
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Năm, 09/10/2025
Kiều Trang
27/05/2022, 18:54
Như vậy, đây là phiên thứ 3 liên tiếp tự doanh tập trung gom cổ phiếu nhóm bán lẻ...
Thị trường diễn biến khó lường nhưng dù sao thì tăng 16 điểm vẫn tốt hơn chỉ tăng nhẹ như hôm qua hoặc chỉ số quay đầu giảm. Một phiên tăng hôm nay cũng khó khẳng định đáy đã được xác lập nhưng tín hiệu rõ ràng đã ngày càng tốt hơn với ít nhất 6 phiên tăng trong vòng 2 tuần đổ lại, chứng tỏ tâm lý thị trường giảm phần nào tiêu cực.
Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 16,88 điểm ( 1,33%) lên 1.285,45 điểm. HNX-Index giảm 2,12 điểm (-0,68%) xuống 311,17 điểm. UPCoM-Index tăng 0,34 điểm ( 0,36%) lên 95,29 điểm.
Khối ngoại là một nhân tố để tạo nên diễn biến tích cực trên khi đã chi hơn 144 tỷ đồng để mua ròng toàn thị trường, song tự doanh khá hơn cả khi chi hơn 1.000 tỷ đồng để mua ròng phiên cuối tuần.
Cổ phiếu được tự doanh gom mạnh tiếp tục là nhóm bán lẻ, trong đó, PNJ được gom nhiều nhất 172 tỷ đồng, FPT 168 tỷ đồng, MWG 161 tỷ đồng, REE 109 tỷ đồng. Tiếp theo là nhóm ngân hàng với những mã được tự doanh ồ ạt mua gồm ACB, TCB, VPB, TPB, MBB, MSB, VIB. Như vậy, đây là phiên thứ 3 liên tiếp tự doanh tập trung gom cổ phiếu nhóm bán lẻ. Ở chiều ngược lại, tự doanh xả rất nhỏ giọt BCM, HDN, EIB, CTR.
Luỹ kế tuần giao dịch vừa qua, tự doanh gom ròng 900 tỷ đồng trên sàn chứng khoán Việt Nam. Bán lẻ vẫn là những cổ phiếu được tự doanh gom mạnh nhất gồm PNJ, MWG, FPT, REE tiếp theo là ngân hàng với những cái tên quen thuộc như VPB, ACB, MBB, MSB, VIB, TCB, CTG. Ở chiều ngược lại, tự doanh xả mạnh DXG, EIB, HPG, BCM, HSG, CTR, VHC...
Về lâu dài, tăng trưởng kinh tế vẫn là yếu tố quyết định chính cho hiệu suất của thị trường chứng khoán. Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện vẫn đang giao dịch với mức định giá khá hợp lý, khoảng 13 lần P/E dự phóng.
Trái phiếu Chính phủ phát hành trong tháng 9 gồm các kỳ hạn là 5, 10 và 30 năm, trong đó chủ yếu là kỳ hạn 10 năm, với tỷ trọng phát hành là 92,66%, tương đương 15.730 tỷ đồng.
Ông Bob McCooey, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Bộ phận Niêm yết Quốc tế chúc mừng thị trường chứng khoán Việt Nam được chính thức được nâng hạng theo công bố của FTSE Russell.
Chứng khoán DNSE tăng trưởng vượt bậc về thị phần trong quý 3 khi xếp thứ 6 trong Top 10 công ty chứng khoán có thị phần môi giới cổ phiếu niêm yết lớn nhất và giữ vững vị trí Top 2 thị phần môi giới phái sinh, theo báo cáo của HNX.
Doanh nghiệp
Chứng khoán
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: