14:28 06/10/2009

Nô nức sắm nhà cao cấp ở Hồng Kông

Mai Phương

Doanh số thị trường căn hộ hạng sang tại Hồng Kông trong tháng 9 đã tăng gấp gần 3 lần so với tháng 8

Theo thống kê của Cơ quan Đăng ký nhà đất Hồng Kông, tổng số giao dịch mua bán nhà qua đăng ký tại vùng lãnh thổ này trong tháng 9 đã tăng lên mức 12.285 đơn vị.
Theo thống kê của Cơ quan Đăng ký nhà đất Hồng Kông, tổng số giao dịch mua bán nhà qua đăng ký tại vùng lãnh thổ này trong tháng 9 đã tăng lên mức 12.285 đơn vị.
Doanh số thị trường căn hộ hạng sang tại Hồng Kông trong tháng 9 đã tăng gấp gần 3 lần so với tháng 8. Sự khởi sắc này là kết quả của việc các khách hàng từ Trung Quốc đại lục đổ xô tới Hồng Kông để tìm mua căn hộ.

Theo thống kê của Cơ quan Đăng ký nhà đất Hồng Kông cho thấy, doanh số căn hộ được bán với giá trên 10 triệu Đô la Hồng Kông (tương đương 1,3 triệu USD) đã đăng ký tại đây trong tháng 9 đã đạt mức 1.351 căn, so với mức 500 căn trong tháng 8.

Theo công ty môi giới bất động sản Colliers International, trong 9 tháng năm nay, giá căn hộ cao cấp tại Hồng Kông có dự án đã tăng 28% do mức lãi suất vay thế chấp nhà thấp đã khuyến khích hoạt động mua vào. Công ty này cho biết thêm, trong vòng 6-12 tháng tới, giá căn hộ tại Hồng Kông còn có thể tăng thêm 5-10% nữa.

Cách đây ít lâu, Sun Hung Kai Properties đã rao bán hai căn hộ cao cấp tại Hồng Kông với giá 300 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 39 triệu USD (hơn 700 tỷ đồng) mỗi căn.

“Thị trường nhà cao cấp ở Hồng Kông đang rất sôi động. Dòng vốn từ đại lục và nước ngoài góp phần đáng kể vào sự sôi động này”, ông Buggle Lau, trưởng nhóm phân tích tại công ty Midland Realty, nhận định khi trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg.

Cùng quan điểm này, ông Martin Cubbon, Giám đốc điều hành công ty Swire Pacific, cho rằng, thị trường nhà đất Hồng Kông đang chứng kiến “lượng vốn dồi dào và hoạt động mua vào mạnh mẽ” từ các khách hàng đến từ Trung Quốc đại lục.

Theo thống kê của Cơ quan Đăng ký nhà đất Hồng Kông, tổng số giao dịch mua bán nhà qua đăng ký tại vùng lãnh thổ này trong tháng 9 đã tăng lên mức 12.285 đơn vị, từ mức 11.250 đơn vị trong tháng 8.

“Thị trường địa ốc Hồng Kông có thể chững lại sau khi giá nhà, đặc biệt là giá các căn hộ cao cấp, đã tăng khá mạnh. Vì thị trường cho rằng lãi suất cho vay thế chấp nhà có thể đã thoát đáy rồi”, nhà phân tích Cusson Leung của Credit Suisse, dự báo.

(Theo Bloomberg)