00:19 03/10/2019

Những lợi ích của thiền đã được khoa học chứng minh

An Nhiên

Thiền có thể giúp bạn đối phó với cuộc sống bận rộn, không ngừng nghỉ, bảy ngày trên tuần, 24/24h. Đúng vậy, cuộc sống của bạn liên tục với công việc, điện thoại, các kế hoạch cho cuộc họp, sự kiện, việc học tập của con, trong khi bạn đang cố gắng để cân bằng nó. Đôi khi cảm giác như không có điểm cuối, điều này có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp, tự hỏi khi nào bạn sẽ nghỉ ngơi?


Tuy nhiên, nếu bạn điều chỉnh một chút thời gian trong lịch trình đầy ắp của mình để có thể thiền định, bạn sẽ cảm ơn chính mình. Có một loạt các lợi ích đã được khoa học chứng minh mà bạn có thể gặt hái được từ việc thiền sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống.
Những lợi ích của thiền đã được khoa học chứng minh - Ảnh 1.
Thiền giúp bạn có giấc ngủ ngon hơnMột giấc ngủ ngon luôn cần được ưu tiên. Nó giúp bạn duy trì trí nhớ, giữ cho hệ thống tim mạch khỏe mạnh, giảm cân và thậm chí giúp bạn chống lại ung thư, theo Đại học Y Harvard. Nó cũng giữ cho bộ nhớ của bạn nguyên vẹn và làm cho bạn bớt cáu kỉnh.Tuy nhiên, nhiều người mắc chứng mất ngủ, ban đêm nhìn lên trần nhà " đếm cừu", thật không vui chút nào. Nhưng  tin tốt là, thiền có thể giúp bạn chống lại chứng mất ngủ, theo một nghiên cứu. Cụ thể là thiền giúp bạn giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm (MBSR) có thể giúp bạn ngủ nhanh hơn và ngủ lâu hơn.Thiền giúp bạn tự giác hơnĐể sống một cuộc sống tuyệt vời nhất, điều quan trọng là bạn phải thực sự hiểu chính mình, đi thẳng vào cốt lõi và tiếp xúc với cảm xúc của bạn. Ngoài ra, nếu bạn kết nối sâu sắc với con người của bạn, rất có thể bạn sẽ có thể liên hệ tốt hơn với những người xung quanh - và các tương tác có ý nghĩa rất quan trọng!Nếu bạn đang tìm cách trau dồi kiến ​​thức bản thân, đừng tìm đâu xa hơn là thực hành thiền định. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Xu hướng Khoa học nhận thức, thiền có thể giúp bạn xác định các mô hình hành vi, tạo những thói quen lành mạnh. Một bài tập yoga có thể giúp bạn thư giãn hoàn toàn.
Những lợi ích của thiền đã được khoa học chứng minh - Ảnh 2.
Thiền làm giảm lo lắngTheo một số thống kê, rối loạn lo âu đang trở thành chứng bệnh tâm thần phổ biến. Nếu thực hành thiền định thường xuyên sẽ giúp bạn kiểm soát và giảm bớt lo lắng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, thiền còn làm giảm suy nghĩ hoang tưởng, nỗi sợ hãi liên quan đến ám ảnh, hành vi cưỡng chế. Yoga thực sự giúp những người mắc chứng lo âu bình tĩnh lại. Vì vậy, bất kể bạn đang đối diện với tính huống nào, thiền thực sự có thể giúp bạn đẩy lùi sự lo lắng.Thiền có thể giúp bạn đánh bại trầm cảmTrong một nghiên cứu thực hiện tại 5 trường trung học ở Bỉ, với khoảng 400 sinh viên (13-20 tuổi), Giáo sư Filip Raes kết luận rằng: "Những sinh viên theo học một chương trình thiền chánh niệm trong lớp báo cáo giảm dấu hiệu trầm cảm, lo lắng và căng thẳng 6 tháng sau đó. Những học sinh này cũng ít có khả năng phát triển các triệu chứng giống như trầm cảm". Một nghiên cứu khác của Đại học California được thực hiện với những bệnh nhân trầm cảm trong quá khứ cũng cho biết thiền chánh niệm làm giảm trạng trái trầm tư và suy nghĩ sai lầm.
Những lợi ích của thiền đã được khoa học chứng minh - Ảnh 3.
Thiền giúp bạn tăng sự tập trungMột trong những điều rõ ràng mà thiền có thể làm là giúp bạn tăng sự chú ý. Nếu bạn tham gia khóa thiền chánh niệm kéo dài tám tuần, bạn chắc chắn sẽ thấy tăng cả khả năng tập trung và định hướng của mình.Eileen Luders tại UCLA Laboratory of Neuro Imaging và các cộng sự cũng đã phát hiện ra rằng những người thiền trong thời gian dài có số lượng lớn "gyrification" (chỉ nếp gấp vỏ não, có thể cho phép bộ não xử lý thông tin nhanh hơn) so với những người không thiền.Thiền có thể giúp bạn đối phó với nỗi đauTrải qua những nỗi đau là một phần của cuộc sống mỗi người. Từ lần đầu tiên bạn ngã trầy da gối khi còn bé cho đến sự gặm nhấm của đau răng, tất cả chúng ta đều phải đối phó với nhiều dạng đau khác nhau ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời. Và mặc dù không vui, nhưng đó là cách cơ thể nói với bạn rằng có điều gì đó không ổn và cần được giải quyết.Nếu bạn là người phải vật lộn với nỗi đau, dù là mãn tính hay không liên tục, thiền có thể giúp bạn đối phó với nó tốt hơn. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Thần kinh học, những người đã trải qua một buổi thiền chánh niệm kéo dài bốn ngày, đều báo cáo giảm số lượng cơn đau và cho thấy hoạt động gia tăng trong phần não quản lý cơn đau.
Những lợi ích của thiền đã được khoa học chứng minh - Ảnh 4.
Thiền làm cho bạn đẹp hơnBạn có biết rằng, thiền thực sự có thể khiến bạn đẹp hơn? Có lẽ bởi vì nó làm cho bạn ít có xu hướng giận dữ, thất vọng trong công việc? Theo khoa học, thiền Metta thực sự có thể khiến bạn trở thành một người hiền lành, dịu dàng hơn.Theo một bài báo trên Tạp chí Tư vấn và Tâm lý học lâm sàng, 22 công trình nghiên cứu đã kết luận rằng thực hành thiền Metta khiến mọi người trở nên từ bi hơn cả với chính họ và với người khác. Và càng nỗ lực thiền, bạn sẽ càng cảm thấy tích cực hơn. Vì vậy, nếu bạn đang đấu tranh để yêu bản thân hoặc thấy rằng bạn hơi cáu kỉnh và ủ rũ, hãy thực hành thiền Metta.Thiền làm giảm mức độ căng thẳng của bạnCó rất nhiều những lo lắng và bất an trong cuộc sống của bạn từ vấn đề tài chính, công việc,... May mắn là thiền có thể làm cho mức độ căng thẳng của bạn, theo nghiên cứu khoa học. Một nghiên cứu trên 3.515 người trên tạp chí JAMA Internal Medicine cho thấy thiền định chắc chắn giúp giảm mức độ căng thẳng. Hơn nữa, trong một nghiên cứu bổ sung trên tạp chí Brain, Behavior, and Immunity, những người hoàn thành tám tuần thiền chánh niệm đã báo cáo tình trạng viêm giảm do căng thẳng.
Những lợi ích của thiền đã được khoa học chứng minh - Ảnh 5.
Thiền có thể giúp ngăn ngừa mất trí nhớBạn có tiền sử mắc bệnh Parkinson từ gia đình không? Bạn có nguy cơ bị mất trí nhớ liên quan đến tuổi  và đang tìm cách bảo vệ bản thân trước nó? Hãy cân nhắc để bắt đầu một thực hành thiền định, vì làm như vậy có thể bảo vệ bộ nhớ của bạn và bảo vệ nó khỏi sự tàn phá của những căn bệnh này.Trong hệ thống 12 nghiên cứu thuộc Học viện Khoa học New York, các nhà nghiên cứu phát hiện ra, thiền định giúp tăng cường trí nhớ, tăng sự nhanh nhẹn tinh thần và tăng cường sự chú ý ở người lớn tuổi. Hình thức thiền định Kirtan Kriya giúp bảo vệ chống lại chứng mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác.
