09:26 04/09/2008

Nhiều nước châu Á can thiệp giữ giá nội tệ

Mai Phương

Nhiều ngân hàng trung ương ở châu Á đã bán ra dự trữ ngoại hối để ngăn lại sự mất giá của đồng nội tệ so với USD

Đồng Won của Hàn Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.
Đồng Won của Hàn Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.
Nhiều ngân hàng trung ương ở châu Á đã bán ra dự trữ ngoại hối trong ngày 2/9 để ngăn lại sự mất giá của đồng nội tệ so với USD.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan vừa cho biết đã bán USD ra để giúp cho đồng Baht không rơi quá sâu. Hiện đồng Baht đã giảm xuống mức thấp nhất so với Euro trong vòng 1 năm trở lại đây, với 1 USD đổi được 34,49 Bath, do bất ổn chính trị gia tăng ở Thái Lan.

Đồng USD đang ở trong một gia đoạn tăng giá mạnh. Trong ngày 2/9, đồng tiền này đã lên tới mức giá cao nhất so với một rổ các ngoại tệ mạnh khác nhờ giá dầu giảm nhanh.

Trước tình hình này, các ngân hàng trung ương Ấn Độ, Malaysia và Indonesia cũng phải áp dụng biện pháp ngăn chặn đồng nội tệ trượt giá so với USD tương tự như Thái Lan.

Tuy nhiên, đồng Rupee của Ấn Độ vẫn tiếp tục trượt giá bất chấp động thái hỗ trợ của Ngân hàng Trung ương nước này, xuống mức thấp nhất trong vòng nửa năm qua là 1 USD tương đương với 44,26 USD trong ngày 2/9.

Đồng Rupiah của Indonesia cùng ngày đã giảm xuống mức thấp nhất từ giữa tháng 8 trở lại đây, với 1 USD bằng 9,19 USD. Một số nhà đầu tư ở Indonesia cho biết, có thể Ngân hàng Trung ương nước này đã bán ra USD với mức giá trên.

Còn ở Malaysia, có thể Ngân hàng Trung ương đã bán ra USD với mức giá 3,418 - 3,419 Ringgit/USD.

Trong khi đó, mặc dù đồng Won của Hàn Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua là 1 USD đổi được 1,130 Won trong ngày 2/9, Ngân hàng Trung ương nước này vẫn chỉ dừng lại ở việc họp bàn và đưa ra các cảnh báo.

Giới phân tích không rõ lý do tại sao Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục để đồng Won mất giá. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư tiền tệ cho rằng, Hàn Quốc muốn hỗ trợ khu vực xuất khẩu và không muốn phải bán ra dự trữ ngoại hối trong bối cảnh sự phục hồi của USD là tất yếu.

(Theo Reuters)