19:32 14/08/2009

Nhiều tập đoàn, tổng công ty sử dụng đất lãng phí, sai mục đích

Anh Quân

Năm "tổng lớn" có số diện tích đất hiện đang quản lý, sử dụng đã lên tới trên 4 triệu m2, tính riêng trên địa bàn Hà Nội

Nhiều doanh nghiệp còn sai phạm trong sử dụng đất - Ảnh minh họa.
Nhiều doanh nghiệp còn sai phạm trong sử dụng đất - Ảnh minh họa.
Trong khi báo cáo của nhiều tổng công ty đều khẳng định đang quản lý, sử dụng có hiệu quả quỹ nhà, đất hiện có, nhưng thực tế còn nhiều thửa đất chưa hoàn thành thủ tục, hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật, còn để trống hoặc mới xây dựng công trình tạm.

Báo cáo kết quả giám sát tình hình thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, sử dụng đất của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội từ năm 2006 đến nay của đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội được công bố mới đây cho biết có gần 5,8 triệu m2 đất đã được UBND thành phố Hà Nội giao, cho thuê các tập đoàn, tổng công ty từ 1/1/2006 đến 30/4/2009, thể hiện trong 42 quyết định.

Chỉ tính riêng kết quả giám sát chuyên sâu tại 5 tổng công ty là Tổng công ty Thủy tinh và gốm xây dựng, Tổng công ty Cổ phần Dệt may Hà Nội, Tổng công ty Cơ khí Xây dựng (COMA), Tổng công ty Sông Hồng, Tổng công ty Xây dựng Hà Nội, Đoàn giám sát thống kê được tổng số có trên 4 triệu m2 đất đang được các đơn vị này quản lý và sử dụng, trong đó gần 2,5 triệu m2 được giao, còn lại là thuê.

Kết quả giám sát cho biết, mặc dù báo cáo của 5 tổng công ty kể trên đều khẳng định đang quản lý, sử dụng có hiệu quả quỹ nhà, đất hiện có, nhưng trên thực tế “còn nhiều thửa đất chưa hoàn thành thủ tục, hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật, còn để trống hoặc mới xây dựng công trình tạm”.

Đoàn giám sát cũng nêu nhiều trường hợp khác có biểu hiện vi phạm như khu đất trên 590 nghìn m2 tại xã Xuân Đỉnh (Từ Liêm) do Tổng công ty Xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư, hay khu đất trên 10 nghìn m2 thuộc dự án Cụm công nghiệp Ngọc Hồi…

“Có trường hợp các đơn vị đã vi phạm pháp luật đất đai, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây nhà để bán cho cán bộ công nhân viên”, đoàn giám sát nhận định.

Trong các trường hợp "tiêu biểu" về sử dụng làm nhà ở cho cán bộ công nhân viên chưa đúng quy định có thể kể đến khu đất diện tích 7.520 m2 ở phường Thượng Thanh, hay khu tập thể Đông Ngạc (Từ Liêm) đều thuộc các công ty con của Tổng công ty Xây dựng Hà Nội…

Việc Tổng công ty Xây dựng Hà Nội để dân lấn chiếm đất với diện tích lên tới 13.000 m2 mà không có biện pháp ngăn chặn cũng là một điển hình khác về quản lý, sử dụng đất không hiệu quả của các tập đoàn, tổng công ty.

Những con số kể trên chỉ là “phần nổi của tảng băng”. Bởi lẽ, trong 6 tập đoàn, 76 tổng công ty đóng tại Hà Nội là đối tượng nhận yêu cầu báo cáo tình hình quản lý, sử dụng đất trên địa bàn từ Đoàn giám sát, nhưng đến 30/7/2009, mới có 2 tập đoàn và 13 tổng công ty gửi báo cáo.

Theo UBND thành phố Hà Nội, kết quả kê khai báo cáo của 70 bộ, ngành, các cơ quan thuộc Chính phủ, đơn vị sự nghiệp, tổ chức xã hội và 21 tổng công ty nhà nước cho thấy số diện tích đất các đơn vị này đang quản lý và sử dụng là 2.318 cơ sở với diện tích đất là gần 26,3 triệu m2, diện tích sàn sử dụng là 6,35 triệu m2.