22:52 26/04/2014

Obama “nhắc nhở” Triều Tiên về sức mạnh quân sự Mỹ

Diệp Vũ

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có chiều hướng gia tăng trong chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Hàn Quốc

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trước lực lượng Mỹ đồn trú ở Yongsan, Hàn Quốc sáng 26/4 - Ảnh: Getty.<br>
Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trước lực lượng Mỹ đồn trú ở Yongsan, Hàn Quốc sáng 26/4 - Ảnh: Getty.<br>
Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 26/4 nói rằng, Mỹ không sử dụng sức mạnh quân sự của mình để áp đặt lên các quốc gia khác, nhưng sẽ sử dụng sức mạnh đó nếu cần thiết để bảo vệ Hàn Quốc trước bất kỳ cuộc tấn công nào từ phía Triều Tiên.

Hãng tin CNBC cho biết, lời “nhắc nhở” trên được ông Obama trong một bài phát biểu khi tới thăm một đơn vị quân Mỹ đang đồn trú ở Yongsan nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc đang diễn ra.

Tháng trước, Triều Tiên cảnh báo không loại trừ một vụ thử hạt nhân dạng mới sau khi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc chỉ trích việc Bình Nhưỡng phóng một loạt tên lửa tầm trung xuống vùng biển thuộc phía Đông của bán đảo Triều Tiên.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra vào ngày hôm qua (25/4), Tổng thống Obama và người đồng cấp Hàn Quốc Park Geun-hye đã thể hiện sự đoàn kết chống lại Triều Tiên, đồng thời cảnh báo Mỹ-Hàn sẽ đáp trả mạnh bất kỳ hành động gây hấn nào của Bình Nhưỡng. Triều Tiên vốn thường xuyên đe dọa tấn công Mỹ và Hàn Quốc bằng vũ khí hủy diệt.

“Chúng tôi không sử dụng sức mạnh quân sự để áp đặt lên các nước khác, nhưng chúng tôi sẽ không ngại sử dụng sức mạnh quân sự của mình để bảo về các nước đồng minh và cuộc sống của nước Mỹ”, ông Obama phát biểu sáng 26/4.

“Giống như tất cả các dân tộc trên thế giới, Triều Tiên và người dân của họ có sự lựa chọn. Họ có thể chọn tiếp tục con đường bị cô lập, hoặc họ có thể chọn hòa nhập với phần còn lại của thế giới và tìm kiếm một tương lai với những cơ hội lớn hơn, an ninh tốt hơn, và sự tôn trọng cao hơn - một tương lai đã tồn tại cho công dân đang sống ở phía Nam của bán đảo Triều Tiên”, Tổng thống Mỹ nói.

Đến nay, Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân. Các dữ liệu vệ tinh gần đây cho thấy, có hoạt động đang diễn ra ở khu vực nơi các vụ thử trước đó được tiến hành. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích dữ liệu này cho rằng, sự chuẩn bị có vẻ như chưa tiến xa đến mức đủ để Bình Nhưỡng sớm tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có chiều hướng gia tăng trong chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Hàn Quốc. Ngày 25/4, Triều Tiên tuyên bố mới đây bắt giữ một công dân Mỹ 24 tuổi đòi tị nạn ở nước này sau khi vào Triều Tiên bằng visa du lịch.

Ông Obama sử dụng chuyến công du châu Á 1 tuần để xoa dịu những nghi ngờ của các nước đồng minh đối với lời hứa của ông về “tái cân bằng” các nguồn lực quân sự, ngoại giao và kinh tế về phía châu Á-Thái Bình Dương. Ngoài ra, người đứng đầu Nhà Trắng cũng nỗ lực tạo ra một sự cân bằng để cho thấy Mỹ sẽ là một đối trọng trước sức mạnh đang lên của Trung Quốc trong khu vực mà không khiến Bắc Kinh cảm thấy quá lo ngại.

Trong chuyến thăm tới Hàn Quốc, ông Obama cùng Tổng thống Park cùng thúc giục Trung Quốc, đồng minh chủ chốt của Triều Tiên, sử dụng ảnh hưởng để kiềm chế quốc gia láng giềng “khó đoán” này.

Trước khi tới Seoul, ông Obama đã có 3 ngày thăm Nhật Bản. Chuyến thăm Nhật này của Tổng thống Mỹ nhằm chứng tỏ liên minh Washington-Tokyo, trụ cột chính trong chiến lược an ninh của Mỹ ở châu Á, đang ở thế vững chắc ở vào thời điểm mà sức mạnh của Trung Quốc ngày càng gia tăng và Triều Tiên đưa ra những đe dọa hạt nhân.

Sau khi kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc, ông Obama sẽ tới thăm Malaysia và Philippines.