15:33 02/04/2021

Nội ngoại tranh mua, hệ thống tắc cứng

Kim Phong

Không có gì bất ngờ khi nhà đầu tư đổ xô vào mua sau khi VN-Index vượt 1.200 điểm. Cản trở chính lúc này là ai "xếp lốt" sớm thì lệnh vào được, còn không thì treo

Ngay từ mở cửa đầu phiên, Vn-Index đã giao dịch trên ngưỡng 1.220 điểm, mốc giá này vẫn được duy trì trong suốt phiên. Biên độ giao động của chỉ số hôm nay khá bé, cùng với đó, thị trường nghẽn lệnh ngay từ cuối phiên sáng đã đưa chỉ số dập dềnh đi ngang trong cả phiên chiều và kết phiên với mức tăng 0,69%, lên mức 1.224,45 điểm.

Sau phiên lịch sử hôm qua, dòng tiền tích cực hồ hởi hướng vào thị trường, khớp lệnh trong phiên sáng đã lên tới 13.647 tỷ đồng, ngang với giá trị giao dịch cả ngày ở nhiều phiên trước đó. Do đó, việc nghẽn lệnh trong phiên chiều là điều dễ đoán. Cả chiều nay, HSX chỉ khớp lệnh được thêm 674 tỷ đồng mà thôi. Tổng giá trị khớp lệnh hôm nay của sàn HSX ở mức 14.321 tỷ đồng, giảm 6% so với phiên hôm qua.

Vn30 vẫn tăng tốt hơn chỉ số chính với mức tăng 0,97% hôm nay. Dù vậy, một số mã đã quay đầu giảm trong phiên chiều như GAS, TCH và VJC trong khi SBT và VRE quay về tham chiếu. Cả nhóm có 22 mã tăng và 5 mã giảm. VIC hôm nay đã nhường lại vị trí cân chỉ số cho VHM cùng các mã ngân hàng khác. 

Nhóm ngân hàng và chứng khoán hôm nay tiếp tục tăng tốt, khó để tìm thấy sắc đỏ ở nhóm các cổ phiếu lớn ở 2 nhóm này. STB tăng tiếp hơn 4% với lượng khớp lệnh vẫn ở mức cao (56 triệu đơn vị) , BID và ACB cũng tăng được trên 2%. Bên sàn Hà Nội, khi SHB đã chững lại hôm nay với giá chốt ngang tham chiếu thì NVB bật tím trần, các mã ngân hàng trên UPCoM cũng tăng mạnh với biên độ rộng, chỉ còn KLB đỏ giá. 

Nội ngoại tranh mua, hệ thống tắc cứng - Ảnh 1.

Diễn biến của Vn-Index hôm nay

Động lực tăng giá vẫn nằm ở các cổ phiếu lớn trong khi nhóm vốn hóa vừa và nhỏ chỉ tăng lần lượt 0,33% và 0,15%. Cùng với đó, dòng tiền khối ngoại cũng đảo chiều tích cực hơn hẳn với mức mua ròng hơn 693 tỷ trên HSX.

Ở giao dịch khối ngoại hôm nay tạo bất ngờ không nằm ở các mã trụ mà là một mã thuộc nhóm dầu khí - PMG. Cổ phiếu này không chỉ tăng trần 6,87% lên 35.800 đồng/cổ phiếu mà quan trọng hơn, khối ngoại đột ngột mua ròng tới 384 tỷ đồng ở mã này với khối lượng mua ròng 11,4 triệu đơn vị, tương đương gần 25% vốn công ty. Số lượng này được giao dịch thỏa thuận ở mức giá 34.500 đồng/cổ phiếu. Trong khi khớp lệnh ở mã này thường mỗi phiên chỉ đạt vài nghìn đơn vị, hôm nay khớp lệnh cũng chỉ hơn 27 nghìn đơn vị. Giao dịch thỏa thuận đột biến này cho thấy khả năng cao quá trình M&A đang diễn ra ở PMG. 

Dòng tiền mạnh hôm nay cũng đến từ sự đóng góp không nhỏ của khối ngoại. Kể cả nếu không xuất hiện thỏa thuận ở PMG thì khối ngoại vẫn đạt giá trị mua ròng hôm nay nhờ tiền vào mua nhiều ở hầu hết các mã lớn như HPG, STB, MSN, NVL… trong khi lực bán ròng tại CTG và VNM đã giảm mạnh so với các phiên trước đó. 

Trong khi HSX nghẽn lệnh gần như cả buổi chiều, tiền vào HNX có xu hướng tăng lên. Khớp lệnh hôm nay trên HNX đạt 3.446 tỷ đồng và lực mua nhiều hơn hẳn bên bán. Chỉ số HNX-Index tiếp tục đà tăng phiên thứ 6 liên tiếp lên 294,79 điểm, tương đương tăg 0,82%. Các cổ phiếu ngân hàng dường như thay phiên nhau gánh chỉ số sàn này, phiên hôm nay là NVB với mức đóng góp tăng gần 1 điểm cho HNX-Index.

Ở mua bán của nhà đầu tư ngoại, sức mua ròng tại SHB hơn 30 tỷ đã góp phần đưa giá trị mua ròng hôm nay đạt hơn 15 tỷ đồng.