Không có gì bất ngờ khi nhà đầu tư đổ xô vào mua sau khi VN-Index vượt 1.200 điểm. Cản trở chính lúc này là ai "xếp lốt" sớm thì lệnh vào được, còn không thì treo
Ngay từ mở cửa đầu phiên, Vn-Index đã giao dịch trên ngưỡng 1.220 điểm, mốc giá này vẫn được duy trì trong suốt phiên. Biên độ giao động của chỉ số hôm nay khá bé, cùng với đó, thị trường nghẽn lệnh ngay từ cuối phiên sáng đã đưa chỉ số dập dềnh đi ngang trong cả phiên chiều và kết phiên với mức tăng 0,69%, lên mức 1.224,45 điểm.
Sau phiên lịch sử hôm qua, dòng tiền tích cực hồ hởi hướng vào thị trường, khớp lệnh trong phiên sáng đã lên tới 13.647 tỷ đồng, ngang với giá trị giao dịch cả ngày ở nhiều phiên trước đó. Do đó, việc nghẽn lệnh trong phiên chiều là điều dễ đoán. Cả chiều nay, HSX chỉ khớp lệnh được thêm 674 tỷ đồng mà thôi. Tổng giá trị khớp lệnh hôm nay của sàn HSX ở mức 14.321 tỷ đồng, giảm 6% so với phiên hôm qua.
Vn30 vẫn tăng tốt hơn chỉ số chính với mức tăng 0,97% hôm nay. Dù vậy, một số mã đã quay đầu giảm trong phiên chiều như GAS, TCH và VJC trong khi SBT và VRE quay về tham chiếu. Cả nhóm có 22 mã tăng và 5 mã giảm. VIC hôm nay đã nhường lại vị trí cân chỉ số cho VHM cùng các mã ngân hàng khác.
Nhóm ngân hàng và chứng khoán hôm nay tiếp tục tăng tốt, khó để tìm thấy sắc đỏ ở nhóm các cổ phiếu lớn ở 2 nhóm này. STB tăng tiếp hơn 4% với lượng khớp lệnh vẫn ở mức cao (56 triệu đơn vị) , BID và ACB cũng tăng được trên 2%. Bên sàn Hà Nội, khi SHB đã chững lại hôm nay với giá chốt ngang tham chiếu thì NVB bật tím trần, các mã ngân hàng trên UPCoM cũng tăng mạnh với biên độ rộng, chỉ còn KLB đỏ giá.
Diễn biến của Vn-Index hôm nay
Động lực tăng giá vẫn nằm ở các cổ phiếu lớn trong khi nhóm vốn hóa vừa và nhỏ chỉ tăng lần lượt 0,33% và 0,15%. Cùng với đó, dòng tiền khối ngoại cũng đảo chiều tích cực hơn hẳn với mức mua ròng hơn 693 tỷ trên HSX.
Ở giao dịch khối ngoại hôm nay tạo bất ngờ không nằm ở các mã trụ mà là một mã thuộc nhóm dầu khí - PMG. Cổ phiếu này không chỉ tăng trần 6,87% lên 35.800 đồng/cổ phiếu mà quan trọng hơn, khối ngoại đột ngột mua ròng tới 384 tỷ đồng ở mã này với khối lượng mua ròng 11,4 triệu đơn vị, tương đương gần 25% vốn công ty. Số lượng này được giao dịch thỏa thuận ở mức giá 34.500 đồng/cổ phiếu. Trong khi khớp lệnh ở mã này thường mỗi phiên chỉ đạt vài nghìn đơn vị, hôm nay khớp lệnh cũng chỉ hơn 27 nghìn đơn vị. Giao dịch thỏa thuận đột biến này cho thấy khả năng cao quá trình M&A đang diễn ra ở PMG.
Dòng tiền mạnh hôm nay cũng đến từ sự đóng góp không nhỏ của khối ngoại. Kể cả nếu không xuất hiện thỏa thuận ở PMG thì khối ngoại vẫn đạt giá trị mua ròng hôm nay nhờ tiền vào mua nhiều ở hầu hết các mã lớn như HPG, STB, MSN, NVL… trong khi lực bán ròng tại CTG và VNM đã giảm mạnh so với các phiên trước đó.
Trong khi HSX nghẽn lệnh gần như cả buổi chiều, tiền vào HNX có xu hướng tăng lên. Khớp lệnh hôm nay trên HNX đạt 3.446 tỷ đồng và lực mua nhiều hơn hẳn bên bán. Chỉ số HNX-Index tiếp tục đà tăng phiên thứ 6 liên tiếp lên 294,79 điểm, tương đương tăg 0,82%. Các cổ phiếu ngân hàng dường như thay phiên nhau gánh chỉ số sàn này, phiên hôm nay là NVB với mức đóng góp tăng gần 1 điểm cho HNX-Index.
Ở mua bán của nhà đầu tư ngoại, sức mua ròng tại SHB hơn 30 tỷ đã góp phần đưa giá trị mua ròng hôm nay đạt hơn 15 tỷ đồng.
Tiền vào như thác lũ, VN-Index vượt đỉnh mọi thời đại
15:39, 01/04/2021
Đọc thêm
Blog chứng khoán: Chỉ số không đồng nghĩa với cơ hội
Ảnh hưởng của các cổ phiếu vốn hóa lớn dẫn dắt đang khiến VNI “mệt mỏi” ở vùng đình cũ. Tuy nhiên nếu như chỉ số không đại diện cho xu hướng chung của cổ phiếu thì VNI cũng không đồng nghĩa với cơ hội.
Đã có 641 doanh nghiệp báo lợi nhuận quý 1/2026: Tăng mạnh 36,5%, tài chính hụt hơi
Nhóm tài chính ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế đạt +14,3% so với cùng kỳ trong quý 1/2026, thấp hơn đáng kể so với mặt bằng chung của toàn thị trường (+36,5%) và kém xa nhóm phi tài chính (+77,2%).
Khối ngoại bán ròng gần 14.000 tỷ trong tháng 4 khi FTSE Russell xác nhận nâng hạng
Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 13.755,4 tỷ đồng, trong đó riêng giao dịch khớp lệnh ghi nhận mức bán ròng 7.379,4 tỷ đồng trong tháng 4 vừa qua...
Dòng tiền chọn lọc, thị trường phân hóa tích cực
Ảnh hưởng tiêu cực của các cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục hạn chế cơ hội đột phá của VN-Index. Tuy nhiên dòng tiền không nghỉ, vẫn đang tìm kiếm cơ hội trong bối cảnh cổ phiếu vẫn phân hóa sức mạnh.
VCBS thay đổi địa điểm Trụ sở chính Công ty
Ngày 29/4/2026, VCBS dời trụ sở chính về Vincom Center Bà Triệu theo giấy phép của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Sự kiện đánh dấu bước tiến mới nhằm nâng tầm không gian làm việc chuyên nghiệp, hiện đại tại vị trí đắc địa ngay giữa trung tâm Thủ đô.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: