.

Toshihiro Nagahama, chuyên gia kinh tế trưởng của Dai- Ichi Life, cho biết phấn hoa gây ra thiệt hại dưới nhiều hình thức. Vì phấn hoa, người dân hạn chế ra ngoài và điều này ảnh hưởng tới sức tiêu thụ. Với những người lao động, việc bị dị ứng phấn hoa khiến họ phải nghỉ làm nhiều ngày hoặc nếu đi làm thì hiệu quả công việc kém hơn. 

Năm 2018, lượng người dân Nhật bị dị ứng phấn hoa lên cao kỷ lục. Lượng phấn hoa tại một số vùng ở nước này tăng gấp đôi so với năm ngoái. Thủ đô Tokyo cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Theo khảo sát của chính quyềnTokyo, năm nay có khoảng một nửa người dân thành phố bị dị ứng phấn hoa, tăng mạnh so với chỉ khoảng 30% vào năm 2008. 

Nguyên nhân chính của vấn đề này là  nỗ lực tái trồng rừng của Nhật Bản sau Thế chiến thứ 2. Điều không may cho những ai bị dị ứng phấn hoa là sau hoa anh đào, nhiều cây trồng như tuyết tùng và cây bách, đã phát triển và tạo ra rất nhiều phấn hoa trong vài năm trở lại đây.

Tokyo đã phải chi khoảng 7 triệu USD mỗi năm để chặt bớt các loại cây có phấn hoa gây dị ứng, và trồng thay thế những cây có ít phấn hoa hơn. 

Chính quyền Tokyo tại Nhật đã trồng lại khoảng 60 ha mỗi năm kể từ năm 2006, nhưng việc nhổ bật rễ nhiều cây quá nhanh có thể gây ra lở đất và lũ quét từ những ngọn đồi xung quanh Tokyo.

"Hiện tại vẫn chưa đủ", Mamoru Ishigaki, người phụ trách rừng của thành phố Tokyo cho biết. Thành phố hiện có khoảng 30.000 ha cây trồng tạo ra phấn hoa.

"Tôi muốn tăng lượng cây được trồng lại, nhưng sẽ mất từ 100-200 năm để hoàn thành," Ishigaki chia sẻ. Chi phí của chương trình này sẽ lên tới hàng tỷ USD.

Nhưng không phải mọi người đều chịu thiệt hại vì dị ứng phấn hoa. Nhu cầu mua khẩu trang và thuốc tăng cao giúp các công ty dược phẩm kiếm bộn tiền. Theo công ty nghiên cứu y khoa Nhật Bản Anterio, doanh số của thuốc chống dị ứng phấn hoa tăng mạnh lên 20 tỷ Yên (tương đương với 184 triệu USD) trong tháng 3. Đây là mức cao nhất trong vòng 10 năm qua và tăng 50% so với cùng kỳ năm trước.