16:40 26/07/2018

Nữ tỷ phú giàu nhất Hồng Kông mất hơn 6 tỷ USD từ đầu năm

Ngọc Trang

Tài sản của bà Pollyanna Chu Yuet Wah đã sụt tới 74% và tuột khỏi danh sách 500 người giàu nhất thế giới

Bà Pollyanna Chu Yuet Wah - Ảnh: Bloomberg.
Bà Pollyanna Chu Yuet Wah - Ảnh: Bloomberg.

Bà Pollyanna Chu Yuet Wah, đồng sáng lập, cổ đông lớn nhất của Kingston Financial Group - vận hành các sòng bạc và công ty cho vay ký quỹ ở Macau, không còn là người phụ nữ giàu nhất Hồng Kông sau khi mất đến 74% tài sản - mức giảm tài sản cá nhân lớn nhất tại châu Á, theo Bloomberg Billionaires Index.

Bắt đầu năm 2018 với tài sản trị giá 8,4 tỷ USD, đứng thứ 83 trong Bloomberg Billionaires Index - xếp hạng 500 người giàu nhất thế giới, hiện bà Chu chỉ còn 2,2 tỷ USD và tuột khỏi danh sách này.

Tài sản của bà Chu sụt mạnh sau khi Kingston - kiếm tiền chủ yếu từ việc cấp các khoản vay không đảm bảo, báo cáo lợi nhuận năm 2017 giảm 9% so với năm trước đó, chỉ còn 1,4 tỷ Đôla Hồng Kông (178,4 triệu USD) do nợ xấu gia tăng.

Giá cổ phiếu của Kingston cũng sụt 17% hôm 30/1/2018 sau khi Uỷ ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai của Hồng Kông cho biết hơn 91% cổ phiếu của công ty này nằm trong tay 20 cổ đông. Cổ phiếu này tiếp tục lao dốc vào tháng 3 sau khi bị FTSE Russell loại ra khỏi danh mục chỉ số này.

Bà Chu, 59 tuổi, sinh ra tại Aberdeen, phía nam Hồng Kông. Cha bà – ông Lee Wai Man điều hành các cơ sở đánh bạc được cấp phép tại Macau. Sau đó, bà sang Mỹ học chuyên ngành quản trị của trường Đại học Golden Gate. Tại San Francisco, bà gặp chồng Nicholas Chu và đổi sang họ của chồng.

Trong những năm 1980, vợ chồng bà Chu cùng nhau kinh doanh bất động sản tại California trước khi trở lại Hồng Kông vào năm 1992 và thành lập Kingston.

Kingston chuyên cung cấp khoản vay cho các công ty và tham gia và các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO)… Bà Chu hiện nắm giữ 66% cổ phần của công ty này.

Bà Chu cũng được biết đến là người tham gia thương vụ kỷ lục mua lại phần lớn cổ phần của cao ốc 73 tầng The Center tại Hồng Kông trị giá 5,15 tỷ USD từ công ty CK Asset Holdings của tỷ phú Li Ka-shing. Đây là giao dịch bất động sản đắt nhất từ trước đến nay.

Ngoài lĩnh vực dịch vụ tài chính, bà là chủ tịch của Sincere Watch - chuỗi cửa hàng đồng hồ xa xỉ lớn nhất Hồng Kông. Bà cũng là giám đốc điều hành của Golden Resorts Group kinh doanh khách sạn, sòng bạc tại Macau.