22:05 05/12/2018

Ở tuổi 100, tỷ phú cao tuổi nhất thế giới vẫn đến văn phòng mỗi ngày

Bình Minh

Dù đã 100 tuổi, tỷ phú già nhất thế giới Chang Yun Chung vẫn chưa có ý định ngừng làm việc

Tỷ phú Chang Yun Chung (phải) và con trai Teo Siong Seng - Ảnh: CNBC.
Tỷ phú Chang Yun Chung (phải) và con trai Teo Siong Seng - Ảnh: CNBC.

Dù đã 100 tuổi, tỷ phú già nhất thế giới Chang Yun Chung vẫn chưa có ý định ngừng làm việc và hưởng thụ khối tài sản khổng lồ mà ông đã tạo dựng được trong sự nghiệp kinh doanh kéo dài 8 thập niên.

Theo hãng tin CNBC, đối với ông Chang - nhà sáng lập Pacific Internationa Lines (PIL), công ty vận tải biển có trụ sở ở Singapore - ngồi nhà không phải là một lựa chọn. Dù đã chuyển giao vai trò Chủ tịch điều hành PIL cho con trai là Teo Siong Seng trong năm nay, vị tỷ phú vẫn giữ nếp đến công ty hàng ngày.

"Đó là thói quen của tôi", ông Chang nói.

Trên cương vị Chủ tịch danh dự của PIL - một chức danh nhằm ghi nhận những cống hiến của ông đối với công ty 51 năm tuổi - ông Chang đến trụ sở của công ty tại Singapore đều đặn hàng ngày, không quên thăm từng phòng ban.

"Tôi không thể ngồi nhà. Như thế thật buồn tẻ", ông Chang, người được tạp chí Forbes cho là sở hữu khối tài sản khoảng 1,9 tỷ USD, nói. "Ngày nào tôi cũng ghi lại các hoạt động của mình trong nhật ký. Tôi gặp gỡ tất cả các phòng ban trong công ty".

Đối với vị tỷ phú 100 tuổi, đây là cách để ông giữ cho trí óc hoạt động linh hoạt và duy trì sự gắn kết với công ty mà ông thành lập năm 1967 với hai con tàu cũ.

Tuy nhiên, thói quen chỉ là một phần trong việc ông Chang đến công ty hàng ngày. Ông muốn hướng dẫn cặn kẽ con trai khi ông Teo được trao trọng trách ngày càng lớn trong việc lãnh đạo PIL - một trong 20 công ty vận tải biển lớn nhất thế giới và có 18.000 nhân viên.

Ông Teo cho biết mỗi ngày hai lần, ông tham khảo ý kiến của cha về công việc, vào buổi sáng và sau bữa trưa, để hiểu sâu hơn về các chiến lược và học thêm về phong cách lãnh đạo của cha.

Sự học hỏi này giữ một vai trò rất quan trọng đối với ông Teo trong quá trình ông đi lên trong các vị trí lãnh đạo ở PIL, đặc biệt trong việc kiểm soát sự nóng nảy mỗi khi đối mặt với áp lực công việc ở mức cao.

"Khi còn trẻ, tính tôi khá nóng nảy… Giữ bình tĩnh là một trong những điều tôi học được từ cha", ông Teo nói.

Sự bình tĩnh này giúp ông Teo vượt qua được một sự cố nghiêm trọng vào năm 2009, khi ông còn là Giám đốc điều hành PIL. Năm đó, một tàu chở hàng của PIL bị cướp biển bắt cóc ngoài khơi bờ biển phía Đông của châu Phi. PIL đã mất 75 ngày và một khoản tiền chuộc không được công bố để giải cứu các thủy thủ của con tàu.

"Trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, nhất là vận tải biển, luôn có nhiều việc khó lường", ông Teo nói. "Đó có thể là vấn đề chính trị, vấn đề kỹ thuật, hoặc là tai nạn. Điều quan trọng là bạn phải giữ được bình tĩnh để xử lý vấn đề".

Đối với ông Chang, sự bình tĩnh cũng chính là điều đã giúp ông làm tốt vai trò lãnh đạo công ty trong thời gian lâu đến vậy. "Tôi không bao giờ mất bình tĩnh", ông nói. "Khi mất bình tĩnh, bạn sẽ không còn kiểm soát được mình".