19:39 04/08/2014

Obama chê Nga, cảnh báo Trung Quốc

Tâm Anh

"Bạn phải cứng rắn với họ, bởi họ sẽ lấn tới hết mức có thể, cho tới khi bị phản kháng", ông Obama nói về Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Barack Obama - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Barack Obama - Ảnh: Reuters.<br>
Trả lời phỏng vấn tạp chí The Economist mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng phương Tây cần "cứng rắn" với Trung Quốc, khi Bắc Kinh mở rộng vai trò của họ trong nền kinh tế thế giới.

Theo hãng tin Reuters ngày 4/8, Trung Quốc đang dính vào một loạt những vụ tranh chấp chủ quyền với các quốc gia láng giềng ở khu vực biển Đông và cũng thường xuyên xảy ra những cuộc "chạm trán" với phương Tây về vấn đề bản quyền trí tuệ.

"Tôi muốn nói một điều về Trung Quốc, đó là bạn phải cứng rắn với họ, bởi họ sẽ lấn tới hết mức có thể cho tới khi bị phản kháng", Obama nói với The Economist. "Họ không phải là người đa cảm, và họ không quan tâm đến những điều trừu tượng. Thế nên những lời kêu gọi đơn thuần cho việc tuân theo các quy tắc quốc tế là không đủ".

Obama cho biết, ông tin rằng những căng thẳng thương mại giữa hai nước sẽ được xoa dịu, khi Trung Quốc chuyển đổi vị thế "từ một nhà sản xuất giá rẻ đơn thuần của thế giới" và các công ty của Trung Quốc bắt đầu sản xuất những mặt hàng giá trị cao hơn cần có những sự bảo vệ bản quyền trí tuệ.

"Chúng ta phải có những cơ chế vừa thể hiện được sự cứng rắn đối với họ, khi chúng ta nghĩ rằng họ đang vi phạm những quy tắc quốc tế, vừa có thể cho họ thấy lợi ích tiềm tàng về lâu dài", ông nói.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn với tạp chí The Economist, Tổng thống Obama đã hạ thấp vai trò của Moscow trên thế giới và cho rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin là nhà lãnh đạo gây ra rắc rối ngắn hạn nhằm đạt được những lợi ích chính trị, mà thực chất điều này chỉ làm tổn thương cho nước Nga trong dài hạn.

"Tôi nghĩ rằng, điều quan trọng là cần phải duy trì được triển vọng. Nga chẳng làm được bất cứ điều gì", ông Obama nói. "Những người nhập cư không đổ xô đến Moscow để tìm kiếm cơ hội. Tuổi thọ của nam giới Nga ở vào khoảng 60 tuổi. Dân số nước này thì đang bị thu hẹp lại".

Tuần trước, ông Obama đã gửi thư cho ông Putin nêu rõ Moscow vi phạm Hiệp ước Giải trừ tên lửa hạt nhân tầm trung (INF). Washington cho rằng việc Moscow phóng thử tên lửa hành trình mới là vi phạm INF do Tổng thống Mỹ Ronald Reagan ký với lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev năm 1987.

Theo hãng tin Reuters, ông Obama đã cố gắng tập trung chính sách đối ngoại của Mỹ vào châu Á, nhằm đối phó với sức mạnh kinh tế và quân sự của Trung Quốc. Trong nhiều tháng qua, "chính sách xoay trục" của ông đã bị phủ bóng bởi một loạt cuộc khủng hoảng quốc tế, trong đó có cuộc khủng hoảng tại Ukraine.