11:09 09/12/2014

Obama “mừng thầm” vì giá dầu giảm

Diệp Vũ

Nhiều trong số những quốc gia khốn đốn vì giá dầu giảm là đối thủ địa chính trị của Mỹ, chẳng hạn Nga, Venezuela hay Iran

Tổng thống Mỹ Barack Obama - Ảnh: Reuters/BI.<br>
Tổng thống Mỹ Barack Obama - Ảnh: Reuters/BI.<br>
Đà trượt giảm liên tục của giá dầu thế giới đang tạo ra một lợi thế rõ rệt cho Tổng thống Mỹ Barack Obama ở cả trong và ngoài nước.

“Thậm chí đến cả ông Obama cũng có thể thừa nhận rằng năm 2014 là một năm khó khăn đối với ông ấy. Nhưng, việc giá dầu giảm sâu đang hứa hẹn sẽ đem đến nhiều lợi ích cho Tổng thống trong năm 2015”, Gerald Seib, phụ trách biên tập tờ Wall Street Journal tại Washington, nhận xét ngày 8/12.

Cũng trong ngày hôm qua, giá dầu thô ngọt nhẹ tại New York và giá dầu thô Brent tại thị trường London đồng loạt giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm. Kể từ mức đỉnh hồi tháng 6, giá dầu thô đến nay đã “bốc hơi” hơn 30%.

Tốc độ giảm của giá dầu được đẩy nhanh hơn kể từ khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) quyết định không cắt giảm sản lượng trong cuộc họp tháng 11. Năm nay, thế giới thừa nhiều dầu do nhu cầu suy giảm giữa lúc sản lượng dầu đá phiến của Mỹ tăng bùng nổ.

Ông Seib lập luận rằng, giá dầu giảm sâu làm lợi cho chính quyền Obama ở cả “sân nhà” lẫn trên trường quốc tế.

Trước đây, giá xăng bán lẻ cao ngất ngưởng do giá dầu cao đã khiến người tiêu dùng Mỹ phải cắt giảm các khoản chi tiêu khác. Giờ đây, giá xăng bán lẻ giảm mạnh nhờ giá dầu lao dốc là lý do để người Mỹ thoải mái mua sắm hơn. Theo một tính toán của ngân hàng Goldman Sachs mới đây, việc giá xăng giảm trong 6 tháng qua tương đương mức giảm thuế 75 tỷ USD cho người tiêu dùng Mỹ.

Cuộc sống của người dân dễ chịu hơn có thể sẽ giúp ông Obama nhận được tỷ lệ ủng hộ lớn hơn.

Bên cạnh đó, nhiều trong số những quốc gia khốn đốn vì giá dầu giảm là đối thủ địa chính trị của Mỹ, chẳng hạn Nga, Venezuela hay Iran.

“Thật khó để tưởng tượng chỉ một diễn biến duy nhất [giá dầu giảm] lại có thể đem đến nhiều lợi ích và ít tác hại [cho chính quyền Obama] đến vậy”, ông Seib viết. “Những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ giá dầu giảm đều nằm trong danh sách đối đầu với Mỹ, từ Iran và Syria cho tới Nga và Venezuela. Trong khi đó, những nước hưởng lợi từ giá dầu giảm, như Jordan, Ai Cập, Israel hay Nhật Bản đều là đồng minh và đối tác của Mỹ”.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Obama nói với tờ Wall Street Journal rằng, ảnh hưởng của giá dầu giảm sẽ “rất sâu sắc” ở Nga, quốc gia đang đối đầu với Mỹ trong cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

“Họ có thể sắp rơi vào suy thoái kinh tế”, vị quan chức nhận xét và cho rằng, trong bối cảnh như vậy, Moscow có thể sẽ phải cắt giảm sự hỗ trợ tài chính cho lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Ông Seib cũng nói rằng, giá dầu giảm sẽ đem lại lợi ích cho ông Obama ở Trung Đông, nơi Nhà Trắng đang muốn đạt thỏa thuận với Iran về cắt giảm chương trình hạt nhân của Tehran để đổi lấy việc chấm dứt các lệnh trừng phạt kinh tế.

“Có lẽ, chính quyền Obama cần khoảng 3 tháng để khiến Iran phải đi tới một thỏa thuận về hạn chế chương trình hạt nhân. Áp lực kinh tế đã mở đường cho một thỏa thuận như vậy. Và sức ép từ việc giá dầu giảm đã xuất hiện thật đúng lúc”, ông Seib nhận xét.

Chưa kể, giá dầu giảm sẽ là hao hụt nguồn thu chính của lực lượng phiến quân tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Với nguồn thu được cho là lên tới hàng triệu USD mỗi ngày, IS đang mở rộng hoạt động ở Iraq và Syria.