09:45 25/08/2014

Obama hứng chỉ trích vì đi nghỉ sau vụ nhà báo bị hành quyết

Diệp Vũ

Các báo đăng ảnh Tổng thống Mỹ cười sảng khoái trên sân golf sau khi có bài phát biểu về vụ hành quyết Foley

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong kỳ nghỉ vừa qua ở Martha's Vineyard - Ảnh: NYDaily.<br>
Tổng thống Mỹ Barack Obama trong kỳ nghỉ vừa qua ở Martha's Vineyard - Ảnh: NYDaily.<br>
Một sự thật không mấy dễ chịu mà Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể đã nhận ra trong hai tuần qua là, “ông chủ” Nhà Trắng có thể gặp vấn đề nếu kỳ nghỉ của họ trùng với khoảng thời gian mà nước Mỹ có nhiều mối quan ngại nảy sinh.

Theo hãng tin Reuters, khi trở lại Washington vào ngày Chủ Nhật (24/8), ông Obama đối mặt với việc phải khắc phục một số thiệt hại về uy tín. Ông đã bị chỉ trích mạnh vì đã chơi golf giữa lúc đất nước cùng lúc đương đầu với cuộc khủng hoảng gồm vụ nhà báo James Foley bị lực lượng Nhà nước Hồi giáo ở Iraq hành quyết, bất ổn liên quan tới sắc tộc ở bang Missouri, vụ chiến đấu cơ Trung Quốc khiêu khích một máy bay tuần tra của Hải quân Mỹ ở khu vực gần Nhật Bản, và bạo lực gia tăng ở miền Đông Ukraine.

“Nhận thức là thực tế, và sẽ phải cần tới nỗ lực lâu dài, bền bỉ để thay đổi nhận thức”, cựu thư ký báo chí Dana Perino của cựu Tổng thống George W. Bush, nhận xét.

Tuy nhiên, sự chỉ trích như những gì mà ông Obama đang gặp phải đã xảy ra với hầu như mọi tổng thống Mỹ trong thời kỳ hiện đại. Tổng thống George W. H. Bush đã từng bị cho là thờ ơ với thời cuộc khi ngao du ngoài khơi bang Maine trên một con thuyền đắt đỏ giữa lúc Mỹ đang đối mặt với sự suy giảm kinh tế.

Vào năm 2002, tại một sân golf, Tổng thống George W. Bush nói với báo giới “hãy xem cú đánh này” sau khi đưa ra một tuyên bố cứng rắn đối với chủ nghĩa khủng bố, và câu nói này khiến ông bị dư luận Mỹ “lạnh nhạt” một thời gian. Cuối cùng, Bush đã phải thôi chơi golf trong suốt thời gian còn lại của nhiệm kỳ để tránh gây tranh cãi.

Cựu Tổng thống Bill Clinton cũng từng bị chỉ trích mạnh khi ra ngoài trong bộ trang phục mùa hè đắt đỏ ở Martha’s Vineyard giữa lúc ông muốn xích lại gần hơn với tầng lớp bình dân ở Mỹ.

“Đây là dạng vấn đề mà các tổng thống thường mắc phải”, ông Andy Smith, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đại học New Hamsphire, nhận xét.

Đối với ông Obama, việc đi chơi golf 9 lần trong vòng hai tuần ở Martha’s Vineyard, mỗi lần chơi khoảng 5 tiếng, cho thấy ông cần giải tỏa một phần sức nóng từ sự phân cực chính trị ở Washington trước một “cuộc chiến” sắp diễn ra giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa về những quy định mới về nhập cư mà ông sắp sửa ban hành.

Tuy nhiên, việc ông Obama chơi golf với cựu ngôi sao bóng rổ nhà nghề Mỹ Alonzo Mourning vào hôm thứ Tư tuần trước, chỉ vài phút sau khi ông đưa ra một tuyên bố gây xúc động về vụ lực lượng Nhà nước Hồi giáo hành quyết nhà báo Foley, đã bị nhiều tờ báo đưa lên trang nhất.

Đây thực sự là một vấn đề không nhỏ đối với ông Obama, khi mà tỷ lệ ủng hộ ông đang ở ngưỡng khoảng 40% - một tín hiệu đáng ngại đối với Đảng Dân chủ trước kỳ bầu cử quốc hội diễn ra vào tháng 11 tới.

Sự chỉ trích nhằm vào ông Obama chủ yếu đến từ phe Cộng hòa, nhưng cũng có một số nhân vật thuộc Đảng Dân chủ bất bình trước việc các báo đăng ảnh Tổng thống Mỹ cười sảng khoái trên sân golf sau khi có bài phát biểu về vụ hành quyết Foley.

Những người bảo vệ ông Obama nói rằng, tranh cãi về chuyện này chẳng đem lại ích lợi gì, rằng ông có khả năng để làm tốt công việc của mình và chưa bao giờ thực sự được nghỉ ngơi. Trong vòng 2 tuần qua, ông Obama đã có 4 bài phát biểu trước công chúng, bao gồm một cuộc họp báo khi ông quay trở lại Nhà Trắng trong 2 ngày cách đây 1 tuần.

“Cuộc tranh cãi này chỉ nóng ở Washington. Người dân Mỹ không thực sự quan tâm lắm tới vấn đề này”, ông David Plouffe, một cố vấn không chính thức của ông Obama, phát biểu trong chương trình “This Week” của kênh ABC.