16:40 28/11/2019

Nhuộm tóc nguy hại hơn bạn tưởng

Minh Nguyệt

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, khi nhuộm tóc cần phải lưu ý một số điểm nhất định để đảm bảo an toàn sức khỏe.


Làm đẹp là nhu cầu tất yếu của phụ nữ. Một trong những giải pháp đơn giản mà các chị em thường chọn khi muốn thay đổi ngoại hình, tăng vẻ quyến rũ, năng động là nhuộm tóc. Tuy nhiên, nếu nhuộm tóc không đúng cách bạn rất dễ phải đối mặt với các nguy cơ về tóc như: rụng tóc, chẻ ngọn, xơ rối… thậm chí gây viêm da, ung thư, rối loạn nội tiết…Theo các chuyên gia, thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn có chứa chất gây ung thư như hydro peroxide và p-phenylenediamine (PPD). Trong đó, PPD là một chất gây kích thích mạnh, sau khi đun nóng sẽ trực tiếp đi vào mao mạch qua da đầu và sẽ đi vào tủy xương của cơ thể khi máu lưu thông, tác động lên các tế bào trong cơ thể, từ đó gây ung thư.Nồng độ tối đa cho phép PPD trong thuốc nhuộm tóc là 6%. Nếu vượt quá liều lượng, có thể gây ung thư. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất đã tăng lượng PPD trong sản phẩm để tiết kiệm chi phí đồng thời không làm giảm hiệu quả của thuốc nhuộm tóc.
Nhuộm tóc nguy hại hơn bạn tưởng - Ảnh 1.
Người thường xuyên nhuộm tóc đen cần chú ý, trong thuốc nhuộm màu đen có chứa nhiều phenylenediamine và muối kim loại nặng, là mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe. Các chuyên gia cũng nhắc nhở, hiện nay trên thị trường không có thuốc nhuộm tóc nào hoàn toàn vô hại. Do đó, tốt nhất bạn nên chú ý đến tần suất và phương pháp nhuộm tóc. Không nên nhuộm quá hai lần một năm, không sử dụng thuốc nhuộm tóc đã mua trong hơn nửa năm. Tốt nhất không nên nhuộm tóc khi mang thai hoặc khi cho con bú. Nếu số lần nhuộm tóc quá thường xuyên, chắc chắn sẽ gây ra tác hại khác cho cơ thể.Thường xuyên nhuộm tóc có thể gây ra viêm da tiếp xúc bởi phản ứng dị ứng da do hóa chất như PPD trong thuốc nhuộm tóc. Biểu hiện đặc trưng là da đầu đỏ, ngứa và phát ban, trong trường hợp nghiêm trọng có thể xảy ra sốc phản vệ, đe dọa tính mạng. Những người thường xuyên sử dụng thuốc nhuộm tóc cũng có thể xuất hiện các triệu chứng rụng tóc nghiêm trọng. Điều này là do các hóa chất trong thuốc nhuộm tóc kích thích da đầu và nang tóc, gây viêm. Sau một thời gian, các nang tóc sẽ co lại và gây rụng tóc nghiêm trọng.
Nhuộm tóc nguy hại hơn bạn tưởng - Ảnh 2.
Trên thị trường, một số tiệm làm tóc vì tiết kiệm chi phí đã sử dụng một số loại thuốc nhuộm tóc với giá thành thấp và hiệu quả nhuộm lên màu mạnh. Nhưng những loại thuốc nhuộm này có chứa một lượng lớn các nguyên tố kim loại nặng, và một khi nó xâm nhập vào cơ thể, nó có thể gây ngộ độc kim loại nặng và làm tổn hại các chức năng của các cơ quan như gan và thận.
Để tránh được những tác hại trên, chị em khi nhuộm tóc cần lưu ý chọn một loại thuốc nhuộm tóc an toàn, chính hãng, tốt nhất có nguyên liệu thô được chiết xuất từ thực vật tự nhiên, chẳng hạn như đậu nành, đậu đen và các nguyên liệu tự nhiên nguyên chất khác. Hãy cân nhắc dùng thuốc nhuộm tạm thời thay vì thuốc nhuộm bền màu, bởi chất kích ứng càng ít sẽ giảm thiểu nguy cơ kích ứng da gây ra dị ứng.Trước khi nhuộm tóc, kiểm tra dị ứng bằng cách bôi lên tay hoặc sau tai. Nếu không có dấu hiệu dị ứng, nghĩa là bạn có thể yên tâm sử dụng. Không nên dùng cùng lúc nhiều loại khác nhau, bởi nếu xảy ra phản ứng hóa học sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nếu muốn nhuộm tóc tại nhà, bạn nên mang găng tay cao su.
Nhuộm tóc nguy hại hơn bạn tưởng - Ảnh 3.
Trước khi nhuộm tóc không cần gội đầu, bởi vì lớp dầu tự nhiên của da đầu có tác dụng như một bức đệm ngăn ngừa kích ứng da. Nếu bạn gội đầu thì có thể làm sạch lớp dầu bảo vệ này. Ngoài ra, nên thực hiện các biện pháp bảo vệ thích hợp trước khi nhuộm, chẳng hạn như bôi một lớp Vaseline lên da đầu để bảo vệ.Trong quá trình nhuộm hết sức tránh để thuốc nhuộm tiếp xúc với da, nếu không cẩn thận để thuốc dính vào da, cần ngay lập tức dùng nước rửa sạch. Một số trường hợp đặc thù nên cố gắng giảm số lần nhuộm tóc, chẳng hạn như bệnh nhân cao huyết áp, bệnh tim, bệnh nhân hen suyễn, các cặp vợ chồng chuẩn bị mang thai và phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú.