00:05 07/03/2007

Ông Nguyễn Trung Hà: “Tôi không có ý định kích giá cổ phiếu”

"Tôi chỉ dùng đúng từ trong văn bản mà Goldman Sachs định nghĩa và dịch sang tiếng Việt cũng như vậy, tôi không dùng sai từ"

Ông Trung Hà cho báo giới xem bản thỏa thuận hợp tác với Goldman Sachs tại cuộc họp báo hôm 5/3 tại Hà Nội - Ảnh: VNN.
Ông Trung Hà cho báo giới xem bản thỏa thuận hợp tác với Goldman Sachs tại cuộc họp báo hôm 5/3 tại Hà Nội - Ảnh: VNN.
Tối 6/3, sau khi nhận được xác nhận từ Tập đoàn Goldman Sachs (GS), báo giới đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Trung Hà - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Chứng khoán Thiên Việt (TVS).

>>“Goldman Sachs không có liên kết chính thức với Thiên Việt”

Ông đã công bố là TVS là đối tác nội địa của GS tại Việt Nam nhưng tập đoàn này lại khẳng định, họ không có mối liên kết chính thức nào với TVS. Ông giải thích thế nào về việc này?

Trong các văn bản mà chúng tôi đã ký với GS, TVS được GS định nghĩa trong văn bản là "local partner"; dịch ra tiếng Việt thì thành "đối tác nội địa". Về mặt bản chất, chúng tôi là một nhà cung cấp dịch vụ cho GS tại Việt Nam.

Nếu như vậy, tại sao ông không dùng từ cho đúng bản chất: TVS là đơn vị cung cấp dịch vụ cho GS mà lại dùng từ "đối tác nội địa", rất dễ gây hiểu lầm trong giới đầu tư là TVS có vai trò ngang với GS (do là đối tác), TVS được GS coi như một đối tác chiến lược tại Việt Nam?

Tôi chỉ dùng đúng từ trong văn bản mà GS định nghĩa và dịch sang tiếng Việt cũng như vậy, tôi không dùng sai từ. Việc người khác hiểu "đối tác nội địa" có ý nghĩa như đối tác chiến lược hoặc GS sẽ đầu tư vào TVS là một sự cố ngoài mong muốn của tôi.

Nhưng tôi cũng đã từng trả lời một số lần và cả trả lời trên báo là GS không đầu tư vào chúng tôi.

Tuy nhiên, từ "đối tác nội địa" lại giống như một yếu tố kích giá cổ phiếu của TVS?

Tôi tuyệt đối không có ý định đó bởi tôi là người điều hành nên khi giá cổ phiếu cao, áp lực đối với tôi chỉ ngày càng lớn hơn mà thôi. Tôi có bán cổ phiếu của tôi đâu mà có ý định kích giá cổ phiếu. Giá cổ phiếu TVS cao chỉ có lợi đối với những người được phép mua bán mà thôi.

Cuối tháng 1, có một sự trùng hợp "ngẫu nhiên" giữa việc tăng vốn điều lệ của TVS từ 43 tỉ lên 86 tỉ đồng và việc tin TVS là đối tác nội địa của GS trước đó. Điều đó có phải là sự sắp đặt?

Chúng tôi đưa ra thông tin đó thực tình không phải để để kích giá cổ phiếu. Tôi chỉ có thể nói đấy là một sự tình cờ và có thể coi là một tai nạn của chúng tôi.

Nhưng việc cổ phiếu TVS lên giá lại xảy ra trong thực tiễn?

Đúng rồi, nên việc xảy ra nghi ngờ là điều tự nhiên. Thực tế, tôi không muốn cổ đông của chúng tôi phải mua cổ phiếu với mức giá cao (những cổ phiếu đã được mua đi bán lại - PV) bởi nếu Ban điều hành không làm việc xứng đáng với mức giá cổ phiếu mà họ đã mua thì tôi là người có lỗi.

Tôi cũng xin nói thêm là việc tăng vốn là quyết định cá nhân của tôi và tôi không tham khảo ý kiến của ai khác (ông Hà chiếm 70% cổ phần khi TVS mới thành lập).

Là một cổ đông lớn nhất của TVS mà ông lại nói là ông không muốn giá cổ phiếu của TVS tăng. Điều này có vẻ khó tin?

Tôi không biết giải thích như thế nào, con người tôi nó như vậy. Từ trước đến nay tôi không làm điều gì sai phạm, nhìn vào lịch sử tôi làm tại các công ty và hỏi những người đã từng làm với tôi thì có thể thấy điều đó.