12:54 14/09/2015

Nhảy Zumba tăng khả năng chống chọi với stress gấp 10 lần

PV

Nhảy Zumba tăng khả năng chống chọi với stress gấp 10 lần - Ảnh 1

Cần vận động cơ thể thường xuyên Luyện tập thể dục thể thao là việc làm cần thiết cần thực hiện phù hợp với độ tuổi, thể trạng nếu bạn muốn nâng cao sức khỏe và kéo dài tuổi trẻ của mình. Từ khi là trẻ em việc vận động cũng cần được thực hiện mỗi ngày.Theo Hiệp hội Thể Thao và Giáo Dục Thể Chất Hoa Kỳ thì nên cho trẻ trong lứa tuổi mẫu giáo (3 đến 5 tuổi) vận động 120 phút mỗi ngày, trong đó 60 phút hoạt động có tổ chức và 60 phút hoạt động tự do.  Sức khoẻ của con người phải là sức khoẻ của cả thể xác và tinh thần. Chỉ khi nào cơ thể lành mạnh, tâm hồn thoải mái thì khi đó con người mới có sức khoẻ. Khí huyết lưu thông giúp cho cơ thể tràn đầy năng lượng, không có bệnh tật, không ốm đau; tinh thần đầy đủ sẽ giúp cơ thể năng động, hăng hái, có ý chí, có nghị lực để hoàn thành tốt công việc. Việc rèn luyện thân thể thường xuyên có tác dụng phòng bệnh và chữa bệnh rất tích cực, lấy lại sự cân bằng âm dương của cơ thể. Nếu con người không vận động, không rèn luyện thì khả năng thích nghi kém, tuổi thọ không thể kéo dài. 

Nhảy Zumba tăng khả năng chống chọi với stress gấp 10 lần - Ảnh 2

Người tập Zumba thường xuyên sẽ có khả năng chống chọi với stress tốt hơn gấp 10 lần so với người bình thường, đồng thời thường có cảm xúc tích cực hơn với cuộc sống

Ngoài việc tăng cường sức đề kháng và năng lực thích ứng của cơ thể, thể dục thể thao có vai trò to lớn trong việc nâng cao sức khoẻ toàn diện bao gồm các tố chất thể lực như: Sức nhanh, sức mạnh, sức bền bỉ dẻo dai và sự khéo léo. Khi con người có sức khoẻ toàn diện thì sẽ nâng cao được năng lực thể chất. Vì thế, mỗi ngày, bạn nên tham gia tập luyện một bộ môn thể dục thể thao yêu thích nào đó như bơi lội, nhảy dây, cầu lông, tập Gym, Aerobic hay Zumba. Với nhảy Zumba, các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh rằng: “Người tập Zumba thường xuyên sẽ có khả năng chống chọi với stress tốt hơn gấp 10 lần so với người bình thường, đồng thời thường có cảm xúc tích cực hơn với cuộc sống”. Nhảy Zumba đốt cháy nhiều calo Zumba là một kiểu luyện tập thể dục với sự kết hợp giữa nhạc La-tinh sôi động và các động tác nhảy đơn giản. Bài tập Zumba thường bao gồm tập cường độ cao cách quãng (xen kẽ nhịp điệu nhanh và chậm) và luyện sức chịu đựng, đề kháng. Với sự vui tươi, dễ dàng tham gia và mang lại hiệu quả giảm cân rất ấn tượng, ước tính hiện nay có 4 triệu người tập Zumba, 25.000 người hướng dẫn, có mặt ở 40 quốc gia và con số này đang ngày một tăng. Zumba cũng là hình thức luyện tập thích hợp với mọi độ tuổi, có những lớp Zumba cho trẻ em nhằm giúp các em nhận thức lợi ích tuyệt vời của việc rèn luyện thân thể từ khi còn nhỏ, và cũng có lớp Zumba cho người lớn tuổi nhằm giúp họ duy trì sức khỏe và cảm thấy yêu đời. Về tình trạng thể lực hiện tại, bạn sẽ skhông cần lo lắng quá nhiều nếu trước giờ ít tập luyện vì các bước nhảy Zumba có thể được điều chỉnh để có được tác động mạnh, vừa hay yếu tùy vào sức của bạn.

Nhảy Zumba tăng khả năng chống chọi với stress gấp 10 lần - Ảnh 3

Zumba giúp người tập thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng

Lợi ích to lớn nhất của Zumba chính là giảm cân. Theo rất nhiều nghiên cứu về Zumba được thực hiện tại Anh, Mỹ và một số nước châu Âu khác thì Zumba là một trong những môn thể thao giúp người tập đốt nhiều calo dư thừa nhất từ 600 – 1000 calo/buổi tập, tương đương với giảm 0.5kg mỗi tuần. Cùng với đó, theo kết quả khảo sát gần đây, những người thích khiêu vũ, nhảy múa có sức khỏe tốt hơn so với những ai không tập luyện bài tập này. Trong lớp Zumba, bạn sẽ di chuyển thân mình theo điệu nhạc, cơ bắp được huy động tối đa để thực hiện các động tác như squat và twist. Những động tác lắc hông, lắc người, gập bụng phối hợp tay, chân với cường độ mạnh. Những động tác này giúp cho cơ thể săn chắc, uyển chuyển; cánh tay, vòng eo và đôi chân sẽ trở nên thon thả Không giống những bài tập thông thường với các loại máy móc tại phòng gym dễ gây nhàm chán, Zumba giúp người tập thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Thông thường khi đến phòng gym hoặc các lớp thể dục thẩm mỹ, bạn sẽ trải qua các phần tập khác nhau cho từng nhóm cơ như cơ đùi, bắp tay, cơ bụng…Nhưng với Zumba bạn sẽ không cần nhớ nhiều động tác phiền phức bởi mỗi bài nhảy sẽ bao gồm tất cả những động tác giúp bạn vận động toàn thân và đốt mỡ thừa ở những vùng không thon thả. Thêm nữa, bất kì hình thức vận động theo âm nhạc nào cũng đều giúp nhịp tim hoạt động nhịp nhàng hơn. Một trong những cách tốt nhất để cải thiện tình trạng của hệ thống tim mạch là thực hiện các hoạt động thể chất có lợi cho trái tim, chẳng hạn như: đi bộ, bơi lội, và hiện nay là khiêu vũ Zumba. Để có kết quả tốt nhất, bạn hãy tập ít nhất 30 phút trong năm ngày mỗi tuần.

Huyền Diệu