09:37 02/08/2017

Ông chủ Zara lên ngôi giàu thứ 2 thế giới

Kim Tuyến

Ông chủ hãng thời trang Zara soán ngôi giàu thứ 2 thế giới của CEO Amazon với tài sản 85,5 tỷ USD

Amancio Ortega - ông chủ thương hiệu thời trang Zara - Ảnh: Getty Images.
Amancio Ortega - ông chủ thương hiệu thời trang Zara - Ảnh: Getty Images.
Chỉ sau thời gian ngắn lên ngôi giàu nhất thế giới, nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos hiện đã tụt xuống vị trí thứ 3. Trong khi đó, tỷ phú bán lẻ Tây Ban Nha Amancio Ortega, chủ sở hữu thương hiệu thời trang Zara, vươn lên vị trí thứ 2, theo Forbes.

Đầu phiên giao dịch ngày 31/7, tỷ phú Amazon Jeff Bezos đã không còn là người giàu nhất thế giới và tụt xuống vị trí thứ 2. Chốt phiên, tỷ phú bán lẻ Tây ban Nha Amancio Ortega soán vị trí thứ 2 với tài sản 84,3 tỷ USD, đẩy Bezos xuống một bậc với tài sản 84,1 tỷ USD.

Sau ngày giao dịch 1/8, tài sản của Ortega tăng lên 85,5 tỷ USD còn Bezos là 84,6 tỷ USD lần lượt là người giàu thứ 2 và thứ 3 thế giới. Trong khi đó, tỷ phú Bill Gates tiếp tục là người giàu nhất thế giới với tài sản 89,9 tỷ USD.

Theo Forbes, từ ngày 27/7 đến nay, cổ phiếu Amazon đã giảm gần 5% do không đạt dự báo lợi nhuận quý, khiến tài sản của Bezos “bay hơi” 4,1 tỷ USD. Điều này cũng khiến ông chỉ ở ngôi vị giàu nhất thế giới trong thời gian rất ngắn.

Trong khi đó, tài sản của tỷ phú Amancio Ortega, được biết đến nhiều nhất là ông chủ của thương hiệu thời trang “ăn liền” Zara, lại tăng 1,2 tỷ USD từ ngày 27/7 nhờ cổ phiếu hãng thời trang bán lẻ Inditex tăng hơn 1%.

Bezos và Ortega là hai tỷ phú thường xuyên có mặt trong top xếp hạng tỷ phú hàng ngày của Forbes nhưng chưa bao giờ giữ vị trí số 1 trong xếp hạng cả năm, thường công bố vào tháng 3 hàng năm.

Tháng 10/2015, Ortega lần đầu tiên vượt qua Bill Gates thành người giàu nhất thế giới nhưng chỉ trong chưa đầy một ngày. Gần một năm sau đó, tháng 9/2016, ông tiếp tục vươn lên vị trí số một nhưng cũng chỉ duy trì được hai ngày.

Trong khi đó, ông chủ Amazon Bezos chỉ giữ ngôi người giàu nhất thế giới trong 4 giờ đồng hồ ngày 27/7, trước khi tụt xuống vị trí thứ 2 và hiện tại ở vị trí thứ 3.

Bezos lần đầu lọt vào danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ vào năm 1998 với tài sản 1,6 tỷ USD, một năm sau khi Amazon lên sàn chứng khoán. Còn tỷ phú Tây Ban Nha vào danh sách tỷ phú 3 năm sau đó khi hãng thời trang Inditex, công ty mẹ của chuỗi thời trang Zara, niêm yết cổ phiếu lần đầu. Thời điểm đó, Bill Gates đã là người giàu nhất thế giới được 6 năm với tài sản 58,7 tỷ USD.

Khác với Bill Gates và Jeff Bezos, dù sở hữu khối tài sản khổng lồ, tỷ phú Tây Ban Nha Ortega khá kín tiếng, hiếm khi xuất hiện trước công chúng. Năm 2012, tờ Bloomberg cho biết Ortega chỉ chấp nhận phỏng vấn với 3 tờ báo. Ông mới chỉ thực hiện một vài cuộc phỏng vấn chia sẻ về sự nghiệp thành công của mình.

Với số vốn ban đầu chưa tới 100 USD, ông cùng vợ là Rosalia Mera bắt đầu may đồ lót, đồ ngủ và áo ngủ ngay tại nhà rồi đem bán. Năm 1975, họ thành lập hãng thời trang Zara. Tám năm sau đó, Zara mở rộng với 9 cửa hàng ở khắp Tây Ban Nha. Năm 1984, Ortega mở một trung tâm hậu cần, vận chuyển rộng gần 1.000 m2.

Đến nay, công ty bán lẻ Inditex SA, công ty mẹ của Zara, Massimo Dutti và Pull&Bear, có 7.386 cửa hàng trên khắp thế giới.

Không giống các hãng thời trang khác, Inditex không tập trung quá nhiều vào quảng cáo, mà dồn sức phát triển công ty thành một trong những hệ thống bán lẻ hiệu quả nhất thế giới.

Dù giàu có nhưng Ortega sống khá giản dị, thường chỉ mặc quần áo đơn giản và đều không phải thuộc các thương hiệu thời trang của mình. Mỗi ngày, ông đều mua cafe ở cùng một cửa hàng và ăn trưa với nhân viên ở canteen của công ty.