07:55 15/01/2015

Những công nghệ để chống hàng giả, hàng nhái

P.V

Các doanh nghiệp và cơ quan chức năng phải áp dụng nhiều loại công nghệ mới vào công tác chống hàng giả

Người tiêu dùng chỉ nên mua hàng hóa có xuất xứ rõ ràng hoặc với một
 số loại sản phẩm đặc biệt chỉ nên mua khi có tem chống hàng giả.
Người tiêu dùng chỉ nên mua hàng hóa có xuất xứ rõ ràng hoặc với một số loại sản phẩm đặc biệt chỉ nên mua khi có tem chống hàng giả.
Tình trạng hàng giả, hàng nhái tràn lan trên thị trường cộng với thủ đoạn làm giả ngày càng tinh vi của tội phạm khiến các doanh nghiệp và cơ quan chức năng phải áp dụng nhiều loại công nghệ mới vào công tác chống hàng giả.

Theo ông Lê Thế Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP), cho biết, tại Việt Nam vấn nạn hàng giả, hàng nhái đang diễn biến rất nghiêm trọng. Bất cứ mặt hàng nào có khả năng sinh lợi đều có thể bị làm giả, từ thực phẩm, rượu bia, mỹ phẩm, thời trang, hàng điện tử đến vật liệu xây dựng, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thuốc nuôi trồng thủy sản. Sản xuất hàng giả, hàng nhái đã trở thành một ngành công nghiệp với quy mô lớn.

Trước tình trạng này, nhiều doanh nghiệp cùng các cơ quan chức năng đã phải áp dụng nhiều biện pháp công nghệ vào công cuộc chống hàng giả. Chẳng hạn như tem chống hàng giả của Bộ Công An, loại tem này được in bằng công nghệ UV với máy móc thiết bị do Bộ Công An quản lý từ khâu nhập khẩu đến vận hành. Với tính bảo an cao, có thể phát sáng và hiện lên các lớp thông tin chìm của khách hàng khi soi dưới đèn tia cực tím, được in trên chất liệu chống bóc nhằm ngăn chặn các nỗ lực tái sử dụng.

Hoặc với Công ty TNHH công nghệ chống giả DAC, công ty này đã sản xuất ra loại tem chống giả kỹ thuật số, trên mỗi con tem được in một dãy mã số đặc biệt, mã số đó được mã hóa để chứa các thông tin liên quan đến sản phẩm và nhà sản xuất. Người tiêu dùng mua sản phẩm sẽ cào để lấy mã số và gọi để kiểm tra sản phẩm là thật hay giả. Loại tem này theo DAC tính toán khả năng rất khó để làm giả vì sử dụng công nghệ cao và không thể tái sử dụng (tránh quay vòng tem).

Ngoài ra, Viện Khoa học hình sự cũng đã phối hợp với Vina CHG nghiên cứu và đưa ra thị trường sản phẩm tem chống giả SMS. Tem SMS là loại tem điện tử tích hợp 4 công nghệ cao trong 1 sản phẩm, bao gồm công nghệ SMS, công nghệ nhận diện bằng nước, công nghệ nhiệt và công nghệ phát sáng để phát hiện rõ tính thật, giả của sản phẩm.

Với những ưu điểm trên, tem SMS có thể được coi là “vũ khí” hữu hiệu chống lại hàng giả. Tem dùng công nghệ phản ứng màng tách nên chỉ sử dụng 1 lần duy nhất. Hiện nay, tem SMS đã được nhiều doanh nghiệp sử dụng trên hệ thống sản phẩm như: Công ty Anfa Petrol, Petrolimex Hải Phòng…

Đặc biệt, có một số doanh nghiệp còn bỏ tiền đầu tư vào các loại tem chống hàng giả công nghệ cao dành riêng cho các sản phẩm của mình. Chẳng hạn như Tập đoàn Pernod Ricard Việt Nam, tập đoàn nước ngoài chuyên sản xuất các loại đồ uống cao cấp thì tự bảo vệ mình bằng một loại tem chống hàng giả công nghệ hiện đại nhất của Singapore được dán trên cổ chai.

Ông Quang Tấn Lân, Giám đốc Marketing của Tập đoàn này cho biết, hiện các sản phẩm của tập đoàn đều được gắn tem chống hàng giả, tích hợp đến 5 cách để nhận biết tem thật. Tem phản ứng với nước, khi dùng nước thấm lên vùng phản ứng, tên thương hiệu sẽ chìm và mất hẳn, sau khi nước khô tên thương hiệu sẽ hiện lại như ban đầu. Tem cũng phản ứng với bút dạ quang và đèn cực tím, dùng bút dạ quang tô lên hoặc đèn cực tím chiếu vào vùng phản ứng tên thương hiệu sẽ hiện ra.

Ngoài ra trên tem còn có ô chữ nhật với lớp nhựa trong suốt được in bằng lớp nhựa chống giả và tên thương hiệu được in chìm trên khu vực trắng trên tem. Người tiêu dùng có thể dựa vào 5 cách phân biệt tem này để mua được hàng thật, đúng chất lượng.
 
Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể ngăn chặn hàng giả nhờ các ứng dụng công nghệ mã số mã vạch (MSMV) vào sản xuất hoặc trên sản phẩm. MSMV là một trong những công nghệ nhận dạng và thu thập dữ liệu tự động được thế giới sử dụng rộng rãi với đủ mọi MSMV, phổ biến hiện nay là dạng mã vạch một chiều (1D) và hai chiều (2D).

MSMV hỗ trợ các cơ quan quản lý nhà nước trong việc kiểm soát lưu hành hàng hóa và giúp người dùng dễ dàng truy cứu các thông tin về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm... rất tiện lợi và đơn giản thông qua một thiết bị đọc MSMV, phần mềm quét mã vạch, vốn đang được tích hợp rộng rãi như một ứng dụng phổ biến trên các thiết bị di động hiện nay.

Có thể thấy, rất nhiều công nghệ đã được áp dụng vào chống hàng giả tại Việt Nam, tuy nhiên, với một số công nghệ nêu trên, các đối tượng làm giả có thể theo kịp rất nhanh. Do vậy, các doanh nghiệp và cơ quan chức năng phải liên tục cải tiến và nâng cấp công nghệ chống giả mới có thể phần nào giảm bớt được vấn nạn hàng giả đang hoành hành trên thị trường.

(Nguồn: Tem SMS)