10:01 19/10/2021

Nhu cầu thép toàn cầu tăng 2,2% năm 2022, riêng Việt Nam khiêm tốn

An Nhiên

Worldsteel dự báo rằng nhu cầu thép sẽ tăng 4,5% trong năm 2021 và đạt 1.855,4 triệu tấn. Năm 2022, nhu cầu thép sẽ tăng thêm 2,2% lên 1.896,4 triệu tấn. Khu vực Asean trong đó có Việt Nam, sự phục hồi sẽ khiêm tốn...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Hiệp hội Thép Thế giới (Worldsteel) đã phát hành bản cập nhật về Triển vọng ngắn hạn cho năm 2021 và 2022. Worldsteel dự báo rằng nhu cầu thép sẽ tăng 4,5% trong năm 2021 và đạt 1.855,4 triệu tấn sau khi tăng trưởng 0,1% vào năm 2020. Năm 2022, nhu cầu thép sẽ tăng thêm 2,2% lên 1.896,4 triệu tấn.

NGOẠI TRỪ TRUNG QUỐC, NHU CẦU THÉP TOÀN THẾ GIỚI TĂNG LÊN

Ông Al Remeithi, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Thế giới, cho biết, năm 2021 đã chứng kiến ​​sự phục hồi mạnh mẽ hơn dự kiến ​​về nhu cầu thép, dẫn đến những điều chỉnh tăng trong dự báo, ngoại trừ Trung Quốc. Do sự phục hồi mạnh mẽ này, nhu cầu thép toàn cầu bên ngoài Trung Quốc trong năm nay dự kiến ​​sẽ quay trở lại sớm hơn so với kỳ vọng lên mức trước đại dịch.

Worldsteel cũng kỳ vọng nhu cầu thép sẽ tiếp tục phục hồi vào năm 2022.

Tại Trung Quốc, đã có dấu hiệu giảm tốc rõ rệt trong hoạt động của ngành sử dụng thép kể từ tháng 7, dẫn đến nhu cầu thép giảm xuống -13,3% trong tháng 7 và sau đó là -18,3% trong tháng 8. Từ mức cơ bản cao năm ngoái và với xu hướng tiêu cực tiếp tục trong lĩnh vực bất động sản, nhu cầu thép của Trung Quốc sẽ tăng trưởng âm trong thời gian còn lại của năm 2021. Do đó, trong khi mức tiêu thụ thép từ tháng 1 đến tháng 8 vẫn ở mức dương 2,7%, nhu cầu thép tổng thể dự kiến ​​sẽ giảm -1,0% trong năm 2021.

Nhu cầu thép dự kiến ​​sẽ không tăng trong năm 2022, với lĩnh vực bất động sản vẫn tiếp tục suy thoái theo quan điểm chính sách của chính phủ về tái cân bằng và bảo vệ môi trường.

Đối với các nền kinh tế đang phát triển, sau khi giảm -12,7% trong năm 2020, nhu cầu thép sẽ tăng 12,2% trong năm 2021 và 4,3% vào năm 2022, đạt mức trước đại dịch.

Trong đó, tại Mỹ, nền kinh tế tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi nhu cầu bị dồn nén và phản ứng chính sách mạnh mẽ. Nhu cầu thép được hỗ trợ bởi hoạt động mạnh mẽ của ngành ô tô và hàng gia dụng, nhưng sự thiếu hụt một số thành phần đang làm suy yếu đà phục hồi này.

Tại EU, nhu cầu thép phục hồi bắt đầu từ nửa cuối năm 2020 đang tăng tốc, với tất cả các lĩnh vực sử dụng thép đều cho thấy sự phục hồi tích cực mặc dù vẫn tiếp tục có làn sóng nhiễm bệnh.

Ý, một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch ở EU, đang phục hồi nhanh hơn các nước EU khác, với sự phục hồi mạnh mẽ trong lĩnh vực xây dựng. Một số lĩnh vực sử dụng thép, bao gồm xây dựng và thiết bị gia dụng, dự kiến ​​sẽ phục hồi về mức trước COVID trong năm 2021.

Đồ hoạ: K.Linh.
Đồ hoạ: K.Linh.

Tại Nhật Bản, nhu cầu thép đang phục hồi dần dần với xuất khẩu, đầu tư và tiêu dùng ngày càng tăng. Sản xuất, đặc biệt là ô tô và máy móc, đang dẫn đầu sự phục hồi. Xây dựng dân dụng tiếp tục củng cố nhu cầu thép.

Hàn Quốc dự kiến sẽ thấy nhu cầu thép phục hồi lên mức của năm 2019 vào năm 2021, được hỗ trợ bởi việc cải thiện xuất khẩu và đầu tư vào cơ sở sản xuất.

Đối với các nền kinh tế đang phát triển ngoại trừ Trung Quốc, nhu cầu thép ở các nền kinh tế đang phát triển ngoại trừ Trung Quốc tiếp tục phục hồi trong năm 2021, nhờ sự phục hồi của giá hàng hóa và thương mại quốc tế. Nhu cầu thép của Ấn Độ chỉ chịu một đợt điều chỉnh giảm nhẹ và sẽ cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021. Nhu cầu thép của Ấn Độ sẽ lấy lại mốc 100 triệu tấn trong năm nay.

Trong khu vực ASEAN, Việt Nam, nước đã thành công thoát khỏi tác động kinh tế nghiêm trọng của đại dịch trong năm 2020, đang xem xét triển vọng thu nhỏ cho năm 2021 do dịch bệnh gia tăng. Mặt khác, Philippines đã thực hiện các dự án xây dựng bất chấp các hạn chế của Covid.

Với các dự án cơ sở hạ tầng bị trì hoãn và sự di chuyển lao động bị hạn chế, sự phục hồi của khu vực ASEAN dự kiến ​​sẽ khiêm tốn.

XÂY DỰNG TOÀN CẦU PHỤC HỒI - NGÀNH Ô TÔ GIẢM TỐC NĂM 2022

Xét theo lĩnh vực sử dụng thép, năm 2021, lĩnh vực xây dựng toàn cầu dự kiến ​​sẽ cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ được thúc đẩy bởi lãi suất thấp và các chính phủ tập trung vào các dự án cơ sở hạ tầng như một phần trong kế hoạch phục hồi của họ.

Tuy nhiên, sự phục hồi của lĩnh vực xây dựng không đồng đều giữa các vùng. Ví dụ ở các nền kinh tế đang phát triển, ASEAN, nơi tỷ lệ tiêm chủng thấp, việc khôi phục xây dựng cho thấy sự mong manh. Ngược lại, ở Ấn Độ, nơi gần đây đã có sự gia tăng mạnh mẽ về tiêm chủng, hoạt động xây dựng đang phục hồi tích cực.

Tại Trung Quốc, lĩnh vực xây dựng đang đối mặt với một bước ngoặt và lĩnh vực bất động sản có thể sẽ bước vào giai đoạn điều chỉnh khi chính phủ cố gắng giải quyết các vấn đề về cơ cấu của ngành.

Triển vọng cho các dự án cơ sở hạ tầng toàn cầu bị ảnh hưởng bởi hai lực lượng xung đột. Một mặt, nhiều chính phủ đang cố gắng sử dụng cơ sở hạ tầng như một công cụ phục hồi phù hợp với các sáng kiến ​​xanh, đặc biệt là ở các nền kinh tế phát triển. Mặt khác, vị thế tài chính của các chính phủ đã trở nên tồi tệ do đại dịch. Nhiều chính phủ ở các nền kinh tế đang phát triển sẽ giảm khả năng tài trợ cho đầu tư cơ sở hạ tầng.

Ngành ô tô, ngành có mức suy giảm mạnh nhất trong số các ngành sử dụng thép trong thời gian đóng cửa trong năm 2020, đã có sự phục hồi mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2020. Tại Mỹ, sản xuất xe hạng nhẹ đã lấy lại mức trước đại dịch vào quý 3 năm ngoái, nhưng nó đã có xu hướng giảm kể từ đó, một phần do sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

Tại EU, sự phục hồi mạnh mẽ đang được tiến hành và lĩnh vực ô tô của EU dự kiến ​​sẽ phục hồi 15,3% trong năm 2021. Tuy nhiên, nó vẫn còn thấp hơn nhiều so với mức khi cuộc suy thoái sản xuất lần đầu tiên bắt đầu vào năm 2018. Ngành ô tô của EU phải đối mặt với sự thiếu hụt các thành phần và triển vọng nhu cầu yếu do kinh tế chung không chắc chắn.

Tại Trung Quốc, sản lượng ô tô tăng vọt trong nửa đầu năm nay. Đặc biệt, sản lượng xe năng lượng mới tăng gần 200% từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2021, chiếm 11,2% tổng số xe được sản xuất trong cùng kỳ.

Sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng đang làm suy yếu đáng kể sự phục hồi của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Khi nhu cầu bị dồn nén không còn nữa, tăng trưởng sản xuất ô tô vào năm 2022 sẽ giảm tốc, mặc dù lượng đơn đặt hàng tồn đọng nhiều sẽ hỗ trợ một phần nào đó.