Thiền có thể giúp bạn bỏ nghiệnTrong một nghiên cứu trên tạp chí Y học hành vi dịch thuật, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một thực hành thiền chánh niệm giúp mọi người hiểu rõ hơn về chứng nghiện của họ, cũng như tăng cả sức mạnh ý chí và kiểm soát xung lực. Một nghiên cứu khác trên tạp chí Ý thức và Nhận thức cũng có kết luận tương tự. Ngoài ra, một nghiên cứu trên Tạp chí Thuốc gây nghiện cho thấy những người nghiện rượu phục hồi có khả năng kiểm soát cơn thèm thuốc tốt hơn sau khi thực hành thiền chánh niệm trong tám tuần.Nếu bạn nghiện thực phẩm, thì cũng có tin tốt là các nhà khoa học phát hiện ra rằng thiền giúp mọi người giảm bớt sự nhàm chán và ăn uống theo cảm xúc.Thiền kiểm soát huyết áp của bạnHuyết áp cao là nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ, hội chứng chuyển hóa, và nhiều hơn nữa. Cuối cùng, bạn sẽ muốn làm tất cả những gì có thể để giữ huyết áp ở mức khỏe mạnh.Một lần nữa thiền có thể giúp đỡ. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Hormone Phân tử Sinh học và Điều tra lâm sàng, thiền có lợi cho hệ thống tim mạch của bạn. Ngoài ra, một đánh giá có hệ thống trên Tạp chí Tăng huyết áp ở người đã kết luận rằng thiền có thể giúp bạn hạ huyết áp, đặc biệt nếu bạn bị huyết áp cao. Hơn nữa, một nghiên cứu trên Tạp chí Tim mạch Quốc tế cho thấy, một số hình thức thiền có thể làm giảm huyết áp về lâu dài.
Những lợi ích của thiền đã được khoa học chứng minh - Ảnh 6.
Thiền giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạnBạn có dễ bị ốm không? Có lẽ đã đến lúc bạn nên thực hành thiền định, vì khoa học cho thấy thiền có thể giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch.Cụ thể, trong một nghiên cứu trên tạp chí Tâm lý học, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người trải qua chương trình thiền chánh niệm kéo dài tám tuần có phản ứng miễn dịch tốt hơn những người trong nhóm kiểm soát. Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng kết luận rằng những người hoàn thành chương trình thiền từ bi kéo dài sáu tuần đã giảm các phản ứng miễn dịch căng thẳng so với các đối tác được kiểm soát của họ.Điều đó không có nghĩa là bạn nên thay thế thiền cho những thứ như tiêm chủng, chỉ định của bác sĩ hoặc các biện pháp không kê đơn khác. Nhưng không có gì sai khi có thêm một công cụ trong kho vũ khí của hệ thống miễn dịch của bạn, đặc biệt là một công cụ miễn phí.Thiền khiến bạn hạnh phúc hơnKhông chỉ sức khỏe thể chất của bạn được cải thiện với thiền, mà thiền cũng giúp bạn điều chỉnh cảm xúc, khiến bạn trở thành một người hạnh phúc hơn. Có ai không muốn trải nghiệm nhiều hạnh phúc hơn trong cuộc sống hàng ngày? Chúng tôi nghĩ là không.Một nghiên cứu trên Tạp chí Tâm lý Xã hội đã khảo sát 139 người trưởng thành đang làm việc. Các nhà nghiên cứu chia họ thành hai nhóm: một nửa thực hành thiền định từ ái, và nửa còn lại thì không. Vào cuối cuộc nghiên cứu, họ thấy rằng những người thực hành thiền định tự tin hơn vào mục đích cuộc sống của họ, quan tâm đến bản thân và những người khác và hài lòng với cuộc sống của họ hơn nhóm còn lại. Ngoài ra, một nghiên cứu thứ hai trên tạp chí Emotion đã kết luận rằng chỉ vài phút thiền định từ ái đã giúp mọi người cảm thấy kết nối xã hội hơn với mọi người xung quanh, và sau đó hạnh phúc hơn và ít bị cô lập hơn.Thiền mở rộng bộ não của bạnThiền có thể mở rộng kích thước bộ não của bạn theo nhiều cách. Đó là sự thật 100% và được chứng minh bởi nhiều nghiên cứu khoa học.Theo một nghiên cứu trên tạp chí Tâm lý học, thiền có thể cải thiện chức năng não khi đáp ứng với bệnh tật. Một nghiên cứu thứ hai trên tạp chí NeuroReport cho thấy thiền có thể gây ra sự tăng trưởng ở các vùng não liên quan đến xử lý cảm giác, khoảng chú ý, xử lý cảm xúc và đó là cách bộ não của bạn tiếp nhận và xử lý những gì đang diễn ra với cơ thể bạn. Thiền có thể khiến chất xám trong não của bạn tăng lên, điều này có thể khiến bạn hạnh phúc hơn, tỉnh táo hơn và ổn định hơn về mặt cảm xúc.