
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Tư, 15/10/2025
Bảo Anh
21/07/2011, 11:43
Trong 6 tháng đầu năm nay, thị trường bất động sản tại thành phố du lịch Vũng Tàu đã rơi vào trầm lắng
Trong 6 tháng đầu năm nay, thị trường bất động sản tại thành phố du lịch Vũng Tàu đã rơi vào trầm lắng.
Tại một số sàn giao dịch bất động sản ở thành phố Vũng Tàu như DIC, UDEC... cuối tuần qua, số lượng khách hàng đến mua sản phẩm nhà ở tại đây giảm mạnh. Cả tuần cũng chỉ có một vài người đến xem thông tin về các dự án chung cư trên địa bàn.
Giám đốc sàn UDRC Võ Thành Tài nêu ví dụ về cao ốc Bàu Sen, một dự án nằm ở vị trí khá đắc địa của thành phố Vũng Tàu, gần biển, trường học, chợ... Tuy nhiên, từ khi chào bán sản phẩm căn hộ đến nay, dù chủ đầu không tăng giá bán, còn kéo dài thời gian thanh toán tiền mua căn hộ cho khách hàng đến 8 đợt, nhưng giao dịch thành công vẫn thưa thớt, trung bình mỗi tháng chỉ được trên dưới 10 hợp đồng.
Còn theo ông Trần Mạnh Hùng, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản DIC, sản phẩm căn hộ ở Vũng Tàu đang rơi vào tình trạng khó bán, giao dịch trầm lắng dù nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá được chủ đầu tư đồng loạt tung ra.
Trong tháng 7 này, tại cụm cao ốc Lakeside thuộc khu trung tâm Chí Linh, khách hàng chỉ cần thanh toán 30% tổng giá trị hợp đồng sẽ được nhận bàn giao nhà ngay, 70% giá trị còn lại được trả góp đến 3 năm không tính lãi.
Trong khi đó, tại một số sàn bất động sản khác trong thành phố, khách hàng đăng ký mua số lượng từ 2 căn hộ tại dự án chung cư Bàu Sen trở lên hoặc thanh toán trước tiến độ, sẽ được hưởng mức chiết khấu từ 5-15% tùy từng trường hợp.
Nói về nguyên nhân của sự ảm đạm trên thị trường, ông Võ Thành Tài cho rằng phần lớn là do chính sách tín dụng đối với bất động sản bị siết chặt. Khách hàng cho dù có nhu cầu vay mua nhà ở thật sự cũng khó tiếp cận các nguồn vốn, trong khi các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nếu muốn vay vốn phải trả với một mức lãi suất cao.
Ngoài ra, trong bối cảnh lạm phát gia tăng như hiện nay, giá nguyên vật liệu xây dựng, lao động không ngừng leo thang, áp lực từ nhiều phía đè nặng lên vai các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.
Vì vậy, theo đại diện các doanh nghiệp bất động sản tại Vũng Tàu, nếu mức giá bán các sản phẩm nhà ở vẫn tiếp tục duy trì như hiện nay và thị trường địa ốc vẫn tiếp tục ảm đạm thì các chủ đầu tư không còn lợi nhuận, thậm chí thua lỗ.
Theo một số chủ đầu tư bất động sản tại Vũng Tàu, thị trường trong nửa đầu năm nay tuy không sôi động nhưng vẫn có giao dịch, số lượng khách hàng chủ yếu là những người thực sự có nhu cầu về nhà ở.
Đơn cử như tại cụm cao ốc Lakeside, 70% khách hàng là có hộ khẩu tại Vũng Tàu, trong khi trước đây, có đến 70 - 80% khách hàng mua nhà ở chung cư Seaview ngay bên cạnh khu trung tâm Chí Linh đều là các nhà đầu tư ngoại tỉnh.
Ông Vương Quốc Hải, Phó tổng giám đốc Công ty Địa ốc Khang Linh cho hay, phần lớn khách hàng chịu "móc túi” cho bất động trong lúc này tập trung vào hai dạng chính. Đó là những người thực sự có nhu cầu về nhà ở, số còn lại là những nhà đầu tư có khả năng trường vốn và có tầm nhìn dài hạn.
Tuy nhiên, để được khách hàng “để mắt” tới vào lúc này, các dự án phải hội tụ đầy đủ các yếu tố có lợi cho người mua, đặc biệt là vị trí dự án, tính pháp lý cũng như hạ tầng kỹ thuật, xã hội đi kèm, sau đó mới đến giá cả.
Minh chứng cho điều này, ông Hải nói, trong thời gian qua giá đất ở một số nơi giảm, nhưng trên thực tế suốt từ giữa năm 2010 đến nay, giá đất hầu hết các khu vực trên địa bàn phường 11 thành phố Vũng Tàu không hề giảm, tính từ giữa năm 2010, thậm chí còn tăng giá, đặc biệt là đối với các dự án đất nền.
Do vậy, lợi thế của các doanh nghiệp địa ốc thời điểm này chính là vị trí đắc địa của dự án. Nếu dự án có vị trí tốt, quy hoạch đồng bộ, thì coi như các dự án đó đã có được một yếu tố phi thị trường, nghĩa là rất ít chịu tác động khi thị trường “ngủ đông”.
Điển hình cho thực tế trên là dự án khu đô thị mới Metropolitan Vũng Tàu. Được khởi công đầu năm 2011 và mới mở bán đợt đầu nhưng đến nay đã có hơn 400 sản phẩm được khách hàng ký hợp đồng mua căn hộ tại đây.
Với gần một nửa diện tích khu đất rộng 43 ha dùng cho các công trình công cộng và cây xanh, dự án lại có vị trí khá đắc địa tại đại lộ 51B với 3 mặt tiền, nằm ngay sát trung tâm hành chính mới thành phố Vũng Tàu đang chuẩn bị xây dựng và nhiều dự án hạ tầng khác như: siêu thị Metro, trường chuyên Lê Quí Đôn, bệnh viện Lê Lợi mới... nên Metropolitan hút được khách hàng là dân bản địa khá nhiều, đại diện một sàn giao dịch tại Vũng Tàu cho hay.
Quý 3/2025, thị trường bất động sản Thành phố Huế tiếp tục trong giai đoạn phục hồi chậm, khi hoạt động giao dịch và đầu tư chưa có nhiều chuyển biến rõ nét. Mặc dù đã xuất hiện một số tín hiệu tích cực, song sức mua vẫn hạn chế và chưa thể tạo ra sự bứt phá đáng kể cho thị trường…
Quý 3/2025, thị trường nhà ở Hà Nội tiếp tục ghi nhận những diễn biến sôi động, đặc biệt ở phân khúc căn hộ chung cư…
Thị trường bất động sản quý 3/2025 ghi nhận những tín hiệu phục hồi rõ nét nhưng không đồng đều giữa các phân khúc. Phân khúc căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cả về giá bán lẫn thanh khoản. Ngược lại, thị trường văn phòng cho thuê bắt đầu chững lại, thậm chí Hà Nội đang đối mặt với nguy cơ thừa nguồn cung.
Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên địa bàn Thành phố chấp hành quy định pháp luật về công khai thông tin bất động sản, dự án bất động sản đưa vào kinh doanh…
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: