10:01 18/11/2008

Nhật, Trung thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với Hàn Quốc

N.Hạnh

Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí tăng cường thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương với Hàn Quốc, nước đang kẹt tiền mặt

Theo Xinhua ngày 17/11, Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí tăng cường các thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương với Hàn Quốc, quốc gia đang bị kẹt tiền mặt, nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng tài chính ảnh hưởng tới khu vực Đông Á.

Thỏa thuận trên nhằm giúp Hàn Quốc không trở thành nạn nhân của cuộc khủng hoảng vì nước này đang phải đối mặt với sức ép bán đồng Won do các nhà đầu tư nước ngoài rút vốn khỏi nước này.

Bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shoichi Nakagawa, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Tạ Từ Nhân và Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Kang Man Soon cũng nhất trí tiến hành phiên họp đầu tiên của Diễn đàn cấp thứ trưởng ba nước về các vấn đề kinh tế và tài chính tại Tokyo vào ngày 26/11 tới.

Ba bộ trưởng cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc liên lạc chặt chẽ giữa các nhà chức trách chịu trách nhiệm về sự ổn định kinh tế vĩ mô và tài chính.