15:48 28/04/2012

Nhiều dự án FDI lớn đang “xếp hàng” tại Hà Nội

Hoài Ngân

Hà Nội đang tập trung hoàn tất thủ tục cho một số dự án FDI lớn, giữa lúc nguồn vốn này sụt giảm đáng kể

Hà Nội đang tập trung hoàn tất thủ tục cho một số dự án FDI lớn, giữa lúc nguồn vốn này sụt giảm đáng kể.
Hà Nội đang tập trung hoàn tất thủ tục cho một số dự án FDI lớn, giữa lúc nguồn vốn này sụt giảm đáng kể.
Tình hình thu hút đầu tư nước ngoài tại Hà Nội trong 4 tháng đầu năm 2012 không thuận lợi như kỳ vọng, tuy nhiên theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, kết quả năm nay có thể được cải thiện đáng kể, nếu một số dự án lớn đang trong giai đoạn làm thủ tục được cấp phép sớm.

Theo kế hoạch năm 2012, toàn thành phố Hà Nội đặt mục tiêu thu hút khoảng 1,5 tỷ USD, tăng khoảng 6% so với dự kiến năm 2011, trong đó vốn đầu tư đăng ký mới là khoảng 1 tỷ USD và vốn đăng ký tăng thêm khoảng 500 triệu USD.

Tuy nhiên, đến hết quý 1/2012, toàn thành phố mới chỉ có 64 dự án cả cấp mới và tăng vốn vớitổng vốn đầu tư đăng ký đạt 147,6triệu USD, bằng 81,8% về số dự án và 19% vốn đầu tư đăng ký mới so với cùng kỳ năm 2011.


Hiện tại, Hà Nội đang tập trung đẩy nhanh công tác thẩm tra để cấp giấy chứng nhận đầu tư đối với một số dự án có quy mô vốn đầu tư đăng ký lớn đã nộp hồ sơ, góp phần gia tăng vốn đầu tư FDI đăng ký đảm bảo kế hoạch năm 2012 đề ra, như dự án Công ty Cổ phần Viễn thông Việt Nga có vốn đầu tư khoảng 357 triệu USD, dự án trung tâm thương mại và nhà ở điều chỉnh tăng vốn khoảng 79 triệu USD, dự án trung tâm Metro Cash&Carry Hà Đông vốn khoảng 24 triệu USD; dự án Công ty TNHH Phụ tùng xe máy - ôtô Goshi và Công ty TNHH Điện Standley điều chỉnh tăng vốn khoảng 15 triệu USD…

Để chuẩn bị các căn cứ pháp lý cũng như môi trường đầu tư, tăng cường thu hút các nguồn vốn đầu tư trong nước và nước ngoài, Hà Nội hiện đang tập trung công tác lập, phê duyệt một số đồ án quy hoạch như quy hoạch phát triển đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đối với các lĩnh vực thương mại, công nghiệp, nông nghiệp, y tế và giáo dục và đào tạo trên địa bàn thành phố. Đây sẽ là những "đầu bài" quan trọng để giới đầu tư trong và ngoài nước tính toán các kế hoạch đầu tư mới.
    
Hà Nội cũng đang xây dựng danh mục dự án kêu gọi đầu tư năm 2012 (ưu tiên bao gồm 1 dự án đầu tư trong lĩnh vực bệnh viện chất lượng cao; 1 dự án xây dựng trường đại học chất lượng cao; 1-2 trường dạy nghề chất lượng cao; 1 khu công nghiệp) và danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2013-2015.

Báo cáo mới đây về tình hình thu hút FDI của Hà Nội cũng cho biết trong giai đoạn tới, thu hút FDI phải hướng tới mục tiêu chất lượng và hiệu quả; phát triển bền vững; công nghệ hiện đại và lao động có kỹ năng cao. Mục tiêu phát triển bền vững đòi hỏi các nhà đầu tư nước ngoài phải bảo đảm các tiêu chuẩn môi trường, có đủ kinh phí để xây dựng hệ thống xử lý nước thải, có công nghệ phát thải ít khí các-bon theo mức tiên tiến của thế giới.

Trong khi đó, về mặt công nghệ, thành phố yêu cầu các nhà đầu tư phải nhập khẩu máy móc, trang thiết bị tiên tiến, phù hợp từng loại dự án, đối với dự án công nghệ cao phải có tỷ lệ hợp lý vốn đầu tư cho hoạt động nghiên cứu phát triển (R&D). Ngành công nghệ cao và dịch vụ hiện đại cần lao động có kỹ năng nên thu hút FDI cần gắn với cam kết về đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực để hình thành đội ngũ các nhà quản lý, kỹ sư, công nhân kỹ thuật ngang tầm khu vực và tiếp cận tầm quốc tế.
    
UBND thành phố hiện cũng đang giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì triển khai các chuyên đề phục vụ xây dựng “Đề án nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2011-2015”.

Đáng chú ý là trong đề án này sẽ tính đến việc phân công, ủy quyền cho Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét, ký cấp mới/điều chỉnh/thu hồi đối với các doanh nghiệp, dự án có vốn đầu tư nước ngoài thuộc diện đăng ký đầu tư nhằm đơn giản và rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính.