11:36 05/05/2017

Nhật-Trung-Hàn ra tuyên bố ngầm chỉ trích Trump về thương mại

Thăng Điệp

“Chúng tôi chống lại mọi dạng của chủ nghĩa bảo hộ”, tuyên bố chung có đoạn viết

Những container hàng hóa ở cảng Oakland, Mỹ - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Những container hàng hóa ở cảng Oakland, Mỹ - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Trong một cuộc họp ba bên vào ngày 5/5, lãnh đạo tài chính Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc nhất trí chống lại mọi dạng của chủ nghĩa bảo hộ - một động thái nhằm vào các chính sách mang màu sắc bảo hộ được Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ.

“Chúng tôi nhất trí rằng thương mại là một trong những động lực quan trọng nhất của tăng trưởng kinh tế và phát triển, đóng góp vào cải thiện năng suất và tạo việc làm”, Bộ trưởng Bộ Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ba nước nói trong một tuyên bố chung đưa ra sau cuộc họp.

“Chúng tôi chống lại mọi dạng của chủ nghĩa bảo hộ”, tuyên bố chung có đoạn viết.

Điều này cho thấy Tokyo, Bắc Kinh và Seoul giữ một lập trường cứng rắn hơn so với khối G20, nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới, trong vấn đề chống chủ nghĩa bảo hộ. Vào tháng 3, do sức ép từ Washington, hội nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính G20 diễn ra ở Đức đã loại nội dung trên khỏi tuyên bố chung.

Trung Quốc đã thể hiện lập trường ủng hộ tự do thương mại kể từ khi Tổng thống Trump kêu gọi đặt lợi ích nước Mỹ trên hết và tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi các thỏa thuận thương mại đa phương. Trong lần đầu tiên tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sỹ hồi đầu năm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có một bài phát biểu gây ấn tượng nói về sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với thương mại tự do và phản đối chủ nghĩa bảo hộ.

Tuyên bố của cuộc gặp ba bên dự báo rằng các nền kinh tế châu Á sẽ duy trì được tốc độ tăng trưởng tương đối mạnh mẽ nhờ sự phục hồi mang tính chu kỳ trong các lĩnh vực sản xuất và thương mại.

Tuy nhiên, tuyên bố cũng cảnh báo rằng những rủi ro suy giảm tăng trưởng vẫn còn đó, đồng thời kêu gọi các nhà hoạch định chính sách sử dụng “mọi công cụ chính sách cần thiết” để đạt được sự tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững, cân bằng và đều khắp.

“Chúng tôi sẽ duy trì liên lạc và hợp tác ở mức độ cao giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc để ứng phó với khả năng xảy ra bất ổn tài chính trong bối cảnh sự bấp bênh gia tăng của nền kinh tế toàn cầu và căng thẳng địa chính trị”, tuyên bố viết.

Tuyên bố cũng nói ba nước nhất trí tăng cường hợp tác trong khuôn khổ G20 và cùng chuẩn bị để tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg, Đức vào tháng 7 năm nay.

Cuộc gặp 3 bên nói treen được tổ chức bên lề hội nghị thường niên Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đang diễn ra tại Yokohama, Nhật Bản.