16:56 08/08/2019

Nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc đã rời khỏi vùng biển Việt Nam

Hà Minh

Nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã dừng hoạt động khảo sát địa chấn và rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía Đông Nam của Việt Nam

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: CTV.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: CTV.

Nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã dừng hoạt động khảo sát địa chấn và rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía Đông Nam của Việt Nam được xác định theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982.

Đó là thông tin được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 8/8.

Liên quan đến vấn đề nêu trên, những ngày qua, Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ ý kiến, triển khai các biện pháp ở các cấp và dưới nhiều hình thức phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982.

"Việt Nam đề nghị các nước tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán phù hợp với luật pháp quốc tế của Việt Nam, luôn thể hiện, khẳng định thiện chí, sẵn sàng thông qua đối thoại, trao đổi với các nước liên quan để xử lý bất đồng, đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định và phát triển tại biển Đông, cũng như vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các quốc gia", bà Hằng nói.

Trả lời câu hỏi Việt Nam sẽ có biện pháp gì nếu nhóm tàu Trung Quốc quay lại, bà Hằng cho biết Việt Nam luôn kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của mình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, bằng các biện pháp hoà bình.

Tàu Hải Dương 8 hoạt động trong vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và diễn tập quân sự ở Hoàng Sa có được xem là hành động leo thang căng thẳng hay không? một hãng thông tấn nước ngoài nêu câu hỏi.

Bà Hằng trả lời, duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Biển Đông cũng như khu vực và trên toàn thế giới là lợi ích chung của tất cả các quốc gia. Các nước trong khu vực cũng như trên thế giới cần phải có đóng góp thiết thực và có trách nhiệm vào mục tiêu chung này.

"Quan điểm của Việt Nam về việc Trung Quốc tiến hành huấn luyện quân sự ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam cũng như những vi phạm nghiêm trọng của Trung Quốc vào thềm lục địa cũng như vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tôi đã nêu rất nhiều lần và vừa cập nhật thông tin", bà Hằng trả lời.