09:27 11/09/2014

Obama công bố chiến lược triệt hạ Nhà nước Hồi giáo

Diệp Vũ

Tổng thống Mỹ sẵn sàng ra lệnh không kích nhằm vào IS ở Syria mà không cần chờ Quốc hội thông qua

Người đứng đầu Nhà Trắng nói rằng, bất kỳ một nhóm người nào đe dọa nước Mỹ cũng sẽ “không thể tìm được nơi trú ẩn an toàn” - Ảnh: Getty/BBC.<br>
Người đứng đầu Nhà Trắng nói rằng, bất kỳ một nhóm người nào đe dọa nước Mỹ cũng sẽ “không thể tìm được nơi trú ẩn an toàn” - Ảnh: Getty/BBC.<br>
Vào lúc 9h tối ngày 10/9 theo giờ Washington, tức sáng nay (11/9) theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố chiến lược nhằm triệt hạ lực lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trong đó, Obama nói rằng, ông sẵn sàng ra lệnh cho quân đội Mỹ tiến hành không kích nhằm vào IS ở Syria mà không cần chờ được Quốc hội thông qua.

Hãng tin Reuters cho biết, kế hoạch trên của ông Obama đã được đưa ra trong một bài phát biểu được truyền hình trực tiếp toàn quốc. Người đứng đầu Nhà Trắng nói rằng, bất kỳ một nhóm người nào đe dọa nước Mỹ cũng sẽ “không thể tìm được nơi trú ẩn an toàn”. Ông cũng tuyên bố, Mỹ sẽ cử 475 binh sỹ đến Iraq, nhưng không phải trong vai trò chiến đấu.

Sau hơn 150 cuộc không kích của Mỹ ở Iraq trong tháng 8, quân chính phủ nước này và lực lượng của người Kurd đã khiến IS phải dừng bước tiến. Trước khi tuyên bố chính thức vừa đưa ra, trong những ngày gần đây, ông Obama phát tín hiệu sẵn sàng mở rộng các cuộc không kích sang Syria, nơi được coi là sào huyệt của IS - nhóm khủng bố đã hành quyết hai nhà báo người Mỹ James Folley và Steven Sotloff.

Đây được coi là một sự chuyển biến quan trọng của Tổng thống Mỹ sau một thời gian không muốn tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ trong khu vực và sau 3 năm Mỹ rút khỏi cuộc chiến tranh ở Iraq.

Thời gian mà ông Obama lựa chọn để công bố kế hoạch chống IS càng cho thấy tầm quan trọng của bài phát biểu này. Bài phát biểu cũng được thực hiện ngay trước ngày 11/9, đánh dấu 13 năm sau vụ tấn công khủng bố vào New York và Lầu năm góc vào năm 2001.

Trong bài phát biểu của mình, ông Obama tuyên bố Mỹ sẽ dẫn đầu “một liên minh rộng lớn để đẩy lùi” IS. “Chúng tôi đang làm việc cùng với Chính phủ Iraq để mở rộng các nỗ lực của mình ngoài việc bảo vệ nhân sự và các sứ mệnh nhân đạo của nước Mỹ để có thể đánh vào các mục tiêu IS khi mà lực lượng của Iraq trên đà tấn công”, ông Obama nói.

Obama nói rằng, ông hoan nghênh nếu Quốc hội Mỹ thông qua việc cho phép quân đội không kích Syria để tấn công IS, nhưng ông cũng khẳng định, ông có thẩm quyền để hành động mà không cần tới sự phê chuẩn này. Năm ngoái, ông đã từ bỏ kế hoạch không kích chống quân chính phủ Syria sau khi vấp phải sự phản đối của Quốc hội.

Tổng thống Mỹ loại trừ khả năng hợp tác với Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống IS, bất chấp việc quân chính phủ Syria cũng đang đánh nhóm Hồi giáo cực đoan này. "Trong cuộc chiến chống IS, chúng tôi không thể dựa vào chính quyền Assad, một chính quyền chống lại chính người dân của mình và không bao giờ lấy lại được tính hợp pháp mà họ đã đánh mất”, ông Obama phát biểu.

Thay vào đó, ông Obama tuyên bố, Mỹ sẽ tìm cách tăng cường sức mạnh cho phe đối lập Syria.

Trước đó, trong ngày 10/9, ông Obama đã có cuộc trò chuyện với nhà vua Saudi Arabia Abdullah nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của quốc gia này trong cuộc chiến chống IS. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đang có chuyến thăm Baghdad và sẽ gặp gỡ với các nhà lãnh đạo trong khu vực trong những ngày sắp tới.

Các cuộc thăm dò mới đây cho thấy, phần đông người Mỹ ủng hộ hành động quân sự chống IS. Trong một cuộc thăm dò do báo Washington Post và kênh ABC News thực hiện, hơn 70% người Mỹ ủng hộ các cuộc không kích ở Iraq và 65% ủng hộ không kích ở Syria.

Một cuộc thăm dò khác do NBC News và Wall Street Journal thực hiện cho thấy, 61% người Mỹ được hỏi ủng hộ hành động quân sự chống lại IS vì lợi ích của nước Mỹ.